Nghệ nhân trồng lan Đinh Ngọc Chung – Kiên trì, nỗ lực chính là bí quyết để thành công

11:00 24/03/2021

Đinh Ngọc Chung là chàng trai trẻ sinh năm 1985, hiện nay anh đang sở hữu một vườn lan tại thành phố Bắc Kạn với rất nhiều giống hoa lan quý hiếm, cho giá trị kinh tế và giá trị tinh thần cao. Với tình yêu hoa lan từ nhỏ, ngay từ rất lâu, anh Chung đã tự trồng và chăm sóc lan tại nhà với một vài giống lan rừng. Đến năm 2018, sau khi nghiên cứu kỹ thị trường và tìm thấy sự phát triển của hoa lan trong tương lai, anh Chung đã quyết định tìm hiểu kỹ hơn về các giống lan cũng như quyết định trồng và chăm sóc lan một cách nghiêm túc.

 
Anh Đinh Ngọc Trung tại vườn lan của gia đình.
Anh Đinh Ngọc Trung tại vườn lan của gia đình.

Có thể nói, trước khi có được thành công như hiện tại, anh Đinh Ngọc Chung đã từng trải qua rất nhiều giai đoạn khó khăn và thử thách. Anh Chung đã từng chia sẻ rằng, đối với anh, khó khăn lớn nhất khi bắt đầu với nghề có lẽ là nguồn vốn hạn hẹp cũng như kinh nghiệm chăm lan còn non trẻ nên thỉnh thoảng vẫn khiến cây lan phát triển không được tốt. Tuy nhiên, với sự cố gắng và nỗ lực của mình, anh Chung đã vượt qua được tất cả những khó khăn để đạt được thành công như hiện nay.

Khi được hỏi về những bí quyết để có được thành công như hiện tại, anh Chung cho rằng điều quan trọng nhất đem đến thành công của anh chính là tình yêu nghề và niềm đam mê thực sự với các loài hoa lan.

 
Một trong những giống lan đang có mặt tại vườn lan của anh Chung.
Một trong những giống lan đang có mặt tại vườn lan của anh Chung.

Anh Chung cho rằng, công việc trồng lan tuy không quá vất vả nhưng nếu bạn không yêu lan thì sẽ rất khó để kiên trì. Đầu tiên, việc chăm sóc lan đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, đặc biệt là các giống lan đột biến, lan quý hiếm. Do đó, bạn không những cần có kinh tế để đầu tư mà rất cần sự đam mê và sẵn sàng học hỏi để chăm sóc lan được tốt nhất.

Yếu tố tiếp theo để đạt được thành công chính là kiến thức. Anh Chung đã phải bỏ ra rất nhiều thời gian để học hỏi cũng như tìm hiểu những kiến thức liên quan đến việc trồng và chăm sóc lan để không ngừng nâng cao tay nghề, đem đến cho khách hàng những cây lan giống phát triển khỏe mạnh và chất lượng. Đồng thời, để có thể trở thành chủ sở hữu một vườn lan với rất nhiều giống lan khác nhau và cho giá trị kinh tế ổn định như hiện nay, anh Chung cũng phải tự trau dồi rất nhiều kinh nghiệm để phát triển các kỹ năng mềm của bản thân. Trong đó có kỹ năng quản lý và kỹ năng tư vấn khách hàng.

 
Không gian vườn lan của anh Chung.
Không gian vườn lan của anh Chung.

Cuối cùng, anh Đinh Ngọc Chung cũng chia sẻ rằng, đối với anh, để đạt được thành công như hôm nay thì sự tin tưởng của khách hàng chính là yếu tố quan trọng nhất. Nếu bạn chỉ trồng lan vì đam mê và sở thích, không hướng đến giá trị kinh tế thì khách hàng không phải yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định trồng lan vì mục đích kinh tế thì việc giữ chữ tín và tạo cho khách hàng niềm tin chính là yếu tố vô cùng cần thiết.

Hy vọng, thông qua những chia sẻ trên của nghệ nhân Đinh Ngọc Chung, bạn đọc đã phần nào hiểu được những khó khăn cũng như bí quyết để đạt được thành công, đồng thời, có thêm động lực để bước tiếp với những dự định trong tương lai.

Để tìm hiểu thêm về nghệ nhân Đinh Ngọc Chung, độc giả có thể theo dõi qua Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100005409405396