Nghệ nhân Trần Ngọc Dương và bí quyết thành công với vườn lan rộng 300m2

17:00 17/03/2021

Là một người mới bắt đầu công việc trồng lan cách đây không lâu nhưng anh Trần Ngọc Dương đã đạt được những thành công nhất định nhờ sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ. Vậy điều gì thôi thúc và giúp anh có được thành công như hôm nay? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Trần Ngọc Dương hiện là một doanh nhân thành đạt với hai công việc chính là kinh doanh các sản phẩm ống nhựa, thiết bị ngành nước và trồng, kinh doanh lan. Việc làm hai công việc cùng lúc đôi khi cũng tạo cho anh rất nhiều áp lực nhưng đối với anh, trồng lan chính là tình yêu và đam mê còn doanh nghiệp vẫn không thể bỏ dở. Vì vậy, anh vẫn cố gắng duy trì, phân phối thời gian hợp lý để hoàn thành tốt cả hai công việc.

Nghệ nhân Trần Ngọc Dương và bí quyết thành công với vườn lan rộng 300m2

Anh Trần Ngọc Dương và khách hàng tại vườn lan của gia đình

Hiện nay, anh Trần Ngọc Dương đã và đang sở hữu vườn lan có diện tích khoảng 300m2 với nhiều giống lan khác nhau, bảo gồm cả các giống lan rừng quý hiếm và lan đột biến. Ước tính tổng giá trị vườn lan có thể lên tới hơn 150 tỷ đồng. Đây được coi là một con số không hề nhỏ với mỗi người và chắc chắn là ước mơ của nhiều bạn trẻ có tình yêu với hoa lan.

Nghệ nhân Trần Ngọc Dương và bí quyết thành công với vườn lan rộng 300m2

Hoa lan đẹp luôn có mức giá tương đối cao

Nhắc đến thành công với việc trồng lan, anh Dương luôn nhắc đến một câu nói mà mình vô cùng tâm đắc là: “Uy tín hôm nay, vị thế ngày  mai”. Đối với anh Dương, để có được thành công của hiện tại, việc tạo chữ tín với khách hàng là điều vô cùng quan trọng. Do đó, tất cả những giống lan mà anh Dương cung cấp đến khách hàng chơi lan đều được chăm sóc rất tỉ mỉ, tỉ lệ sống cao. Nhờ vậy, khách hàng khi mua lan của anh luôn cảm thấy tin tưởng và quay lại lựa chọn những giống lan khác. Đây cũng là lý do dù anh Dương mới bắt đầu chăm sóc và kinh doanh lan không lâu nhưng đã tạo được vị thế và tầm ảnh hưởng lớn trong giới chơi lan.

Nghệ nhân Trần Ngọc Dương và bí quyết thành công với vườn lan rộng 300m2

Kỹ năng chăm sóc lan là yếu tố rất quan trọng giúp anh Dương thành công với nghề 

Ngoài ra, anh Dương cũng cho rằng để có được thành công thì sự đam mê và tình yêu với lan cũng vô cùng quan trọng. Chỉ khi bạn thực sự yêu và nghiêm túc với công việc thì những khó khăn mới không làm bạn chùn bước và nản lòng. Anh Dương cũng chia sẻ vui rằng: “Mỗi ngày dậy từ sáng sớm để chăm sóc, tưới cây, kiểm tra sâu bệnh, mầm cây, kết hoa, ươm mầm. Đó cũng là một thú vui, thư giãn cho cả ngày làm việc. Giá trị kinh tế cao, giúp mình có thêm tiền để sưu tầm những giống lan quý hiếm hơn, thỏa đam mê”. Chính vì vậy, tình yêu với lan chính là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định sự thành công của công việc này.

Nghệ nhân Trần Ngọc Dương và bí quyết thành công với vườn lan rộng 300m2

Ngoài ra, kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn cũng rất quan trọng, đặc biệt khi công việc của bạn chủ yếu tập chung vào chăm sóc lan. Vì vậy, trước khi quyết định trồng lan quy mô lớn, hãy nghiêm túc tìm hiểu các kiến thức liên quan đến lan cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc lan. Quá trình này tuy tốn khá nhiều thời gian nhưng sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa rủi ro khi bắt đầu công việc, đặc biệt khi các giống lan đột biến hiện nay có mức giá rất cao.

Nghệ nhân Trần Ngọc Dương và bí quyết thành công với vườn lan rộng 300m2

Gia đình cũng là động lực lớn để anh Dương cố gắng với công việc 

Nhìn chung, đối với anh Dương việc trang bị kiến thức, nghiêm túc với nghề và đặt chữ tín lên hàng đầu chính là những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công đối với công việc trồng lan. Do đó mỗi người khi bắt đầu công việc này đều cần chuẩn bị đủ các yếu tố kể trên, đặc biệt là các bạn trẻ có ý định khởi nghiệp với công việc này.

Để biết thêm thông tin về các giống lan quý liên hệ anh Trần Ngọc Dương: https://www.facebook.com/songbe.hoalan