Nghệ nhân Tạ Quang Bộ chia sẻ khó khăn và cơ hội trong nghề trồng lan rừng

16/03/2021, 20:00 GMT+07:00

 
Anh Bộ bén duyên với nghề trồng lan - đam mê lúc nào không hay.
Anh Bộ bén duyên với nghề trồng lan - đam mê lúc nào không hay.

Chàng trai Tạ Quang Bộ sinh năm 1990, quê ở Ninh Bình, hiện tại đang là chủ một vườn hoa lan khá có tiếng ở Ninh Bình, sở hữu nhiều gốc lan rừng có giá trị. Để có được thành quả như hiện nay, anh Bộ chia sẻ, đây là một quá trình dài trải qua những khó khăn, thách thức xen lẫn những cơ hội phải nắm bắt kịp thời mới có được.

Chia sẻ về khó khăn khi mới bắt đầu vào nghề, anh Bộ nói: “Khó khăn nhiều lắm, từ vốn mua giống, đến cách chăm sóc, tìm đầu ra cho lan… Phải khắc phục từng vấn đề một mới có thể định vị và nhận được sự tin yêu từ khách hàng như hiện nay”.

Anh Bộ may mắn được gia đình giúp đỡ, hỗ trợ về vốn để mua giống. Có vốn rồi, phải tìm hiểu kỹ, chọn lựa những giống lan đẹp, có giá trị để mua. Để làm được việc này, anh Bộ phải bỏ thời gian lên mạng tìm hiểu, đến các vườn lan hỏi han kinh nghiệm, khi có kiến thức nhất định rồi mới bắt đầu mua giống cây.

 
Anh Bộ (đứng phía trước) chia sẻ nghề trồng lan nhiều khó khăn, thách thức.
Anh Bộ (đứng phía trước) chia sẻ nghề trồng lan nhiều khó khăn, thách thức.

Tiếp đó là việc chăm sóc cây. Chăm sóc lan không đơn giản, người ta ví hoa lan như một cô gái tuổi đôi mươi, e ấp, khó chiều, phải biết cách lựa, cách chăm thì hoa mới tươi và tràn đầy sức sống. Để học cách chăm lan, anh Bộ lại tiếp tục học hỏi từ những người bạn trên hội nhóm chia sẻ, đến tận nơi những nghệ nhân trồng lan có tiếng để học hỏi kinh nghiệm chăm sóc. Anh kể hồi mới trồng, thiếu kinh nghiệm, anh trồng hỏng khá nhiều gốc lan, vừa tiếc của, vừa thương hoa, anh quyết tâm phải học bằng được, học tỉ mẩn từng yếu tố để có thể chăm hoa tốt nhất. Dần dần, kỹ năng của anh tăng lên đáng kể, những gốc lan bắt đầu tươi tốt, ra hoa.

Có hoa rồi, anh Bộ lại đau đầu tìm đầu ra cho vườn lan của mình. Nghề này không như các nghề kinh doanh khác, chơi lan là vô giá, người hiểu giá trị của lan mới chơi được. Để có sự tin tưởng của khách hàng, anh Bộ phải dần dần từng bước tạo dựng thương hiệu cá nhân cho chính mình. Anh chia sẻ tích cực trên các hội nhóm về lan, giúp những người đam mê lan như mình biết cách chăm sóc lan đúng cách, chia sẻ những giống lan trong vườn nhà anh với tình yêu dành cho lan vô tận. Hiện tại, anh Bộ cũng là một trong những nghệ nhân trồng lan có tiếng ở Ninh Bình, được rất nhiều người tìm đến để mua lan và học hỏi kinh nghiệm.

 
Anh Bộ cẩn thận, tỉ mỉ chăm sóc từng gốc lan.
Anh Bộ cẩn thận, tỉ mỉ chăm sóc từng gốc lan.

Khó khăn thách thức là vậy, nhưng cũng từ đó đổi lại cho anh Bộ những cơ hội giao lưu, học hỏi, kiếm tiền từ trồng lan. Anh Bộ chia sẻ: “Mới đầu không nghĩ trồng lan kiếm được nhiều tiền, chỉ là tìm hiểu thấy đam mê quá nên theo. Cũng biết là kiếm ra tiền nhưng chỉ nghĩ là hên xui, cứ thử vừa được thỏa mãn đam mê lại có thêm tiền, nhưng thật sự đây đúng là nghề, một nghề mang lại thu nhập đột phá cho người có tầm”.

Với niềm đam mê, anh Bộ nghiên cứu ra thêm những giống lan mới, có giá trị cao được rất nhiều khách hàng quan tâm. Anh học hỏi không ngừng, nâng cao kỹ năng, kiến thức của bản thân, luôn đảm bảo những gốc lan đến với khách hàng đáp ứng được những tiêu chí như: gốc lan khỏe, bền sức, phát triển tốt, độ độc, lạ tùy cây. Khách hàng ngày càng tin tưởng anh Bộ hơn, đơn hàng nhiều hơn, khách hàng đến với vườn lan đều đánh giá hài lòng về là chất lượng và dịch vụ từ vườn lan của anh Bộ.

 
Khách hàng tin tưởng vườn lan của anh Bộ (bên phải).
Khách hàng tin tưởng vườn lan của anh Bộ (bên phải).

Qua đây chúng ta có thể thấy, nghề nào cũng có sự thách thức, khó khăn đi liền với cơ hội và thành công. Để có được sự thành công xứng đáng, dù làm nghề gì bạn cũng đều phải luôn nỗ lực học hỏi, phấn đấu, dám nghĩ, dám làm. Thời gian tới, anh Bộ chia sẻ sẽ tiếp tục nghiên cứu các giống lan mới, độc, đẹp, lạ để đáp lại sự tin tưởng của khách hàng cũng như thỏa niềm đam mê trồng lan của mình, sẽ cố gắng giúp nhiều hơn nữa những người muốn trồng lan như mình phát triển vươn lên.

Để được giải đáp những khó khăn trong quá trình trồng và chăm sóc lan, độc giả có thể tìm hiểu qua Facebook của nghệ nhân Tạ Quang Bộ: https://www.facebook.com/quangbo1990