Nghệ nhân Quản Mạnh Dũng và trăn trở phát triển cộng đồng chơi lan

03/06/2021, 11:00 GMT+07:00

Thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi trồng lan, ông chủ vườn lan Quản Mạnh Dũng mong muốn góp sức tạo nên một cộng đồng chơi lan vững mạnh, đoàn kết.

Trong giới chơi lan, cái tên Quản Mạnh Dũng hẳn không còn xa lạ. Sở hữu hàng nghìn chậu hoa đẹp cùng nhiều giống độc đáo, vườn lan của anh Quản Mạnh Dũng là điểm đến yêu thích của người chơi lan trên khắp cả nước. Mới đây, nghệ nhân kỳ cựu đã không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm nuôi trồng lan đúng cách, hy vọng những người mới chơi sẽ thêm tự tin để chinh phục loài hoa vương giả này. 

Nghệ nhân Quản Mạnh Dũng và trăn trở phát triển cộng đồng chơi lan

Mới chơi lan, yếu tố chuyên môn rất quan trọng

Nghệ nhân Quản Mạnh Dũng cho biết, không giống như nhiều loài hoa khác, lan mang lại giá trị kinh tế cao nhưng đòi hỏi những nguyên tắc chăm sóc chuyên biệt. Một sự bất cẩn nhỏ trong quy trình nuôi trồng cũng sẽ có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc, cây không phát triển được như kỳ vọng. Do đó, người chơi lan cần phải nắm rõ cách bố trí ánh sáng, nhiệt độ phù hợp cho lan. Ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ cũng chính là cách để chinh phục loài hoa kiêu kỳ này.  

Nghệ nhân Quản Mạnh Dũng và trăn trở phát triển cộng đồng chơi lan

Kỹ năng chọn giống là yếu tố quyết định

Nghệ nhân Quản Mạnh Dũng nhất mạnh, chọn giống lan khỏe, có sức đề kháng tốt sẽ tạo ra nhiều thuận lợi cho người mới bắt đầu. Thế nên, cần trải nghiệm những giống hoa khỏe, dễ chăm để tích lũy kinh nghiệm trước khi thử sức những giống quý hiếm và khó chăm hơn. “Người mới chơi không nên nóng vội theo đuổi lan quý, chạy theo nhu cầu thị trường mà cần thận trọng, kiên nhẫn trong hành trình vươn đến thành công”, anh Quản Mạnh Dũng cho biết. 

Nghệ nhân Quản Mạnh Dũng và trăn trở phát triển cộng đồng chơi lan

Nuôi dưỡng đam mê, sự kiên trì để không bỏ cuộc

Theo nghệ nhân Quản Mạnh Dũng, nuôi trồng lan là một công việc không hề dễ dàng, đòi hỏi kinh nghiệm, kỹ năng và chuyên môn lâu năm. Đặc biệt, việc gặp phải thất bại bước đầu là thực tế mà người nghệ nhân nào cũng phải chấp nhận. Do đó, nếu không có niềm đam mê mãnh liệt với giống hoa này, người chơi lan sẽ không đủ quyết tâm để đối mặt với thử thách, học từ chính những sai lầm để nâng cao tay nghề.

Nghệ nhân Quản Mạnh Dũng và trăn trở phát triển cộng đồng chơi lan

Hiểu được điều đó, ngay từ khi mới “dấn thân” vào lĩnh vực này, nghệ nhân Quản Mạnh Dũng đã không ngần ngại học hỏi khắp nơi, xem thất bại là cơ hội để hoàn thiện kinh nghiệm của mình.

Đối với nghệ nhân Quản Mạnh Dũng, anh luôn sẵn sàng lan tỏa niềm đam mê chơi lan của mình, giúp những người chưa có kinh nghiệm có thêm kỹ năng, kiến thức và nhanh chóng gặt hái thành tựu trong tương lai.