Nghệ nhân Phạm Hoàng Thái chia sẻ cách đánh giá một bông lan phi điệp đẹp

17:00 06/04/2021

Anh Thái hiện tại đang sở hữu một vườn lan của riêng mình với rất nhiều các mẫu bông đẹp, độc, lạ. Hãy cùng nghe anh Phạm Hoàng Thái chia sẻ về kinh nghiệm để đánh giá được một bông lan phi điệp đẹp như thế nào nhé.

Nghệ nhân Phạm Hoàng Thái chia sẻ cách đánh giá một bông lan phi điệp đẹp

Nghệ nhân Phạm Hoàng Thái bén duyên với nghề trồng lan rất tình cờ chỉ từ một lần được đến tham quan vườn lan của một người bạn. Những cây hoa lan mang nét nguyên sơ từ thiên nhiên, phát triển mạnh mẽ, đâm những trồi non, nhú những bông hoa e ấp xinh đẹp cùng hương thơm lan tỏa ra xung quanh. Anh Thái như tìm thấy được một niềm yêu thích với những giò hoa lan này.

Càng tìm hiểu, anh Thái càng cảm thấy yêu thích hơn việc trồng và chăm sóc hoa lan. Mỗi khi đi tìm hiểu về các loại hoa, học cách phân biệt, đánh giá từng mẫu bông hoa lan, lại cho anh Thái thêm niềm đam mê với lan. Anh quyết định sưu tầm và học kiến thức trồng và chăm sóc những cây hoa lan, dần dần với nỗ lực học hỏi, quyết tâm phát triển, vườn lan của anh Thái đã có thêm được rất nhiều những giò lan đẹp, anh Thái cũng tích lũy cho mình được thêm nhiều những kiến thức, nâng cao được tay nghề trồng, chăm sóc và đánh giá lan.

Theo anh Thái chia sẻ, thú chơi hoa lan phi điệp ngày càng được nhiều người chơi lan theo đuổi, bởi hương thơm, vẻ đẹp riêng biệt của từng cây lan phi điệp mang lại. Hiện nay trên thị trường rất nhiều người săn tìm những cây lan phi điệp đẹp, độc, hiếm, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đánh giá lan phi điệp đẹp là như thế nào. Những chia sẻ dưới đây, anh Thái mong muốn giúp anh chị em có cùng đam mê, sở thích như mình biết cách phân biệt được những bông lan phi điệp đẹp, hiểu thật sự giá trị vẻ đẹp mà những bông lan phi điệp mang đến cho người trồng.

Nghệ nhân Phạm Hoàng Thái chia sẻ cách đánh giá một bông lan phi điệp đẹp

Đầu tiên để biết cách đánh giá lan phi điệp đẹp, thì người chơi phải biết cách phân biệt các loại hoa lan phi điệp, từ đó mới có được cái nhìn tổng quan, chi tiết để đem ra đánh giá hoa lan.

Anh Thái nói, hoa lan phi điệp tạm có thể được chia ra làm 4 loại cơ bản như sau:

Phi điệp 5 cánh trắng hay còn gọi là phi điệp 5ct. Đây là loại lan phi điệp đang sốt trên thị trường hiện nay, với đặc điểm điển hình đúng như tên gọi của nó là mặt bông là năm cánh trắng tinh. Tùy vào vùng miền trồng thì hoa sẽ có một chút khác biệt. Trên thị trường hiện nay đang phổ biến những loại lan phi điệp 5ct như 5ct Phú Thọ, 5ct Kim, 5ct Hòa Bình, 5Ct Bùi Việt, 5ct Phan Thiết, 5ct Nghệ An, 5ct Nha Trang, 5ct Củ Chi, 5ct Nắng Sông Hồng, 5ct Chumoray, 5ct Long Biên. Và hai cái tên đình đám trong năm nay chính là 5ct Bảo Duy và 5ct Tiên Sa.

Nghệ nhân Phạm Hoàng Thái chia sẻ cách đánh giá một bông lan phi điệp đẹp

Phi điệp trắng hoàn toàn là một trong những dòng phi điệp được nhiều người yêu thích. Loại này được Thái cấy ghép thành công cho mặt bông trắng hoàn toàn, mang sự thuần khiết cho mặt bông. Tuy nhiên những cây lan rừng tự nhiên trắng hoàn toàn và phi điệp trắng hoàn toàn do cấy mô rất khó phân biệt nên nếu chơi loại này cần phải có kiến thức khá sâu mới phân biệt rõ được. Một số tên thường được nhắc đến là trắng Đại Ấm, trắng Hà Đông…

Phi điệp hồng với vẻ đẹp tổng thể hài hòa, tạo lên sự tươi mới không quá nhạt nhòa như trắng hoàn toàn hay kiêu sa như 5ct trắng. Đây đang là dòng phi điệp được nhiều người yêu thích và tìm mua trên thị trường. Một số tên phi điệp hồng thường thấy như phi điệp hồng xòe, phi điệp hồng yên thủy, phi điệp hồng trời đánh, Phi điệp hồng Á Hậu…

Phi điệp dị, độc, lạ là loại thứ 4 được nhắc đến. Loại phi điệp này có đặc điểm là các mặt bông không giống với những bông phi điệp thường, có thể biến dạng, khiếm khuyết đặc biệt… Những loại này lại có sức hút đến từ chính sự khác lạ, không bình thường của chúng. Một số loại thường gặp như 6 mắt Đại Ẩm, Lục nhã tây hồ, 6 mắt thái bình, 6 mắt hòa Bình, Tai Tượng, tai Phật, Thị nở…

Nghệ nhân Phạm Hoàng Thái chia sẻ cách đánh giá một bông lan phi điệp đẹp

Sau khi đã có kiến thức nhất định, phân biệt được các dòng phi điệp, anh Phạm Hoàng Thái đưa ra cho các bạn một số những tiêu chuẩn để có thể đánh giá một mặt bông phi điệp đẹp. Cái đẹp thực tế là theo quan điểm của từng cá nhân, tuy nhiên với những tiêu chuẩn đề ra sẽ giúp bạn dễ dàng đánh giá một bông hoa phi điệp có đẹp hay không.

Đánh giá về tổng thể khuôn bông lan phi điệp phải đáp ứng tính cân đối hài hòa, các cánh hoa có sự cân đối và nếu ngang vai được thì càng đẹp hơn.

Đi vào chi tiết khuôn cánh hoa có loại cánh bầu, cánh viền, mỗi loại đều có nét đẹp riêng. Trên thị trường hiện nay xu hướng người chơi thích những bông có cánh mai và khuôn tròn. Lưỡi hoa phải nở căng, phân thùy rõ ràng, cân đối với khuôn bông. Mắt hoa càng gọn gàng thì nhìn bông hoa càng hài hòa, đẹp mắt. Màu sắc nhạt, cân đối với tổng thể.

Nghệ nhân Phạm Hoàng Thái chia sẻ cách đánh giá một bông lan phi điệp đẹp

Trên đây là những kiến thức cơ bản của nghệ nhân Phạm Hoàng Thái muốn chia sẻ để những người đam mê, yêu thích hoa lan có thể áp dụng để đánh giá một bông hoa lan phi điệp đẹp. Tuy nhiên, anh Thái cũng nhấn mạnh, vẻ đẹp của hoa lan là do cảm quan của mỗi người, tùy thuộc vào sở thích của cá nhân sẽ có cái nhìn khác biệt hơn về cây lan mà mình thích. Đó cũng chính là cái thú vui tao nhã, tận hưởng mà chỉ có hoa lan mới mang lại được cho người trồng và chăm sóc chúng.

Để biết thêm thông tin về các giống lan phi điệp đẹp, độc giả liên hệ anh Phạm Hoàng Thái: https://www.facebook.com/profile.php?id=100055028149467