Nghệ nhân Nguyễn Tuấn Trung: Người truyền lửa đam mê nhân giống và bảo tồn hoa lan

29/03/2021, 19:00 GMT+07:00

Nghệ nhân Nguyễn Tuấn Trung sinh ra và lớn lên tại tỉnh Ninh Bình, nhắc đến tên anh thì không ai trong giới chơi lan lâu năm là không biết. Anh Trung cũng là một trong những người đầu tiên, tiên phong việc livestream giới thiệu nhiều giống lan quý hiếm, chia sẻ các kiến thức mà mình biết đến với những người yêu lan trên toàn quốc thông qua mạng xã hội Facebook.

 
Anh Nguyễn Tuấn Trung và vườn lan của mình
Anh Nguyễn Tuấn Trung và vườn lan của mình

Bén duyên với nghề trồng lan được hơn 7 năm, mọi thứ đều từ chính sự đam mê cháy bỏng và tình yêu to lớn dành cho hoa lan của anh. Anh Trung chia sẻ: “Từ nhỏ, bố tôi đã rất thích trồng lan đặc biệt là những chậu lan rừng. Hồi đó khi tôi còn nhỏ, thỉnh thoảng khi nào bố có thời gian rảnh là lại đưa tôi vào rừng để tìm những loài lan mọc trong tự nhiên rồi đem về nhà chăm sóc. Có lẽ vì thế mà tình yêu với hoa lan cứ lớn dần lên và rồi khi có đủ kinh tế tôi quyết định mở một vườn lan của riêng mình. Vừa để bảo tồn vừa sưu tầm được nhiều giống lan quý hiếm”.

Nghệ nhân Nguyễn Tuấn Trung: Người truyền lửa đam mê nhân giống và bảo tồn hoa lan

Dù cha anh có rất nhiều chậu lan trong vườn nhưng anh Trung luôn muốn tự lập và tìm cho mình những giống lan mà anh thích. Nhớ về lần đầu tiên khi anh sở hữu được một chậu lan rừng khi lặn lội lên rừng cúc Phương tìm về chăm sóc, anh đã rất vui mừng, cảm giác chỉ những người trong nghề mới có thể hiểu hết.

Chia sẻ về việc chăm sóc hoa lan, anh Trung cho biết: "Tôi cảm thấy mình may mắn hơn nhiều người khác khi được tiếp xúc với hoa lan từ khi còn bé, bố tôi là một người trồng lan giỏi nên ông đã chia sẻ rất nhiều bí quyết hay cho tôi. Vì vậy mà những cây lan tôi mang về chăm sóc đều sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cho ra những bông hoa vừa đẹp vừa thơm. Tuy nhiên công việc khó khăn nhất với người chơi lan như tôi đó là việc rong ruổi khắp mọi nơi trên chiếc xe máy để tìm những giống lan mới. Có những địa điểm phải đi hàng trăm cây số mới đến nơi, theo thợ lên rừng vượt mọi khó khăn nguy hiểm để tìm được các giống lan quý”.

Nghệ nhân Nguyễn Tuấn Trung: Người truyền lửa đam mê nhân giống và bảo tồn hoa lan

Sau một thời gian dài, anh Trung đã sưu tầm được hàng trăm loài lan mỗi loài lại có những đặc điểm và cách chăm sóc khác nhau. Do đó, người trồng lan cần phải có sự tỉ mỉ, cẩn thận bởi mỗi thời khắc sinh trưởng và ra hoa của cây bạn cần phải đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng, ánh sáng, nước để chúng phát triển một cách hoàn hảo nhất. Thật khó nếu như bạn chỉ làm qua loa, không đặt hết tâm tư của mình khi chăm sóc chúng. Đối với anh trồng và chăm sóc lan không phải một công việc đơn giản vì hoa lan đặc biệt là giống lan đột biến thường rất dễ bị bệnh. Hầu hết thời gian anh ăn ngủ tại vườn lan nhà mình và cuối cùng công việc trồng lan bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc.

Nghệ nhân Nguyễn Tuấn Trung: Người truyền lửa đam mê nhân giống và bảo tồn hoa lan

Khoảng vài năm trở lại đây, thú chơi lan bắt đầu rộ lên nhanh chóng, nắm bắt được xu hướng đó, anh Trung mong muốn có thể chia sẻ những hiểu biết của mình cho nhiều người có cùng sở thích chơi lan. Thông qua các buổi livestream tại vườn lan, anh chia sẻ các giống cây, chăm sóc hoa lan như thế nào mới là đúng, nhận biết thời điểm sinh trưởng, những thông tin hữu ích về hoa lan và mỗi buổi phát sóng như vậy thu hút hàng ngàn người theo dõi. Bên cạnh đó, anh cũng lập ra các hội nhóm về hoa lan để mọi người có thể trao đổi, chia sẻ hiểu biết của mình tới người khác tạo thành một câu lạc bộ yêu lan trên cả nước.

Nghệ nhân Nguyễn Tuấn Trung: Người truyền lửa đam mê nhân giống và bảo tồn hoa lan

Hiện tại với sự nhiệt tình, sẵn sàng đóng góp và chia sẻ phát triển nghề trồng lan tại địa phương, anh Nguyễn Tuấn Trung được bầu làm chủ nhiệm câu lạc bộ hoa lan ở huyện Nho Quan tỉnh Ninh Bình. Ngoài thời gian dành cho vườn lan, anh cùng với các thành viên trong câu lạc bộ hoa lan Ninh Bình thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, anh Nguyễn Tuấn Trung mong muốn sẽ tiếp tục sưu tầm thêm các giống lan khác nhằm mở rộng quy mô vườn lan hiện tại và có thể kết nối với nhiều người yêu lan trên khắp cả nước.

Để biết thêm thông tin về anh Nguyễn Tuấn Trung vui lòng truy cập:

Facebook: https://www.facebook.com/lan.minh.nhat.trung