Nghệ nhân Nguyễn Quang Giang chia sẻ về hành trình bén duyên với nghề trồng hoa lan

12/05/2021, 16:00 GMT+07:00

Đó là động lực, sự phấn đấu giúp anh thành công hơn và mang đến giá trị tiềm năng cho nghề trồng và chăm sóc hoa lan đột biến.

Nghệ nhân Nguyễn Quang Giang ngoài sở thích về hội họa và kinh doanh các công việc làm kinh tế hàng ngày thì anh còn có sở thích sưu tầm và trồng những giống hoa lan rừng. Chính những lần được “chạm mắt” với những cây hoa lan khi đi công tác bên Lào đã khiến anh có nhiều dự định ấp ủ, trong đó việc đầu tiên anh nghĩ đến đó chính là xây dựng vườn hoa lan của riêng mình.

Nghệ nhân Nguyễn Quang Giang chia sẻ về hành trình bén duyên với nghề trồng hoa lan

Anh Giang chia sẻ: “Mình hay có những chuyến công tác bên nước bạn Lào, mỗi lần đi qua rừng mình đều thấy những đóa hoa lan rất thu hút. Giữa cánh rừng âm u lại có những bông hoa trông rất lạ, đẹp, cực kỳ cuốn hút. Tự nhiên mình thấy nó có sức sống khá mãnh liệt. Rồi dần dần mỗi chuyến đi mình đều sưu tầm về và tự trồng, rồi khi có nhiều kinh nghiệm mình bắt đầu nhân giống để cho nhiều cây con. Rất nhiều anh em có sở thích chung để tìm đến mà mình chia sẻ để một phần giúp bảo vệ giống cây quý hiếm”.

Nhiều anh em có chung đam mê thường thích trồng hoa từ bé, nhưng anh Giang lại có sở thích về hội họa và chỉ bắt đầu trồng hoa lan cách đây 7 năm. Anh tìm tòi, học hỏi và trau dồi kinh nghiệm, đúc kết lại sau đó chia sẻ đến nhiều người mới để giúp họ cũng có động lực để giúp vườn cây phát triển.

Nghệ nhân chia sẻ: “Mặc dù mình mới trồng hoa lan đến nay là 7 năm, nhưng thời gian này không phải ít. Mình đã có nhiều giống cây quý hiếm, vườn hoa cũng được mở rộng hơn, các loại hoa cũng phong phú. Và mình cũng có nhiều kinh nghiệm từ chăm sóc, nhân giống đến lựa chọn giống cây khỏe mạnh”.

Với nghệ nhân Nguyễn Quang Giang thì vườn hoa được xem như một phần của cuộc sống. Anh đến với hoa lan trong những lần tình cờ nhưng lại có đam mê rất mãnh liệt. Nếu không có những lần cố gắng và nỗ lực, quyết tâm của tuổi trẻ thì có lẽ hiện tại anh không thể có được nhiều giá trị như hiện tại, nhất là giá trị về tinh thần.

Nghệ nhân Nguyễn Quang Giang chia sẻ về hành trình bén duyên với nghề trồng hoa lan

Bằng tình yêu đặc biệt với hoa lan và hành trình bén duyên với nghề trồng lan, nghệ nhân Nguyễn Quang Giang đã sở hữu vườn hoa lan rộng 100m2. Chắc chắn anh sẽ tiếp tục nhân giống, sưu tầm và mở rộng hơn nữa để loài hoa vương giả này, mang đến sự lan tỏa về giá trị tinh thần cũng như bảo tồn được giống cây quý hiếm.

Nghệ nhân Nguyễn Quang Giang luôn sẵn sàng chia sẻ “bí quyết” chăm sóc cho những người chưa có kinh nghiệm. Cho nên bất cứ ai đến với anh Giang đều có thể tích lũy thêm nhiều kỹ thuật trồng và chăm sóc.

Con đường của nghệ nhân Nguyễn Quang Giang đang đi là định hướng cho nhiều thế hệ đam mê hoa lan theo sau nữa. Anh sẽ là động lực cho nhiều người mới và sẽ là người có thành tích trong việc bảo tồn các giống hoa lan đột biến của Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm về các phương pháp trồng và chăm sóc lan hiệu quả hãy liên hệ trực tiếp với anh Nguyễn Quang Giang qua:

Facebook: https://www.facebook.com/Giangvnusa