Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Huy và vườn lan var nổi tiếng tại Bình Định

19:00 30/03/2021

Từ đó dẫn đến tình trạng mua phải giống hoa chưa tốt hoặc chưa biết cách chăm sóc khiến hoa không phát triển. Để tìm hiểu thêm thông tin về giống hoa lan var, chúng tôi đã tìm đến vườn hoa lan Ba Huy tại thôn Vạn An, xã Mỹ Châu, Huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Thật bất ngờ khi biết được anh Ba Huy (Nguyễn Ngọc Huy) – người đang sở hữu vườn lan var với diện tích 222m2 hiện đang là cán bộ đã có 20 năm công tác tại ngành tài nguyên môi trường. Bản thân đặc thù công việc của anh luôn gần gũi với nguồn tài nguyên thiên nhiên nên anh cảm thấy mình có phần may mắn hơn khi quyết định dành thời gian và nhiệt huyết của mình cho loại lan đột biến này.

Nhiều người tìm đến anh Huy để mua "kie" (mầm con phát triển từ mắt của cây mẹ)Nhiều người tìm đến anh Huy để mua "kie" (mầm con phát triển từ mắt của cây mẹ)

Đối với anh Huy, bất cứ làm việc gì chữ “Tâm” phải đặt lên hàng đầu thì mới vững bền. Ngay từ đầu ấp ủ ý định gây trồng lan đột biến, anh đã gặp rất nhiều sự phản đối từ gia đình và bạn bè bởi vốn đầu tư không hề ít và đòi hỏi sự am hiểu nhất định từ việc lựa chọn giống đến việc chăm sóc, vun trồng. Chính những điều lo lắng và trở ngại này càng khiến anh thôi thúc quyết tâm chứng minh cho mọi người thấy con đường mà anh theo đuổi là đúng đắn và sẽ thành công trong tương lai. 

 
Mầm giống lan đột biến mang tên “Bảo Duy” cũng là mầm giống đầu tiên trong sự nghiệp trồng lan của anh Huy. 
Mầm giống lan đột biến mang tên “Bảo Duy” cũng là mầm giống đầu tiên trong sự nghiệp trồng lan của anh Huy. 

Theo anh Huy chia sẻ: “Điểm khác biệt của cây lan đột biến sẽ di truyền tính trạng đột biến. Nó không như nhiều loài cây khác không di truyền đột biến. Do đó, từ một giò lan, người ta có thể nhân lên thành nhiều giò lan đột biến khác nhau, mang đến giá trị kinh tế cao. Những ngày mới chập chững kinh doanh lan, anh đã không ít lần mắc phải những sai lầm do chọn sai giống cây khiến anh đi sai hướng. Bởi vậy, trước khi quyết định đầu tư vào lan đột biến đòi hỏi người chơi lan phải trang bị những kiến thức cần thiết để chọn được giống cây tốt, khỏe mạnh, đầu tư cơ sở vật chất để nuôi trồng lan đạt hiệu quả nhất.

Do lan đột biến đang là một cơn sốt trên thị trường, vì vậy nhiều người ham lợi nhuận mà tạo ra lan đột biến bằng phương pháp nuôi cấy mô, bán với giá cao. Loại này cho ra nhiều “ki” nhưng hoa rất ít, thậm chí không nở hoa và đôi khi màu sắc hoa cũng không đẹp như loài gốc. Vì thế, trước khi mua bán, trao đổi nên cân nhắc, tìm hiểu kỹ”.

Với phương châm “chuẩn giống, chăm cây đạt, làm kie giỏi”, anh Huy luôn nung nấu mục tiêu tạo ra được những giống cây tốt nhất, những kinh nghiệm thiết thực nhất để có thể chia sẻ đến bạn bè cùng chung niềm đam mê. 

 
Hiện tại vườn lan của anh Huy được anh cẩn thận đầu tư, chăm sóc với những điều kiện phù hợp nhất và đang phát triển ngày càng lớn mạnh.
Hiện tại vườn lan của anh Huy được anh cẩn thận đầu tư, chăm sóc với những điều kiện phù hợp nhất và đang phát triển ngày càng lớn mạnh.

Sau gần 3 năm gắn bó với nghề, những niềm vui và giá trị mà hoa lan đột biến mang đến khiến anh Huy luôn cảm thấy hài lòng với sự lựa chọn của mình. Trong 3 năm đó, anh có thêm cơ hội mở rộng quan hệ giao lưu, kết bạn với những người có cùng sở thích, đam mê, dù già, dù trẻ cứ chung niềm đam mê sở thích lan này là gặp nhau như đã thân quen từ trước vậy. 

Việc chơi lan giúp anh học được cách tự cân bằng cuộc giống của bản thân mình giữa sức khỏe, thời gian, công việc, gia đình cũng giống như cách buộc phải cân bằng các yếu tố như: nắng mà không nắng, thoáng mà không thoáng, ẩm mà không ẩm khi chăm sóc hoa lan. Giúp anh dường như được sống chậm lại để mỗi ngày đều cảm thấy cuộc đời này thật ý nghĩa.

Hy vọng rằng trong tương lai, anh Huy sẽ gặp nhiều thành công hơn nữa với niềm đam mê tạo ra nhưng vẻ đẹp cho đời của mình và truyền cảm hứng, kinh nghiệm đến nhiều người hơn nữa.