Nghệ nhân Nguyễn Hữu Tuyền nỗ lực theo đuổi đam mê trồng lan

11:00 05/04/2021

Trong giới chơi và kinh doanh hoa lan ở Yên Bái, chắc hẳn ai cũng biết đến nghệ nhân Nguyễn Hữu Tuyền - chủ nhân của vườn lan Hội Quán Lan Var Yên Bái. Nhưng ít ai biết rằng để gặt hái được những thành quả như ngày hôm nay, anh Tuyền đã phải nỗ lực và dành nhiều thời gian chăm sóc, nuôi trồng loài hoa này. 

Yêu thích và quyết tâm chinh phục loài hoa kiêu kỳ

Trước khi bén duyên với lan, anh Tuyền còn kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng ăn uống và từ khi còn rất trẻ, anh Tuyền đã có cơ hội tìm hiểu và tiếp xúc với lan thông qua những người quen của gia đình. Cũng từ đó, anh bắt đầu tìm tòi và học hỏi về các giống lan, việc tiếp xúc với lan hằng ngày đã khiến anh ngày càng thích thú và đam mê mãnh liệt đối với loài hoa vương giả này.

 
Anh Tuyền đã tìm hiểu và tiếp xúc với lan từ khi còn rất trẻ
Anh Tuyền đã tìm hiểu và tiếp xúc với lan từ khi còn rất trẻ

Anh Tuyền chia sẻ: “Nghề trồng lan vốn không hề dễ dàng như mọi người thường nghĩ. Người chăm hoa phải thật sự kiên nhẫn, chịu khó mới có thể trồng được những chậu hoa lan đẹp, chất lượng”. Chính vì vậy, thời gian đầu anh cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy đã tìm hiểu rất nhiều trước khi bắt đầu nhưng khi chăm lan thì dường như mọi thứ không theo những gì anh mong muốn. Những chậu lan ban đầu khi mua về xanh tốt, chỉ sau một thời gian đều bị nhiễm bệnh hoặc cho ra hoa không được như ý.

 
Sau thời gian học hỏi và đúc kết kinh nghiệm, anh Tuyền đã có thể tự nhân giống và phát triển vườn lan riêng của mình
Sau thời gian học hỏi và đúc kết kinh nghiệm, anh Tuyền đã có thể tự nhân giống và phát triển vườn lan riêng của mình

Kết quả không như mong đợi đôi khi cũng khiến anh buồn và nhụt chí. Nhờ sự động viên và tin tưởng của những người thân, bạn bè mà anh tiếp tục học hỏi, tìm hiểu để khắc phục lỗi sai trong quá trình chăm sóc. Với những nỗ lực và cố gắng không ngừng, chỉ sau một thời gian, anh đã có thể tự tin nhân giống và phát triển vườn lan riêng của mình.

Từ con số 0 đến vườn lan “bạc tỷ”

Từ ngày mới bắt đầu chơi lan, anh đã mong ước có thể tự thiết kế vườn lan riêng của mình. Không chỉ để phục vụ cho sở thích của mình, mà đó còn là nơi để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm lan cho những ai có cùng sở thích. Đến nay, anh đã sở hữu hơn 30 giống lan trong đó có nhiều giống độc, lạ. Bên cạnh đó, tên tuổi của anh cũng được nhiều người biết đến như là một nghệ nhân chơi lan chuyên nghiệp.

 
Vườn lan của anh được nhiều khách hàng tin tưởng và tìm tới
Vườn lan của anh được nhiều khách hàng tin tưởng và tìm tới

Sở hữu vườn lan rộng 300m2 với nhiều giống lan độc đáo. Ít ai biết được rằng anh Tuyền đã phải nỗ lực như thế nào để biến “đam mê” trở thành sự thật. Việc kinh doanh luôn đi kèm với những rủi ro. Hơn nữa, để kinh doanh loài hoa này, người trồng và kinh doanh phải thật am hiểu về lan để phân biệt đúng, hiểu ý nghĩa của từng giống hoa để tư vấn cho khách hàng cũng như đáp ứng được yêu cầu riêng của từng người. Không chỉ vậy, người trồng lan cũng cần tính toán chính xác lượng dưỡng chất cần thiết, phù hợp và phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của lan. Vậy nên, các bạn nên tìm mua lan từ những người có uy tín, điều này là vô cùng quan trọng. Vì chỉ cần thao tác sai một lần nguy cơ cả chậu lan bị héo rễ, chết khô đều có thể xảy ra.

 
Một trong số những cây lan được anh nhân giống
Một trong số những cây lan được anh nhân giống

Để tìm mua các giống lan, liên hệ anh Nguyễn Hữu Tuyền hoặc đến Vườn lan Hội Quán Lan Var Yên Bái để được tư vấn kỹ lưỡng.

Facebook: https://www.facebook.com/tuyen.tute.54

Hotline: 0929877777