Nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn tư vấn cách chăm sóc lan đột biến vào ngày hè

20/05/2021, 12:00 GMT+07:00

Anh Nguyễn Duy Toàn, sinh ngày 18-8-1972, hiện đang sinh sống tại Phường Tam Bình, TP Thủ Đức, TP HCM. Bén duyên với nghề trồng lan từ năm 2011, nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn có nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong việc trồng lan, nhất là lan đột biến. Những kinh nghiệm đó đã giúp anh Toàn có thể xây dựng, phát triển vườn lan có quy mô rộng lớn lên đến hơn 800m2 tại Khu phố Ông Trịnh, Phường Tân Phước, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bao gồm cả 2 vườn lan giả hạc và lan đột biến. Trong đó, anh dành 200m2 diện tích để trồng các giống lan đột biến, quý hiếm như: PT, HO, HYT, Hồng: HMN, HMC, Bích Quyết, Liên Anh, Nhật Hạ, Lâm Hải, Thiên Ân và 5ct: Thảo Nguyên 2, Phú Quý, Như ý, Ngọc Linh, HPR…

Nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn tư vấn cách chăm sóc lan đột biến vào ngày hè

Vào những ngày hè nắng nóng, nhiệt độ cao và ánh sáng quá chói sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến lan đột biến. Lan đột biến có khả năng cây bị còi cọc, chậm phát triển, vàng lá, thối rễ, héo thân, bộ rễ phát triển không bình thường, hoa nở không đạt yêu cầu. Đây đều là những tình trạng mà nhà vườn trồng lan đột biến thường xuyên phải đối mặt vào những ngày hè.

Vì vậy, để lan có thể sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện thời tiết mùa hè khắc nghiệt đòi hỏi người trồng lan cần có những biện pháp, kỹ thuật chăm sóc tốt cho cây lan đột biến. Anh Nguyễn Duy Toàn cũng đã phải trải qua thời gian khó khăn khi chăm sóc lan đột biến vào ngày hè nắng nóng. Vì vậy, anh muốn đem những kiến thức, kinh nghiệm mà mình đã tích lũy được chia sẻ đến mọi người có cùng niềm đam mê trồng lan.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn tư vấn cách chăm sóc lan đột biến vào ngày hè

Theo anh Nguyễn Duy Toàn, khi chăm sóc lan vào mùa hè, người trồng lan cần nắm rõ kỹ thuật cấp ẩm cho cây lan đột biến. Đặc biệt là trong những ngày nắng gắt khiến đất trồng bị khô và thoát nước rất nhanh. Vì vậy, việc cấp ẩm cho cây lan đột biến là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết.

Khi tưới nước cho cây hoa lan, bạn cần lưu ý phải cấp ẩm vừa phải, không nên cấp ẩm quá nhiều vì sẽ khiến cây bị úng, gây nên tình trạng thối rễ. Thời điểm tưới nước thích hợp nhất cho cây lan đột biến phải vào lúc nhiệt độ không quá nóng, và nên tưới đều đặn nước cho cây 2 lần/ngày. Và bạn cũng nên đảm bảo nguồn nước bạn tưới cho cây phải sạch để hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn, sâu bệnh hại cho lan đột biến.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn tư vấn cách chăm sóc lan đột biến vào ngày hè

Song song với việc cấp ẩm, người trồng lan cũng nên cung cấp chất dinh dưỡng thường xuyên để cây lan có thể sinh trưởng, phát triển tốt, chống lại tác nhân gây hại từ môi trường. Bạn có thể bón phân định kỳ 1 tuần một lần hoặc tùy vào thể trạng cũng như giai đoạn phát triển của lan đột biến mà có thể điều chỉnh liều lượng phân bón.

Ngoài ra, mùa hè cũng là thời điểm mà nhiều loại sâu bệnh hại có thể tấn công cây lan đột biến. Vì vậy, người trồng lan cần quan sát tỉ mỉ, chăm sóc kỹ cho cây và có những biện pháp phòng ngừa sâu bệnh. Bạn nên để chậu lan ở vị trí thông thoáng, có gió lùa nhẹ để hạn chế sự xâm nhập sâu bệnh. Người trồng cũng có thể thực hiện việc phun thuốc phòng ngừa sâu bệnh 1 lần/ 1 tháng cho cây.

Nếu cây lan đột biến có không may bị sâu bệnh tấn công, bạn hãy bình tĩnh xử lý, có thể cắt bỏ phần hư hại đó. Đồng thời, theo dõi tình trạng cây, chăm sóc và cung cấp chất dinh dưỡng để cây có thể hồi phục và sinh trưởng tốt.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn tư vấn cách chăm sóc lan đột biến vào ngày hè

Lan đột biến là một loài lan quý hiếm, người trồng cần phải chú ý, đầu tư kỹ lưỡng và cẩn thận trong việc chăm sóc lan. Mong rằng với những chia sẻ của nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn sẽ cung cấp cho mọi người thêm những kiến thức về chăm sóc lan đột biến trong ngày hè, giúp cây sinh trưởng, phát triển và nở hoa đẹp trong thời tiết nắng nóng.

Để biết thêm những kĩ thuật trồng và chăm sóc lan từ nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn, vui lòng truy cập:

Facebook: https://www.facebook.com/vuon.hoalanphumy.7