Nghệ nhân Ngô Minh Luân: “Tôi từng điêu đứng vì hoa lan chết hàng loạt”

13:00 18/03/2021

“Mỗi lần nghĩ lại vẫn hoảng sợ”

Như nhiều người biết, trồng lan là thú chơi đắt đỏ kèm với những quy tắc chăm sóc cực kỳ nghiêm ngặt. Vì vậy, trước khi nhận được trái ngọt, người trồng lan phải vượt qua nhiều thách thức ở thời gian đầu. Nghệ nhân Ngô Minh Luân cũng đã lâm vào tình trạng này. Nhìn lại, anh cho biết nguyên nhân chính của những khó khăn này chính là anh không tuân thủ kỷ luật khi chăm sóc lan.

Nghệ nhân Ngô Minh Luân: “Tôi từng điêu đứng vì hoa lan chết hàng loạt”

Anh cho biết, anh thường xuyên làm sai lệch quy tắc chăm sóc lan. Ví dụ, thay vì tưới nước theo định kỳ, anh đã tưới nước thường xuyên vì nghĩ rằng sẽ giúp cây phát triển. Ngoài ra, anh cũng chủ quan khi thấy cây bị sâu bệnh vì cho rằng tình trạng không quá nặng. Chính những bất cẩn này khiến cho anh bị thiệt hại rất nặng và rơi vào bế tắc do không biết cách khắc phục. Nghệ nhân Ngô Minh Luân thừa nhận chính những thời điểm này đã gần như đánh gục anh và muốn bỏ cuộc.

Nghệ nhân Ngô Minh Luân: “Tôi từng điêu đứng vì hoa lan chết hàng loạt”

Đến bây giờ, Ngô Minh Luân cho biết anh vẫn còn nguyên cảm giác sợ hãi khi nhớ lại khoảng thời gian ấy. Anh cho rằng khó khăn, thất bại thì ai cũng từng trải qua nhưng tại thời điểm đó, anh gần như muốn từ bỏ việc trồng hoa, cho rằng mình không “có duyên”. Tuy nhiên, sau khi xem xét lại bản thân, nghệ nhân Ngô Minh Luân cho rằng nguyên nhân là từ sai sót của bản thân nên anh đã cho bản thân mình một cơ hội làm lại trước khi quyết định. Nghệ nhân Ngô Minh Luân cho rằng, anh vẫn thầm cảm ơn mình vì lúc đó đã biết bao dung, tha thứ cho chính mình, nếu không anh sẽ không bao giờ có ngày hôm nay.

Nghệ nhân Ngô Minh Luân: “Tôi từng điêu đứng vì hoa lan chết hàng loạt”

Vươn lên từ những thất bại

Sau những lần thất bại, nghệ nhân Ngô Minh Luân đã rút ra bài học và bắt đầu lại từ đầu bằng cách xác định tư tưởng rằng trồng lan là công việc đòi hỏi kỷ luật. Từ đó, anh gò mình vào các nguyên tắc trồng lan để lấy lại tinh thần. Mặc dù kết quả rất lâu mới có nhưng khi thấy những gốc lan khỏe mạnh, phát triển đều đặn, anh lại có thêm niềm tin về một tương lai tươi sáng. Lúc đó, anh lại càng quyết tâm làm đúng các bước chăm sóc, không chủ quan để cây ra hoa. Và không phụ lòng người trồng, những chậu lan phô sắc rực rỡ, mang lại cho anh nhiều nguồn thu lớn.

Nghệ nhân Ngô Minh Luân: “Tôi từng điêu đứng vì hoa lan chết hàng loạt”

Chính vì vậy, đến nay, anh Ngô Minh Luân vẫn làm theo kỷ luật này để những chậu lan phát triển và hạn chế những thất bại lớn. Anh cho biết, với những người mới vào nghề, anh luôn khuyên họ tuân thủ nguyên tắc trồng lan cũng như rèn luyện tính cách kỷ luật. Có như vậy mới có thể tồn tại, phát triển với thú chơi đắt đỏ này.

Hiện nay, nghệ nhân Ngô Minh Luân đã là chủ của một vườn lan lớn, cung cấp lan cho hàng ngàn khách hàng nhưng vẫn chưa bao giờ có tư tưởng “đốt cháy giai đoạn” khi chăm sóc lan. Anh cho rằng, nhờ trồng lan lâu năm, anh trở thành người bản lĩnh, bình tĩnh hơn trong công việc và cuộc sống. Do đó, anh quyết định sẽ gắn bó tiếp tục với nghề trồng lan, không chỉ như một công việc kinh doanh, cải thiện kinh tế mà còn là những bài học phát triển bản thân vô giá mà theo anh, không phải ai cũng có cơ hội được học.

Nếu muốn đến ngắm lan và nghe những chia sẻ của anh Ngô Minh Luân, các bạn đừng quên ghé qua vườn lan của anh tại đây nhé: https://www.facebook.com/minhluan31085