Nghệ nhân Lưu Quang Hưởng và giấc mơ đưa sinh vật cảnh Việt ra quốc tế

12/05/2021, 13:00 GMT+07:00

Anh Lưu Quang Hưởng (áo caro) và bạnAnh Lưu Quang Hưởng (áo caro) và bạn

Là một doanh nhân, nhà đầu tư và đồng thời là nghệ nhân cây kiểng và lan đột biến có tiếng trong giới, nghệ nhân Lưu Quang Hưởng (sinh năm 1973) đến nay đã sở hữu một cơ ngơi đồ sộ với một nhà vườn rộng hàng ngàn m2 cùng hàng trăm giống lan đột biến quý hiếm, mang giá trị cao đồng thời hàng ngàn tác phẩm Bonsai độc và đẹp tại Việt Nam. 

Anh Lưu Quang Hưởng vốn là một doanh nhân với hàng loạt các dự án thành công có thể kể đến như xây dựng nhà máy cán thép tại KCN Đình Trám, đầu tư xây dựng chợ Hữu Lũng – Lạng Sơn, đầu tư khu dân cư Đức Giang – Yên Dũng,… thế nhưng, vốn có niềm đam mê mãnh liệt với sinh vật cảnh, anh Lưu Quang Hưởng đã sớm nghiên cứu và từng bước “dân thân” vào con đường “lấy cây cỏ làm niềm vui” này. Cho đến thời điểm hiện tại, anh Hưởng đã chuyển hẳn sang hướng kinh doanh cây kiểng Bonsai và lan đột biến. 

Khách đến thăm và mua lan tại nhà vườn Nam Sông Thương của anh HưởngKhách đến thăm và mua lan tại nhà vườn Nam Sông Thương của anh Hưởng

Khu nhà vườn Nam Sông Thương tọa lạc tại Lô E3 Khu CN Đình Trám, Việt Yên, Bắc Giang là kết quả của những chuỗi ngày tự mày mò, nghiên cứu của anh với nghệ thuật cây cỏ: “Đây là nơi đã chứng kiến những thành công và cả những thất bại của tôi trong quá trình chơi và sống với Bonsai, với những giò lan đột biến" – nghệ nhân Lưu Quang Hưởng chia sẻ. 

Anh Lưu Quang Hưởng bàn giao giò lan đột biến cho người chơi lan.Anh Lưu Quang Hưởng bàn giao giò lan đột biến cho người chơi lan.

Để có được thành công và khẳng định tên tuổi trong giới cây kiểng Bonsai và lan đột biến trong nước như hiện nay, nghệ nhân Lưu Quang Hưởng đã vượt qua rất nhiều thử thách, khó khăn. Anh kể: "Những ngày đầu tiên thực sự rất vất vả, tôi thiếu cả kinh nghiệm kinh doanh trong thị trường sinh vật cảnh, vốn ít, kiến thức lại không có nhiều, không có mối quan hệ lại lạ nước lạ cái trong giới, có những thời gian vì đầu tư quá nhiều vào việc trồng lan nhưng thiếu sự chuẩn bị kỹ càng, tôi đã gần như mất trắng, phải vay mượn tiền bạc của người thân, vét cạn những đồng tiền ít ỏi trong nhà, bao nhiêu tiền bạc kiếm được từ công việc kinh doanh trước kia tôi đều dành hết cả vào đầu tư mua giống cây trồng, giống lan…"

Anh Lưu Quang Hưởng (ở giữa) cùng bạn bên cạnh tác phẩm bonsai độc đáo của mình.Anh Lưu Quang Hưởng (ở giữa) cùng bạn bên cạnh tác phẩm bonsai độc đáo của mình.

Theo anh Lưu Quang Hưởng, ngành sinh vật cảnh tại Việt Nam rất tiềm năng khi ngày càng có nhiều người quan tâm và đầu tư vào lĩnh vực này. Chính vì vậy, trải qua một thời gian tìm hiểu và tập trung toàn bộ thời gian và sức lực nghiên cứu một cách nghiêm túc, với những bước đi vững vàng, đến nay, nghệ nhân Lưu Quang Hưởng đã bước đầu gặt hái được những thành quả đầu tiên từ nhà vườn của mình, mang lại cho anh và gia đình mức thu nhập ổn định. 

Những giò lan đột biến quý hiếm có giá trị kinh tế cao trong vườn Nam Sông Thương của anh Hưởng hiện đã lên đến cả trăm giò, với các giống lan được ưa chuộng hàng đầu trong giới như dòng phi điệp 5CT Bảo Duy, Mày Ngài, Phú Thọ, Sơn Nữ Sơn la… Những giống lan này đều được đặt hàng từ lúc còn đang lên “kieki”, anh Hưởng tiết lộ. 

A picture containing ride  
  
Description automatically generatedVườn lan đột biến của anh Lưu Quang Hưởng

Cũng theo anh Lưu Quang Hưởng, muốn kinh doanh ngành sinh vật cảnh, đặc biệt với Bonsai và lan đột biết, người chơi phải có kiến thức và niềm đam mê với sinh vật cảnh đủ lớn thì mới có thể kiên trì đi đến cùng với nó. Kinh doanh sinh vật cảnh, cũng giống như khi chơi lan vậy, không dành cho người nóng vội, phải kiên định với mục tiêu của mình. 

Hiện anh Hưởng mong muốn sẽ sớm có cơ hội đưa nghệ thuật Bonsai và lan đột biến của Việt Nam ra bạn bè quốc tế.