Nghệ nhân Lê Trọng Nhân chia sẻ về khó khăn khi trồng lan đột biến

16:00 24/03/2021

Tuy chỉ mới bắt đầu công việc trồng lan nhưng anh Nhân đã phải nếm trải đủ khó khăn như bao nghệ nhân lâu năm khác. Dù thế, nhờ những khó khăn này, anh đã có thêm động lực để liên tục học hỏi và có nhiều kinh nghiệm với nghề trồng lan như hiện tại.

Trước khi bén duyên với hoa lan, anh Lê Trọng Nhân đã có sự nghiệp kinh doanh bất động sản và một vài mảng kinh doanh online khá ổn định, đem lại lợi nhuận bền vững. Tuy vậy, khi dịch Covid-19 hoành hành trên khắp thế giới, công ty Bất động sản của anh cũng chịu ảnh hưởng nhiều, doanh thu và dòng tiền biến động liên tục, có sự sụt giảm rõ rệt. Với ý chí làm giàu, anh Nhân không cho phép bản thân nghỉ ngơi mà nhanh chóng bắt tay vào tìm kiếm những lĩnh vực kinh doanh mới. Nhờ đó mà anh được nghe đến hoa lan đột biến và bắt đầu tìm hiểu sâu về nghề trồng giống lan đặc biệt này.

Nghệ nhân Lê Trọng Nhân chia sẻ về khó khăn khi trồng lan đột biến

Lan đột biến đang là loài cây đắt giá trong cộng đồng chơi lan, đem lại nhiều cơ hội gặt hái lợi nhuận khủng cho nghệ nhân nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Theo anh Nhân chia sẻ: “Lan var hay còn gọi là lan đột biến có khá nhiều giống, lại thêm giá thành cao nên cần phải có kiến thức sâu về cách nhận biết để không bị những đơn vị thiếu uy tín lừa khi chọn mua giống. Để mua được giống lan, những người trồng như chúng tôi cũng phải gom góp rất nhiều khoản tiền dự trữ mới đủ vốn để nhập. Do đó, rủi ro là rất cao. Bản thân tôi là người từng kinh doanh bất động sản, thực hiện những giao dịch lớn nhưng khi tiếp xúc với một lĩnh vực mới là hoa lan, tôi cũng không tránh khỏi rủi ro mất tiền do không biết cách phân biệt giống lan đột biến chuẩn”.

Nghệ nhân Lê Trọng Nhân chia sẻ về khó khăn khi trồng lan đột biến

Khi được hỏi về những khó khăn lúc chăm sóc lan, anh Nhân thẳng thắn cho biết: “Hoa lan vốn là loại hoa cao quý, có nhiều ý nghĩa biểu tượng nên việc chăm sóc nó cũng cần nâng niu, cẩn trọng. Thêm nữa là giống lan đột biến lại đặc biệt “khó tính”, luôn đòi hỏi môi trường sống và chế độ chăm sóc đặc biệt để có thể phát triển tốt. Mình hay đùa với anh em rằng, lan đột biến giống như những “đứa trẻ” có sức đề kháng yếu, luôn cần bảo bọc, giữ gìn để không chịu tác động xấu từ môi trường vậy. Thân cây và hoa, lá đều rất mỏng manh nên mỗi khi thời tiết gió, bão, mình lại lo lắng đến mất ăn, mất ngủ. Mình cùng anh em nhân viên cũng phải thay phiên nhau canh vườn liên tục để đảm bảo che chắn tốt cho vườn, không để gió to làm các chậu lan bị gãy, dập”.

Nghệ nhân Lê Trọng Nhân chia sẻ về khó khăn khi trồng lan đột biến

Theo anh Nhân, mỗi lúc có cây lan bị sâu, bệnh, người trồng lan cũng cần có hiểu biết và có kế hoạch khắc phục một cách khoa học nhất. Thay vì tự mình tìm cách cắt bỏ phần sâu hay tự tra cứu loại thuốc chữa sâu bệnh như những người trồng lan khác, anh Nhân chọn cách tìm đến những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm và có kiến thức vững vàng về chăm sóc cây cảnh để nhờ tư vấn. Từ những khó khăn này, có thể thấy, việc trồng lan đột biến đòi hỏi rất nhiều thời gian và sự tận tụy của người nghệ nhân. Hoa lan thuộc giống này lại có nhiều ý nghĩa biểu tượng nên có lẽ chính nhờ những lý do này mà lan đột biến lại có giá thành cao đến vậy.

Nghệ nhân Lê Trọng Nhân chia sẻ về khó khăn khi trồng lan đột biến

Anh Nhân cũng hy vọng, những chia sẻ của mình sẽ giúp những người mới tìm hiểu về nghề trồng lan có cái nhìn trực quan nhất để cân nhắc, ra quyết định có nên bắt đầu công việc trồng lan đột biến hay không. Tuy phải trải qua nhiều khó khăn nhưng anh Nhân luôn rất tự hào vì mình đã liên tục học hỏi để dần có kinh nghiệm, làm chủ tình thế và không ngại những thách thức mà nghề trồng lan đem đến.

Để biết thêm thông tin về các giống lan đột biến, độc giả liên hệ anh Lê Trọng Nhân:
https://www.facebook.com/letrongnhan.bp