Nghệ nhân Lê Thế Anh và cơ duyên thành công với hoa lan

17:00 15/04/2021

Và với anh đó là cơ duyên để anh có được thành công như hiện nay.

Trước kia nhắc đến hoa lan người ta thường nghĩ đây là thú chơi dành cho “nhà giàu” bởi sự cầu kỳ, tỉ mẩn khi chăm sóc, hoa lan cũng rất dễ bị nhiễm bệnh nếu như bạn không quan sát, không đảm bảo môi trường sống phù hợp cho chúng. Nhưng qua câu chuyện của chàng nghệ nhân 9x Lê Thế Anh thì có thể khẳng định chơi lan thành công chính là nhờ tâm huyết và tình yêu lớn của người nghệ nhân, họ đã dành trọn trái tim mình cho “nàng thơ” ấy.

Có thể là hình ảnh về 2 người và thực vật

Hiện nay, anh Lê Thế Anh đang sở hữu một vườn lan rộng với hàng nghìn chậu gồm cả lan rừng và lan đột biến tại Lô d10-14 Cụm làng nghề Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Trong số đó, ngoài những loài lan đột biến phi điệp phổ biến, còn rất nhiều loài lan đột biến khác.

Nhìn thành công đó, chắc hẳn ít ai biết rằng anh vào nghề chưa đầy 2 năm và đã phải trải qua rất nhiều thử thách chông gai để gặt hái được những thành công như hiện tại. Nhờ vào sự thành công trong kinh doanh hoa lan đột biến, giờ đây nghệ nhân Lê Thế Anh cũng có được sự đầy đủ về vật chất mà nhiều người cùng trang lứa với chàng trai 9x phải mơ ước. Gia đình nhỏ với vợ đẹp và 2 cô công chúa luôn là động lực to lớn để Thế Anh ngày một cố gắng hơn, cho ra những tác phẩm lan đột biến hoàn mỹ. 

Nghệ nhân Lê Thế Anh và cơ duyên thành công với hoa lan

Để có được vườn lan như hiện giờ là công sức sưu tầm, nhân giống trong suốt thời gian qua của anh. Đặc biệt, anh chia sẻ việc nhân giống lan có ý nghĩa rất lớn trong việc chủ động được nguồn giống và tăng số lượng lan trong vườn lên nhanh chóng, bền vững.

Anh biết đến lan từ tháng 11 năm 2019 khi cùng bạn đi xem lan. Nếu so với những nghệ nhân chơi lan lâu năm, thì Thế Anh còn khác non nớt và ít kinh nghiệm. Nhưng với đam mê, sức trẻ và sự sáng tạo, Lê Thế Anh đã thổi làn gió tươi trẻ và nhiệt huyết của mình vào từng tác phẩm lan. 

Khi mới bắt đầu bước vào nghề trồng lan, anh đã tìm hiểu về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng, tham gia các lớp học dạy trồng lan cho người mới bắt đầu, tìm tòi nghiên cứu đặc tính của mỗi loài lan cũng như làm sao để nhân giống lan cho ra các bông lan đẹp nhất. 

Với nghị lực vươn lên trong cuộc sống, Thế Anh đã trồng và kinh doanh những giống lan quý, cho đến nay đã đạt được thành công nhất định.

Có thể là hình ảnh về 2 người

Không phải ai cũng thành công ngay từ những ngày đầu tiên tiếp xúc với nghề. Vì vậy để “bám trụ” lại với nghề cần có rất nhiều lòng đam mê và sự kiên trì, dám nghĩ, dám làm và không ngại khó khăn. Thế Anh cũng vậy, nhắc đến việc trồng hoa lan, anh cho rằng sự kiên trì với nghề là yếu tố đầu tiên cần có của một người chơi lan.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '5CT Ho FB: The Anh Sdt: 0963588388'

Trong suốt giai đoạn đầu khi mới bắt đầu tiếp xúc với hoa lan, anh cũng gặp không ít khó khăn khi thiếu hiểu biết dẫn đến cây chết nhiều, tinh thần suy sụp. Cùng với việc thiếu vốn kinh doanh và không nhận được sự tin tưởng từ gia đình, đôi lúc anh cũng nản trí. Tuy nhiên, nhờ vào tình yêu với hoa lan, anh đã dần lấy lại được động lực và đạt được thành tựu như hiện nay. 

Chia sẻ về bí quyết trồng lan hiệu quả, nghệ nhân Lê Thế Anh cho rằng tình yêu với hoa lan chắc chắn là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công với nghề. Không phải ai cũng có hiểu biết ngay về hoa lan, do đó hãy dùng tình yêu và niềm đam mê với hoa để giúp bạn có thêm kiến thức

Có thể là hình ảnh về 1 người

Đối với hoa lan, có rất nhiều giống lan khác nhau như Bạch Tuyết, Ngọc sơn cước, Bảo Duy, Người Đẹp không tên, Hồng bồng lai, Hồng Minh châu… anh nhận thấy mỗi giống hoa lan sẽ có đặc tính khác nhau nên nhu cầu chăm sóc, lộ trình chăm bón cũng không giống nhau. Do đó, khi quyết định trồng bất cứ một loại hoa lan nào, việc đầu tiên bạn cần tìm hiểu về môi trường cũng như nhu cầu được chăm sóc của loại hoa lan đó. Chỉ khi thực sự hiểu về hoa, bạn mới có thể tránh được rủi ro trong quá trình chăm sóc cây lan.

Cho đến hiện nay, vườn lan Thế Anh của nghệ nhân Lê Thế Anh đã được mở rộng với nhiều giống lan đẹp và quý hiếm. Thế Anh luôn muốn lan toả tình yêu hoa lan và giúp nhiều người có thêm kiến thức về loài hoa này đặc biệt là những người mới bắt đầu.