Nghệ nhân Lê Cao Thắng: Lan đột biến dễ giàu nhưng chẳng dễ chơi

16/03/2021, 20:00 GMT+07:00

Anh Lê Cao Thắng - nghệ nhân của chủ vườn lan có giá trị lên tới hàng trăm tỷ đồng khẳng định lan đột biến có giá trị cao, dễ làm giàu nhưng để có thể chăm sóc và duy trì sự sống cho loài lan này chẳng phải điều dễ dàng.

Thị trường hoa lan gần đây có rất nhiều chuyển biến, đặc biệt là phong trào trồng và mua bán hoa lan đột biến. Những giỏ hoa lan có giá lên tới vài tỷ đồng, thậm chí hàng trăm tỷ đồng vẫn được rao bán, tìm mua sôi nổi. Đây là cơ hội tốt cho người trồng lan kiếm thêm thu nhập, làm giàu nhanh chóng. Thế nhưng, đằng sau đó cũng là mặt khó khăn mà chỉ các chủ vườn lan mới thấu hiểu.

Nghệ nhân Lê Cao Thắng: Lan đột biến dễ giàu nhưng chẳng dễ chơi

Nghệ nhân Lê Cao Thắng đã từng khởi nghiệp với hoạt động trồng hoa lan cùng số vốn ít ỏi, kiến thức về loài hoa này là con số 0. Sau bao thăng trầm, thất bại, anh cũng tìm tòi, cập nhật cho mình các kiến thức cơ bản nhất về hoa lan. Anh dần dần thành thạo hơn trong cách chọn giống, cách tách chiết, chăm sóc và trừ sâu bệnh.

Cho tới hiện tại, anh sở hữu hơn 500 chậu lan khác nhau được ươm trồng trên sân thượng rộng 4,5x13m cùng với vườn ươm rộng 3x4m đạt tiêu chuẩn lý tưởng. Đáng lưu tâm nhất, vườn lan của anh Thắng đã có gần 50 loại giống lan đột biến quý hiếm và có giá trị cao như: 5CT Bảo Duy, Mắt Trâu, Bạch Tuyết, Hồng Chương Chi, Hồng Minh Châu,... Ước tính giá trị vườn lan của anh Thắng đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 
Anh Lê Cao Thắng (bên phải) cùng khách hàng của mình.
Anh Lê Cao Thắng (bên phải) cùng khách hàng của mình.

Thị trường lan đột biến mang tới giá trị giao dịch cao, mỗi giỏ lan có thể lên tới hàng tỷ, hàng chục hay hàng trăm tỷ đồng. Với những người không tham gia hoạt động giao dịch đó, họ luôn nghĩ rằng trồng lan cực kỳ dễ giàu có. Chỉ khi thực sự bắt tay vào làm, chúng ta mới nhận ra rằng muốn trồng hay chơi hoa lan đột biến là một bài toán khó. Anh Thắng đã từng chia sẻ:

Khó khăn lớn nhất là không có kinh nghiệm về cách trồng và chăm sóc cũng như là chọn cây chuẩn giống và ai là người có giống chuẩn để mua. Khó trong cả cách phòng ngừa bệnh và đặc biệt là số tiền bỏ ra khá lớn để đầu tư vào lan đột biến và bán ra như thế nào? Cho ai? Thất bại trải qua là thiếu kinh nghiệm phòng ngừa bệnh. Tôi đã từng làm thối 2 chậu lan gần 1 tỷ đồng khi mới vào nghề”.

Nghệ nhân Lê Cao Thắng: Lan đột biến dễ giàu nhưng chẳng dễ chơi

Không riêng gì với những người trồng hoa lan đột biến như anh Thắng, kể cả người mua, người chơi hoa lan cũng nên có các kiến thức nhất định về loài hoa này. Cách trồng, chăm sóc, trừ sâu bệnh đều phải đúng, phải đủ. Tùy từng giống lan mà chúng ta có cách để chăm sóc khác nhau.

Anh Lê Cao Thắng đã từng bỏ ra số tiền rất lớn mua 1 chậu 5CT Bạch Tuyết trị giá 8 tỷ đồng. Bản thân anh hiểu rõ, trách nhiệm của mình đối với số tiền đó, với sự sống của cây lan này giống như mạng sống của chính mình. Nếu các bạn cũng có ý định sở hữu một vài cây lan đột biến thì chỉ có tình yêu thôi vẫn chưa đủ, cần phải có kiến thức và hiểu biến về hoa lan thật sâu sắc.

Để tìm hiểu thêm về nghệ nhân Lê Cao Thắng, độc giả có thể theo dõi qua Facebook: https://www.facebook.com/caothang.le.3/