Nghệ nhân Lành Phan và tình yêu với hoa phong lan

17:00 24/03/2021

Những kiến thức, kinh nghiệm của anh trong việc trồng và chăm sóc lan sẽ giúp ích rất nhiều cho những ai yêu lan.

Nghệ nhân Lành Phan và tình yêu với hoa phong lan

Tới với lan đột biến bằng đam mê không giới hạn

Hiện nghệ nhân Lành Phan là người sở hữu một vườn lan có tiếng ở Sài Gòn. Anh được dân chơi lan tại thành phố lớn này tín nhiệm, tìm đến giao lưu và học hỏi kinh nghiệm. Không chỉ vậy, dân chơi lan ở các tỉnh lân cận cũng đánh giá vườn lan Lành Phan là địa chỉ đáng tin cậy.

Lành Phan đang sở hữu nhiều lan rừng, lan đột biến quý hiếm. Anh không chỉ mua về được mà còn tạo ra được, chăm sóc được loài hoa đỏng đảnh, cá tính này bằng niềm đam mê và tình yêu đặc biệt.

Nghệ nhân Lành Phan và tình yêu với hoa phong lan

Lành Phan tâm sự: Trước khi đến với hoa lan, tôi từng làm nhiều nghề để mưu sinh. Vốn yêu thích hoa lan từ nhỏ nhưng tới khi điều kiện cho phép, tôi mới có thể theo đuổi được ước mơ gây dựng một vườn lan của riêng mình”.

Từ nhỏ, nhìn những giò lan trong khu vườn của gia đình Lành Phan đã rất thích. Không hiểu sao, hoa lan với anh có một sức hút mãnh liệt thực sự và anh đã mê mẩn loài hoa này từ ấy.

Nghệ nhân Lành Phan và tình yêu với hoa phong lan

Và khi trưởng thành, ngoài công việc kinh doanh bề bộn, anh vẫn âm thầm mua về một vài chậu lan để chơi, để trang trí nhà cửa, thỏa đam mê. Chỉ đến khi điều kiện cho phép, khi kinh tế ổn định và nhận thấy thời điểm phù hợp đã tới, Lành Phan mới quyết định mở vườn lan cho riêng mình.

Anh sưu tầm nhiều loài lan khác nhau, chọn mua từ những nhà vườn uy tín và tập nhân giống bởi theo anh, đây chính là cách tốt nhất để có một vườn lan như mơ. Vừa đảm bảo kinh tế vừa có thể đảm bảo chất lượng, số lượng lan trong vườn.

Khởi đầu tuy gian nan nhưng đầy lý do để yêu lan đột biến

Lành Phan từng trải qua nhiều trắc trở, thất bại trong giai đoạn đầu khi đến với lan đột biến. Anh cứ nghĩ trồng lan dễ như khi anh chơi vài ba chậu trong nhà mình. Nhưng khi thực sự dấn thân, mọi việc không hề dễ dàng. Chỉ đến khi trồng thêm nhiều giống mới thì bắt đầu gặp thất bại.

Anh cho biết, anh áp dụng cách chăm sóc thông thường với hoa lan và bị thất bại ngay. Vì không hiểu đặc tính của lan, mỗi loài cần một cách chăm khác, mà điểm mấu chốt chính là nằm ở những tiểu tiết mà dân chơi mới bắt đầu thường dễ dãi bỏ qua. Nhiều chậu lan không thể sinh trưởng tốt. Một số ra hoa thì không được như mong muốn.

Nghệ nhân Lành Phan và tình yêu với hoa phong lan

Nghệ nhân Lành Phan gạt qua cảm giác thất bại, tiêu cực và tiếp tục rong ruổi đến nhiều vườn lan, tìm những người chơi đã có tiếng để học hỏi kinh nghiệm. Bản thân anh cũng tham gia nhiều hội nhóm trên Facebook để chia sẻ, học hỏi.

Giờ đây sau một thời gian dài tìm hiểu, nghiên cứu thị trường lẫn cách chăm lan, anh đã trang bị cho mình những giá trị vô hình mà chỉ khi vào cuộc mới có thể thấy “vũ khí” ấy lợi hại như thế nào.

Nghệ nhân Lành Phan và tình yêu với hoa phong lan

Những năm gần đây, anh Lành bắt đầu sưu tầm thêm các loài lan đột biến. Anh cho biết lan đột biến rất quý hiếm lại khó chăm, chúng sở hữu vẻ đẹp thực sự quá quyến rũ và khó lòng cưỡng lại.

Ông chủ vườn lan 7X cho biết, không chỉ riêng anh mà bất cứ ai chơi lan cũng đều muốn sở hữu cho mình những cây lan đột biến. Lành Phan cũng hy vọng sẽ sưu tầm thêm được nhiều loài lan đột biến cho khu vườn của mình.