Nghệ nhân Hoàng Văn Trung, người trồng lan và chơi lan phải có tình yêu mới thành công

04/05/2021, 16:00 GMT+07:00

Nghệ nhân Hoàng Văn Trung, người trồng lan và chơi lan phải có tình yêu mới thành công

Anh khởi nghiệp bằng niềm đam mê phong lan, một loài hoa được mệnh danh là “vua của các loại hoa” bởi vẻ đẹp và những giá trị kinh tế tuyệt vời. Hoa được nhiều khách hàng tìm và chơi quanh năm. Chính vì thế nghề trồng lan lại càng hấp dẫn và phổ biến hơn bởi những giá trị kinh tế mà nó mang lại. Tuy nhiên, không phải ai trồng lan cũng có thể có một vườn lan ưng ý, mang lại hiệu quả kinh tế như kỳ vọng.

Việc sở hữu khối tài sản đáng mong ước với nhiều bất động sản và nhiều xe sang như ngày nay của nghệ nhân Hoàng Văn Trung là 1 hành trình dài, nhiều khó khăn và cả nước mắt mà ít người biết được.

Anh Hoàng Văn Trung nhận xe Lexus LX570 2021Anh Hoàng Văn Trung nhận xe Lexus LX570 2021

Sau 15 năm gắn bó với nghề trồng lan, vườn Lan Hoàng Trung tại Vĩnh Phúc luôn được bạn bè, anh em khắp nơi mọi miền biết tới là địa chỉ tin cậy cung cấp giống và kỹ thuật trồng lan để thành công. Thật may mắn khi chúng tôi có cơ hội gặp anh tại chính Vườn Lan Hoàng Trung để tìm hiểu về anh và được chính anh chia sẻ và trải lòng với chúng tôi (pv) những khó khăn gì và bí quyết giúp anh có được thành công? Tất cả sẽ được chúng tôi bật mí thông qua bài viết dưới đây.

Theo anh Hoàng Trung hiện nay có rất nhiều người bắt đầu khởi nghiệp bằng nghề trông lan, nhưng không phải ai cũng thành công, vì họ chạy theo thị trường, mua đi bán lại, chứ không có tình yêu với cây phong lan nên làm bất cứ nghề gì để thành công cũng phải có tình yêu và tình yêu đó cũng thực sự mãnh liệt, thì mới vượt qua khó khăn.

Đằng sau sự thành công đó chính là cả một sự cố gắng không ngừng nghỉ để có được những kiến thức tốt nhất. Kiến thức ở đây chính là các kỹ năng trồng và chăm sóc hoa lan như tưới nước, bón phân… Đối với anh Hoàng Trung, bất cứ một công việc nào để thành công cũng đều cần có lượng kiến thức nhất định. Và với việc trồng lan, bạn cần tự tìm hiểu rất nhiều về cả cách chăm sóc và xác định các loại bệnh, cách khắc phục tình trạng bệnh để lan phát triển được tốt nhất, hạn chế tình trạng hư hỏng do sâu bệnh…

Tiếp theo, đối với anh Hoàng Trung để có thể thành công với việc trồng và chăm sóc lan thì kiến thức thôi đôi khi là chưa đủ. Người trồng lan chân chính phải là người thực sự có tình yêu với loại cây này, sẵn sàng cố gắng để vượt qua mọi khó khăn, thử thách và cố gắng với công việc.

Một trong những bí quyết của anh Hoàng Trung chính là chú trọng vào việc nhân giống. Bởi đây là phương pháp rất bền vững cho những người chơi lan. Cách này giúp cho họ chủ động được giống chất lượng lại tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc chỉ mua lại từ người khác.

Nghệ nhân Hoàng Văn Trung, người trồng lan và chơi lan phải có tình yêu mới thành công

Nghệ nhân Hoàng Văn Trung, người trồng lan và chơi lan phải có tình yêu mới thành công

Ngoài yếu tố nhân giống thì việc chia sẻ kiến thức với người trong giới chơi lan cũng vô cùng quan trọng, bạn phải hiểu rõ với mỗi loại lan khác nhau thì sẽ có thông số kỹ thuật như ánh sáng, độ ẩm, phân bón khác nhau, việc ghi chép hằng ngày, hàng tuần mỗi giai đoạn phát triển của cây cũng sẽ giúp bạn đúc rút được kinh nghiệm phù hợp để phát triển tốt nhất. 

Nghệ nhân Hoàng Văn Trung, người trồng lan và chơi lan phải có tình yêu mới thành công

Để có được vườn lan đẹp như hiện tại thì bản thân anh Hoàng Trung cũng là một người vô cùng yêu lan. Chính vì anh yêu hoa lan, đam mê với hoa lan nên những sản phẩm anh trồng lên đều mang theo cả sự cố gắng tỉ mỉ, chăm sóc ngày đêm của anh. Bởi vì anh yêu lan nên gần như công việc chăm sóc lan đối với anh như là một thú vui trong cuộc sống.

Anh Hoàng Trung cũng chia sẻ thêm: “Ngắm nhìn những bông hoa đẹp, hít hà hương thơm dịu nhẹ của nó, tôi cảm thấy trong lòng vô cùng thư giãn và khoan khoái. Nếu có thời gian, tôi sẽ tham gia các hội lan được tổ chức khắp nơi với mong muốn có thể trao đổi thêm về những kinh nghiệm trồng lan của những anh em yêu hoa lan giống như mình."

Có được thành công như hiện nay, Hoàng Trung gửi gắm những người mới chơi lan cần trang bị cho mình một nền tảng kiến thức tốt. Mua giống lan tại các nhà vườn uy tín vì chỉ có thế mới đảm bảo cây sống khỏe, ra hoa đúng như mong muốn.

Hiện tại, anh chỉ mong sẽ mở rộng được vườn lan của mình cũng như giao lưu, kết nối với những người có cùng đam mê. Với anh, bất cứ ai yêu lan đều có thể là những người tri kỉ.

Thông tin đọc giả tìm hiểu cách trồng lan hiệu quả:

Vườn Lan Hoàng Trung

Địa chỉ : Số 45 ngõ 4 Lam sơn , Phường Tích Sơn, Thành Phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc 

Hotline:  0912905050

Facebook: Hoàng Văn Trung