Nghệ nhân hoa lan Nguyễn Minh Quân và kỹ thuật chăm sóc Hồng Á Hậu

12/03/2021, 18:00 GMT+07:00

Hỏi về thành công của mình, anh Nguyễn Minh Quân không ngần ngại chia sẻ thăng trầm mình đã trải qua cũng như cách chăm sóc Hồng Á Hậu sao cho đúng kỹ thuật nhất.

Thành công với nghề trồng hoa lan không phải chỉ do may mắn

Không phải ai bắt tay vào nghề trồng hoa lan cũng sẽ thành công, không phải cứ có may mắn thì sẽ “hốt bạc tỷ” nhờ nghề trồng và kinh doanh hoa lan này. Sự khác biệt của hoa lan so với những giống hoa khác rất rõ ràng. Từ việc chọn giống cho tới phương thức chăm sóc, tách chiết đều phải đúng kỹ thuật.

Nghệ nhân hoa lan Nguyễn Minh Quân và kỹ thuật chăm sóc Hồng Á Hậu

Như những gì anh Nguyễn Minh Quân chia sẻ, anh đến với nghề trồng hoa lan là do duyên số nhưng để có được sự thành công như hiện tại anh đã phải đánh đổi rất nhiều. Anh mất thời gian để học hỏi, theo dõi, đúc rút kinh nghiệm từ những người đi trước. Anh đã từng thất bại nhiều lần, mất tiền vì lan không sống được, không thu hồi lại vốn bởi lan kém chất lượng,... Mọi thứ đều bất lợi với anh, cho tới khi anh chú tâm hơn vào việc bổ sung kiến thức, tìm hiểu về từng giống hoa lan, kỹ thuật chăm sóc.

Nghệ nhân hoa lan Nguyễn Minh Quân và kỹ thuật chăm sóc Hồng Á Hậu

Hiện tại, vườn lan của anh rộng khoảng 100m2, có tới 300 chậu các loại, tổng giá trị khoảng 20 tỷ đồng. Anh chia sẻ: “Mình chơi lan xuất phát do sở thích, vì có thích, đam mê thì mới đi tìm hiểu được. Chơi lan lại đem đến nhiều mối quan hệ xã hội rất nhiều bạn bè và bây giờ khi mà được nhiều người biết đến thì vấn đề kinh tế cũng là rất lớn. Vậy nên mình trồng lan vừa để thỏa đam mê vừa có kinh tế phục vụ cho gia đình”.

Kỹ thuật chăm sóc Hồng Á Hậu

Ở tại vườn hoa lan nhà anh Quân, chúng tôi rất ấn tượng với những chậu Hồng Á Hậu nở hoa cực đẹp. Giống lan này mọc hướng thẳng lên trời, màu của cánh hoa chủ yếu là màu trắng phớt thêm chút màu hồng cực đẹp mắt. Theo dõi quá trình anh Quân chăm sóc chậu Hồng Á Hậu mới thấy, việc trồng được một chậu lan đẹp không đơn giản chút nào.

Nghệ nhân hoa lan Nguyễn Minh Quân và kỹ thuật chăm sóc Hồng Á Hậu

Với giống lan này, ánh sáng chính là yếu tố quan trọng, quyết định tới sự trưởng thành và nở hoa. Lượng ánh sáng cho cây chỉ từ 20% đến 50%. Vì thế, khi chăm sóc phải dùng lưới để che bớt đi độ gay gắt từ ánh nắng mặt trời.

Đối với việc tươi nước cũng phải thận trọng tuyệt đối. Nếu lan trồng ở chậu thì lượng nước tưới cần ít hơn so với cây lan trồng trên gỗ. Khi tưới nên thao tác nhẹ nhàng, tưới từ ngoài vào trong chứ không tưới dòng nước mạnh làm cho lá dập, rễ cây bị gãy.

Thời điểm tốt nhất để bón phân cho loài lan Hồng Á Hậu là khi chúng đã và đang có dấu hiệu phát triển bộ rễ. Loại phân thích hợp nhất là phân tan chậm hoặc phân bón qua lá cho hoa lan. Nếu muốn hoa nở đẹp vào đầu năm thì giai đoạn đó tăng cường phân bón nhiều hơn so với bình thường.

Dĩ nhiên, loài hoa lan này cũng phải được phun thuốc phòng sâu. Vào thời điểm nào đó, toàn bộ cây sẽ không còn lá nhưng chúng nhanh chóng mọc trở lại nếu như chúng ta chăm sóc đúng kỹ thuật.

Nghệ nhân hoa lan Nguyễn Minh Quân và kỹ thuật chăm sóc Hồng Á Hậu

Anh Nguyễn Minh Quân đã rất thành công trong việc chuyển hướng kinh doanh hoa lan. Bạn hoàn toàn có thể làm được như anh Quân nếu như có đủ sự kiên nhẫn, đam mê và quyết tâm vượt qua khó khăn trước mắt. Để được chia sẻ nhiều hơn về hoa lan, bạn đọc có thể liên hệ với anh Quân qua Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100008417196551