Nghệ nhân Đoàn Văn Thái: “Muốn trồng lan đột biến thì mình cũng phải “đột biến” theo”

12:00 25/03/2021

Để có được thành công như hôm nay, anh cho rằng đó là nhờ biết cách “đột biến” về tính cách, bản lĩnh để đương đầu với khó khăn.

“Trồng lan mà không thất bại vài lần mới... lạ”

Gặp anh tại vườn hoa đồ sộ của mình, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi anh một người mới bước chân vào nghề vài năm đã gây dựng được cơ ngơi đáng ngưỡng mộ như thế. Nhìn những gốc lan rực rỡ, kiêu hãnh, chắc hẳn người vun trồng đã phải bỏ tâm sức nhiều lắm. Anh Thái vừa tưới nước cho cây, vừa nhớ lại những ngày đầu trồng lan, anh đã đôi lần chịu thiệt hại vì tính cách nóng vội, chủ quan.

 
Chân dung nghệ nhân Đoàn Văn Thái
Chân dung nghệ nhân Đoàn Văn Thái

Nghệ nhân Đoàn Văn Thái cho hay đến giờ vẫn rùng mình mỗi khi nhớ lại cảm giác chứng kiến từng gốc lan đắt đỏ cứ chết dần mà không biết cách phục hồi. Thậm chí, vì khó khăn ập đến quá nhanh nên còn có thời gian anh bỏ mặc những chậu lan yêu quý của mình, xác định sẽ bỏ nghề và tìm hướng đi khác. Với anh khi đó, đây là khoảng thời cực kỳ trầm cảm, căng thẳng vì bị mất phương hướng.

Tuy nhiên, khi ra vườn lan để thu dọn trước khi... bỏ nghề, anh Thái bỗng nhớ về những ước mơ thời phổ thông, về mong muốn được mang những cánh lan đến với mọi người khắp mọi miền đất nước, nhớ về những ngày ngược xuôi tìm giống lan và niềm hạnh phúc khi những chậu lan đầu tiên đến tay khách hàng. Anh nhận ra rằng, những khó khăn, bỡ ngỡ ngày đầu anh đã vượt qua được, vậy tại sao lần này lại không thể vượt qua?

 
Nghệ nhân Đoàn Văn Thái bên vườn lan
Nghệ nhân Đoàn Văn Thái bên vườn lan

Nghĩ là làm, thay vì buồn bã ủ ê, anh nhanh chóng xem xét lại tất cả các chậu lan xem tình trạng sâu bệnh đến đâu. Sau đó suy nghĩ kế hoạch khôi phục và tìm hướng phát triển mới.

Những nỗ lực được đền đáp

Nếu như khi mới vào nghề anh ngược xuôi tìm giống lan thì nay anh lại ngược xuôi tìm cách chữa lan. Nghệ nhân Đoàn Văn Thái kể rằng, không chỉ tự tìm hiểu sách vở, anh còn cất công liên hệ những người đi trước để hỏi xin kinh nghiệm. Đây cũng là lúc anh vỡ ra nhiều điều về lan - loài cây tưởng chừng đã quá quen thuộc với anh nhiều năm qua.

Anh chia sẻ trồng lan buộc mình phải lớn lên cùng với cây. Nếu không lớn lên về bản lĩnh, kiến thức, chắc chắn mình sẽ bị tụt hậu với lớp đàn em đi sau. Thậm chí, anh còn thầm cảm ơn những khó khăn ngày đó đã giúp anh trưởng thành hơn rất nhiều và đạt được thành công bền vững sau này.

Nghệ nhân Đoàn Văn Thái: “Muốn trồng lan đột biến thì mình cũng phải “đột biến” theo”

Sau quãng thời gian đó, anh Thái bắt đầu tự rèn luyện bản thân bằng cách tuân thủ các quy tắc trồng lan chuẩn mực. Dù đôi lúc sự nóng vội vẫn trỗi dậy nhưng anh buộc bản thân phải kìm nén vì chỉ một phút sơ suất sẽ gây ra hậu quả khó lường, phải đánh đổi bằng thời gian, công sức và tiền bạc. Vì những nỗi sợ này nên anh đã kiềm chế được bản tính nóng vội, dần trở nên bình tĩnh, thậm chí có phần lạnh lùng khi đối mặt với khó khăn.

Hiện tại, vườn lan của anh Đoàn Văn Thái đã được mở rộng hơn với tràn ngập sắc lan. Anh mong muốn có thể nhân rộng mô hình trồng lan để những người quan tâm, có mong muốn theo nghề được học hỏi cũng như được tiếp lửa tình yêu nghề, tránh những sai lầm như anh đã mắc phải.

Nếu bạn muốn được nghe anh Thái kể về những bài học xương máu của mình, đừng quên ghé thăm vườn lan và ngắm nhìn những thành quả của anh nhé!

Để tìm hiểu thêm về các loài hoa lan cùng anh Đoàn Văn Thái độc giả hãy truy cập:

Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100016719825399