Tận mắt chứng kiến cảnh nhuộm ruốc ở Sông Cầu, sẽ thấy đau, rất đau!

24/03/2016, 07:00 GMT+07:00

Hàng thúng ruốc (con moi, tép moi) được xếp dài dọc bờ biển, điều đặc biệt khiến nhiều người ngỡ ngàng là tất cả những thúng ruốc này đều được nhuộm đỏ au...

Con ruốc còn được mọi người gọi là con moi, tép moi, tép biển. Từ lâu, ruốc đã trở thành thực phẩm được sử dụng đa dạng trong nhiều món ăn dân dã Việt Nam. Trong thời buổi ngày nay thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là điều khiến người dân phải "đau đầu nhức óc". Nhiều người cho rằng con vật bé xiu xiu, hay được làm mắm tôm, mắm ruốc này có lẽ là "an toàn" khi sử dụng vì "nào có đáng mấy đồng".

Nhưng rồi mới đây, câu chuyện của chị Lê My kể về việc chính chị và bạn bè tận mắt chứng kiến người dân dùng thuốc nhuộm ruốc ngay tại bãi biển, đã khiến không ít người hoang mang lo sợ.


Bài đăng của chị Lê My nhận được tới hơn 9.000 lượt chia sẻ chỉ trong vòng 8 giờ đồng hồ. (Ảnh: Internet)
Bài đăng của chị Lê My nhận được tới hơn 9.000 lượt chia sẻ chỉ trong vòng 8 giờ đồng hồ. (Ảnh: Internet)

Chị Lê My kể lại vào giữa tháng 3/2016 vừa qua, chị cùng bạn bè có dịp quay trở lại Gành Đỏ - Sông Cầu - Phú Yên du lịch thì đã chứng kiến cảnh tượng khiến mọi người vô cùng ngạc nhiên "sửng sốt": bà con ngư dân nhuộm đỏ con ruốc...


Bà con ngư dân đang bốc những con ruốc đã được nhuộm đỏ khỏi thùng thuốc. (Ảnh: NVCC)
Bà con ngư dân đang bốc những con ruốc đã được nhuộm đỏ khỏi thùng thuốc. (Ảnh: NVCC)

Trò chuyện với chúng tôi, chị Lê My nhớ lại: "Khi tôi giơ máy lên chụp từ xa, thì một vài người đàn ông ngồi trước hiên nhà hét lớn: 'Không quay phim chụp ảnh'. Tiến tới gần, tôi thấy người phụ nữ đội nón trắng nhanh tay cho một loại bột hóa chất màu đỏ hòa vào chai nhựa rồi lắc đều. Trông thấy tôi, người này vừa đổ dung dịch màu đỏ từ chai nhựa vào thùng nước lớn, vừa chửi tôi xối xả, lại còn đòi đập máy ảnh của tôi".


Người dân đang pha thuốc nhuộm. (Ảnh: NVCC)
Người dân đang pha thuốc nhuộm. (Ảnh: NVCC)

Chị Lê My cho biết người phụ nữ này đã đổ dung dịch màu đỏ trực tiếp lên giỏ ruốc, cũng có người đổ ruốc vào thùng nước rồi dùng tay không vớt ra giỏ.

Tận mắt chứng kiến cảnh nhuộm ruốc ở Sông Cầu, sẽ thấy đau, rất đau!


Những con ruốc từ trắng ngà đã nhanh chóng chuyển sang màu đỏ hồng chỉ sau vài phút. (Ảnh: NVCC)
Những con ruốc từ trắng ngà đã nhanh chóng chuyển sang màu đỏ hồng chỉ sau vài phút. (Ảnh: NVCC)

"Chúng tôi lảng ra xa và gặp thêm một tốp nữa hì hục khuân những giỏ ruốc tươi rói trắng ngà từ thuyền thúng lên bờ, họ lại tiếp tục quát mắng chúng tôi mặc dù chúng tôi không cầm máy chụp nữa" - Chị My nhớ lại.

Những con ruốc trắng ngà, tươi rói chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút đã biến thành những con ruốc đỏ au tới khó tả. Những bàn tay của ngư dân nơi đây cũng nhuốm màu đỏ "đáng sợ" của thứ bột "thần kì" ấy.


Chứng kiến cảnh tượng lạ lùng lần đầu trong đời, chị Lê My không khỏi tò mò, ngạc nhiên và lo sợ. (Ảnh: NVCC)
Chứng kiến cảnh tượng lạ lùng lần đầu trong đời, chị Lê My không khỏi tò mò, ngạc nhiên và lo sợ. (Ảnh: NVCC)

Dù là người con ở vùng đất Phú Yên, cũng được ăn món ruốc từ khi còn nhỏ nhưng đây lại là lần đầu tiên trong đời chị Lê My chứng kiến cảnh tượng nhuộm ruốc ngay bên bờ biển: "Từ trước tới giờ tôi nào có biết tới việc nhuộm ruốc đâu. Nên khi nhìn thấy lần đầu còn ngu ngơ hỏi một người dân rằng pha cái màu này làm gì vậy? Chị ấy không trả lời và ngay sau đó thì tôi bị mấy người ngư dân đang nhuộm ruốc mắng cho té tát".

Chị My cùng nhóm bạn nhận được sự khó chịu từ người dân cùng những lời chỉ trích, gắt gỏng nên cũng không giữ được bình tĩnh và nói lại vài câu. Ngay thời điểm này, một chị khác nhanh miệng bào chữa: "Ruốc này chuyển ra Hà Nội chứ không bán ở quê mình đâu. Mấy bà bên kia chửi tụi tao chứ không chửi mấy đứa đâu. Mà đừng quay lên tivi nha".

Nghe những lời này, chị My và bạn bè vô cùng thất vọng trước suy nghĩ, hành động "hại chết dân mình" của ngư dân nơi đây.


Người dân phơi ruốc đầy đường tại Tuy Hòa - Phú Yên. (Nguồn: NVCC)

Trên đường về, chị My còn chứng kiến cảnh tượng người dân phơi ruốc đầy các con đường. Có nhà thì rải lưới rồi phơi ruốc lên trên, cũng có nhà phơi trực tiếp trên quốc lộ. Chị My kể rằng những con ruốc được phơi ở đây hoàn toàn là ruốc chưa nhuộm thuốc, được tiêu thụ ngay tại địa phương, còn số ruốc đã nhuốm màu thì không hiểu sẽ được chuyển tới những nơi nào nữa...

Chị Lê My chia sẻ với chúng tôi rằng: "Nơi xảy ra sự việc chính là địa điểm tập kết tàu thuyền đánh bắt cá, lại rất gần khu dân cư, nên rất nhiều người dân chứng kiến và biết rõ về sự việc này. Nhưng buồn là không ai có phản ứng gì trước hành động này của ngư dân cả.

Tôi cũng là người con của mảnh đất Tuy Hòa - Phú Yên, khi đăng tải những hình ảnh và thông tin này lên trang cá nhân, có không biết bao người đã gửi tin chửi bới tôi điên khùng. Họ không ngại buông ra những lời tục tĩu, cho rằng tôi đang 'bôi tro trét trấu" quê hương.

Nhưng tôi nghĩ đã là người Việt Nam thì phải quan tâm bảo vệ nhau, ngay cả việc thấy điều bất bình thường mà bỏ qua là vô cảm, là sống thiếu trách nhiệm, huống gì nếu thứ bột màu kia có lỡ chứa thành phần không an toàn, gây hại cho biết bao nhiêu người, mà trong đó có người thân của mình, bạn bè mình, chính người dân trên quê hương mình thì sao? Vậy cái lợi của một vùng miền, lớn hơn cái lợi của toàn dân hay sao?"

Những người ngư dân dặn dò đừng đưa hình ảnh nhuộm ruốc đỏ lên tivi đồng nghĩa với việc họ hoàn toàn ý thức điều họ đang làm là sai trái. Biết sai trái nhưng họ vẫn cứ làm? Vì điều gì nếu không phải là lợi ích trước mắt của bản thân, bất chấp cả tính mạng và sự an toàn của người khác? Không biết đến bao giờ những suy nghĩ ích kỉ, vô tâm này mới được xoá đi, để lòng tin vào những điều tốt đẹp của con người vẫn còn một chỗ đứng?