Nghe "hot girl" trường Luật chia sẻ tuyệt chiêu "vượt vũ môn"

06/06/2016, 19:00 GMT+07:00

Kì thi THPT Quốc Gia đã cận kề, để đạt được kết quả như mong đợi không chỉ việc ôn luyện kiến thức mà sĩ tử cũng cần có phương pháp và kế hoạch học tập phù hợp.

hotgirl ĐH Luật TP.HCM, Vũ Tường Vân (1997) từ lâu đã được cộng đồng mạng biết đến với gương mặt xinh xắn, nụ cười tỏa nắng và giọng hát ngọt ngào. Vào khoảng thời gian này 1 năm trước, Tường Vân cũng như bao sĩ tử khác đều lo lắng chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc Gia cận kề.


Đặt ra phương pháp ôn luyện phù hợp là một trong những "bí quyết" giúp Tường Vân đạt kết quả tốt ở kì thi THPT Quốc Gia.
Đặt ra phương pháp ôn luyện phù hợp là một trong những "bí quyết" giúp Tường Vân đạt kết quả tốt ở kì thi THPT Quốc Gia.

Cấu trúc đề thi, hình thức thi thay đổi so với trước đây, Tường Vân tự vạch ra phương pháp ôn luyện cụ thể cho từng môn. Không chăm chăm ôm tập vở và học thuộc lòng, bí quyết để đạt kết quả khá tốt ở cả khối A1 và D, là biết điểm hạn chế của mình và tìm cách khắc phục. Với những kiến thức đã vững thì phải cẩn thận để nắm chắc điểm số của phần đó. 

Khi chỉ còn chưa đến 1 tháng là bắt đầu "cuộc chiến", cùng nghe cô nàng 9X chia sẻ những "tuyệt chiêu" ôn luyện:

1. Môn Toán:

Nhắn nhủ với 98-er để đạt điểm toán như mong muốn, Tường Vân chia sẻ 3 "tôn chỉ" được cô nàng vạch ra:

- "Bản thân mình mắc tật "ẩu đoảng": kiểu hay bấm máy tính sai, ghi đề sai, nhìn số 6 ra số 9... Để khắc phục: khi vô phòng thi, giám thị phát giấy nháp thì ghi vào ngay "lời trăn trối": "không được bấm máy tính sai, không ghi lộn số". Ghi xong thì đọc lại nhiều lần để hạn chế tật "sai nhảm", lúc làm bài cũng giúp cảnh giác với những lỗi sai linh tinh hơn".

phương pháp thi đại học
Bí quyết cho tính "ẩu đoảng" của Tường Vân là ghi lời căn dặn bản thân thật to vào giấy nháp trước khi làm bài. (Ảnh: Quân Giấy)

 - Quan trọng là phải làm đúng hết những gì đã nắm vững trước. "Vốn dĩ ngày xưa mình với môn Toán " không ưa nhau" nên mình chỉ ôn kĩ từ câu vẽ đồ thị đến hình không gian- phần mình giỏi nhất. Đến khi đầu óc thảnh thơi hơn mới mang những phần khác ra giải quyết. Chủ yếu để quen cách làm vào phòng thi nhìn vào là biết hướng làm cho đỡ mất thời gian".

- Đặc biệt là phải nhớ dò bài cẩn thận, làm đến đâu dò đến đó, những lúc "bí" cũng nên dò lại: vừa giúp hạn chế lỗi sai vừa giúp tìm ra hướng giải quyết.

phương pháp thi đại họcphương pháp thi đại học
Dịp quay lại trường THPT trong lễ tổng kết năm học 2015- 2016, Tường Vân có dịp chia sẻ kinh nghiệm với những đàn em 98-er. (Ảnh: Quân Giấy)

2. Môn Lí: 

- Với chiến thuật làm bài môn Lí, đầu tiên Tường Vân dùng bút chì khoanh hết những dữ liệu trong đề. Việc này cũng giống như tóm tắt lại đề, để làm bài đỡ mất thời gian. Gạch chân phần yêu cầu, trong đề thấy điều gì "hơi lạ" cũng gạch chân luôn để làm bài chú ý đến nó. 

- Với riêng lí thuyết, Tường Vân soạn lại theo từng chương. "Mỗi ngày mang 1 chương ra gõ lại trên máy tính, đảm bảo thuộc làu làu luôn, chứ hồi trước mình không hề cầm sách học thuộc 1 lèo, học kiểu đó dễ quên". 

- Bài thi môn Lí phải dò cẩn thận hơn môn toán. Làm xong sớm cũng đừng ỷ y, dư thời gian thì làm lại cho chắc chắn những câu mình đã biết làm.

phương pháp thi đại học
Không chăm chăm học lí thuyết, Tường Vân tìm ra phương pháp phù hợp để: học nhanh, nhớ lâu. (Ảnh: Quân Giấy)

 3. Môn Tiếng Anh: 

Với môn sở trường, cô nàng 9X chia sẻ bí quyết để làm bài tốt môn Tiếng Anh:

- Với bài đọc khó: thì đầu tiên phải gạch chân tiêu đề (nếu có), sau đó đọc hết bài và cả câu hỏi, câu trả lời. Với Tường Vân, những câu hỏi ngắn như tìm từ đồng nghĩa với từ "abc" thì ưu tiên làm trước. Những dạng câu hỏi về bài đọc nhìn 1 lượt qua các ý trong câu trả lời rồi dò ngược lên bài tìm đáp án.

 - Với bài viết: mình chỉ gạch đầu dòng những ý cần nói rồi sắp xếp hợp lí và viết nháp. Sau khi kiểm tra lỗi chính tả, cấu trúc ngữ pháp, đến khi đọc lại thấy ưng ý nhất mới viết vào bài thi . 

phương pháp thi đại họcphương pháp thi đại học
Nhiều "tuyệt chiêu" được 9X này chia sẻ với sĩ tử khi chuẩn bị bước vào kì thi. 

- Cách viết cần ngắn gọn dễ hiểu. Mở bài trực tiếp vô vấn đề luôn chứ đừng dẫn dắt giới thiệu lan man. Ví dụ như: đề yêu cầu viết về quyển sách em yêu thích thì mình mở bài luôn là : My favorite book is ... Nêu tên tác phẩm, tác giả. Lí do thích quyển này, nó nói về điều gì. Đọc nó mình cảm thấy ra sao...

- Câu kết cũng nên súc tích, kết bài luôn chứ không có lan man sang chuyện khác nữa, nêu lưu ý sử dụng thêm nhiều từ đồng nghĩa cho bài viết phong phú.

4.  Môn Văn:

- Để đạt 8,5 điểm môn văn, tuyệt chiêu của cô nàng 9X này là sử dụng bút nước để chữ viết đẹp và nhìn tươi mắt hơn.

- Trình bày sạch đẹp cũng là một cách "ăn điểm". Cách hành văn có thể tàm tạm, không xuất sắc lắm nhưng trình bày sạch, dễ nhìn thì điểm sẽ nhỉnh hơn. Mấy bạn chữ không đẹp chỉ cần viết dễ đọc, người chấm cũng du di hơn.

phương pháp thi đại học
Trình bày rõ ràng, sạch đẹp là một trong những bí quyết giúp 9X này đạt 8,5 điểm môn văn.

- Việc viết mở bài thường mất nhiều thời gian nên "tuyệt chiêu" của Tường Vân là viết sẵn 1 mở bài có thể sử dụng chung cho tất cả các tác phẩm. Mô típ dạng: nhắc đến những cây bút... chúng ta không thể không nhắc đến nhà văn... Được biết đến với nhiều tác phẩm như... Nhưng để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng người đọc chính là....

- Lí thuyết về: tác giả, tác phẩm, nghệ thuật sử dụng... cần nắm vững.

- "Trước đây, mình hay tham khảo nhiều dàn ý trên mạng, ghi chú lại những điều chung nhất về tác giả, tác phẩm để đề thi cho dạng nào cũng biết cách giải quyết" - Tường Vân chia sẻ.

phương pháp thi đại học
Tường Vân của 1 năm về trước. (Ảnh: NVCC)

Nhắc lại kỉ niệm vào đợt thi THPT Quốc Gia năm trước, Tường Vân kể lại: "Đêm trước khi thi môn Văn, vì lo lắng quá nên mình điện thoại cho cô giáo dạy văn khóc bù lu bù loa như con nít. Được cô an ủi động viên nhiều nên kết quả là hôm đó môn văn mình làm rất tốt. Bình thường môn này lo lắng nhất nhưng điểm lại cao ngoài mong đợi".

Chỉ còn chưa đến 1 tháng nữa là bắt đầu "cuộc chiến" đầy cam go, nhắn nhủ với 98-er, cô nàng hotgirl trường Luật chia sẻ: "Các bạn đừng lo lắng nhiều quá, nên xem đây chỉ là bài kiểm tra năng lực, đánh giá lại những gì các bạn đã được học trong thời gian qua. Quan trọng nhất là giữ cho mình tinh thần và sức khỏe tốt. Nhớ phải ngủ đủ giấc và trước 11 giờ, ăn uống đầy đủ thì mới có thể đạt kết quả như mong đợi".