Không thể 'trông mặt mà bắt hình dong', nhưng nghe giọng lại đoán được độ chung thủy đấy

30/08/2018, 16:00 GMT+07:00

Nghe giọng thôi cũng đoán được người ấy thủy chung với bạn đến đâu? Tin được không nhỉ?

Ngoại hình thuộc về yếu tố bên ngoài, có thể quyết định tới khả năng cuốn hút người đối diện trong lần gặp đầu tiên. Thế nhưng về lâu dài, tính cách bên trong mới là chìa khóa giúp chúng ta gắn bó với nhau lâu dài. Tóm lại, nhan sắc (hay tất cả những nét thuộc về ngoại hình) quan trọng thật đấy, nhưng lắm lúc cũng không thể trông mặt mà bắt hình dong được.

Ấy thế mà có một nghiên cứu khoa học lại cho rằng, giọng nói - vốn cũng được tính là thứ bên ngoài - có thể nói lên khả năng chung thủy của mỗi người.

Giọng nói toát lên sự thủy chung ư? Nghe chẳng liên quan tới nhau chút nào, thật không thể tin được.

Không thể 'trông mặt mà bắt hình dong', nhưng nghe giọng lại đoán được độ chung thủy đấy

Tuy nhiên, bạn thay đổi quan điểm trên khi đọc được báo cáo đăng trên tạp chí The Conversation thuộc về các nhà nghiên cứu tâm lý học tới từ Đại học Stirling và Đại học El Bosque. Báo cáo này có đầy đủ bằng chứng cho thấy giọng nói đóng vai trò khá quan trọng trong việc thể hiện cách ứng xử của bạn trong các mối quan hệ xã hội.

Thí nghiệm này yêu các ứng viên nam và nữ lắng nghe bản ghi âm giọng nói thuộc về nhiều người với nhiều âm vực khác nhau. Dựa vào những giọng nói này, các ứng viên sẽ phán đoán xem đối với họ, ai là người mang lại nhiều cảm giác tin tưởng nhất.

Bất ngờ thay, rất nhiều người đưa ra kết quả đúng và đa phần họ đều là nữ giới.

Không thể 'trông mặt mà bắt hình dong', nhưng nghe giọng lại đoán được độ chung thủy đấy

Theo các chuyên gia, nam giới thường có xu hướng hạ thấp giọng sao cho thật trầm ấm mỗi khi tiếp xúc với đối tượng họ cảm thấy thu hút. Giọng trầm ấm là một minh chứng rằng họ có nhiều hormone testosterone - hormone thể hiện độ nam tính.

Tuy nhiên, thật bất ngờ là hầu hết chị em phụ nữ không thích chọn bạn trai hay người yêu có giọng nói quá trầm ấm, quyến rũ. Lý do là bởi phái nữ cho rằng chất giọng này thường gây cuốn hút tới nhiều người nhưng đồng thời cũng tạo ra cảm giác không chung thủy. Các ứng viên nữ cho rằng họ sẽ chọn những nam giới có giọng trầm ấm cho... tình một đêm hơn là người sẽ gắn bó với họ trong thời gian dài.

Không thể 'trông mặt mà bắt hình dong', nhưng nghe giọng lại đoán được độ chung thủy đấy

Các chị em cũng bày tỏ quan điểm rằng những người chồng, người cha tốt sẽ có lượng hormone testosterone vừa đủ, không quá nam tính hay quyến rũ. Những người đàn ông này sẽ dành tình cảm cho gia đình hơn là tìm cách tạo sự chú ý từ các cô gái khác.

Mặc dù vậy, nữ giới vẫn rất dễ bị xiêu lòng bởi những người đàn ông có ngoại hình và giọng nói quyến rũ dù họ có thể ít nhiều nhận ra người ấy không có tính chung thủy cao.

Về phần nam giới, họ cho rằng nữ giới khi tới kì rụng trứng sẽ trở nên hấp dẫn hơn, nói chuyện bằng giọng nhẹ nhàng, âm sắc vừa đủ nhưng vẫn quyến rũ ăn đứt ngày thường.

Không thể 'trông mặt mà bắt hình dong', nhưng nghe giọng lại đoán được độ chung thủy đấy

Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu cũng làm sáng tỏ một điều rằng tông giọng của chúng ta sẽ thay đổi khi bắt gặp một người hấp dẫn. Bạn cứ để ý mà xem, giọng điệu của chúng ta khi ấy sẽ đột nhiên hạ xuống, ấm áp và ngọt ngào nhằm giúp cuộc nói chuyện trở nên thu hút và đáng tin cậy hơn.

Không chỉ nói lên phần nào sự chung thủy của mỗi người, giọng nói còn cho thấy tính cách, sức khỏe lẫn... khả năng sinh sản nữa. Bởi vậy, việc lắng nghe giọng nói của người đối diện cũng giúp bạn hiểu ra rất nhiều điều về họ.

Tổng hợp