Nghề đóng thế cảnh nóng cho diễn viên "hạng A": Hào quang thì ít, tủi nhục thì nhiều

28/11/2018, 13:00 GMT+07:00

Trước khi một bộ phim được sản xuất, diễn viên sẽ ký hợp đồng đóng phim. Những phân đoạn có chứa cảnh khoả thân và cảnh nóng đều có hợp đồng ràng buộc giữa 2 bên. Nếu diễn viên chính “ngại” không đóng, thì sẽ xuất hiện dàn diễn viên phụ đóng thế ngay tức thì. 

Mãi mãi không thấy hào quang

Ở nước ngoài, diễn viên đóng thế cảnh nóng được xem là một nghề chính thức. Họ cần phải tuân thủ những  quy định đặc thù của nghề như: giữ cho cơ thể và làn da luôn ở trạng thái hoàn hảo nhất, tập luyện tăng cân hoặc nhịn ăn giảm cân cho tương đồng với hình thể của diễn viên chính để khán giả không nhận ra sự đánh tráo.


(Ảnh minh họa từ phim Lan Quế Phường)
(Ảnh minh họa từ phim Lan Quế Phường)

Không chỉ áp lực về cảnh quay mà các diễn đóng thế còn phải chịu sức ép từ các ngôi sao mà mình đóng thay, điều đáng nói hơn cả, việc diễn viên đóng thế cảnh nóng không được tiết lộ danh tính là một phần nằm trong hợp đồng.

Nghề đóng thế cảnh nóng cho diễn viên

Trừ khi những ngôi sao chính tiết lộ còn không thì chẳng một ai biết đến sự tồn tại của các diễn viên đóng thế cảnh nóng. Mà dù có nói ra, diện mạo của họ vẫn sẽ là một ẩn số. Nói cách ngắn gọn thì họ là “cái bóng” của những ngôi sao, người đóng thật, vẫn cống hiến hết mình nhưng cái tên của họ vẫn chỉ ẩn trong góc tối với người hâm mộ lẫn đồng nghiệp trong giới. 

Bất công luôn tồn tại cùng rủi ro

Tại thị trường Trung Quốc, con số diễn viên đóng thế cảnh nóng lên đến hàng nghìn. Mộng Dao - một nữ diễn viên đóng thế nổi tiếng tại thị trường này từng có những tiết lộ gây sốc về nghề:

Không chỉ có cảnh nóng mà những cảnh phải quay trong thời tiết khắc nghiệt, cảnh bị tát, bạo hành tôi cũng phải đóng. Chưa kể, đối với một thị trường đầy rẫy diễn viên đóng thế. Chúng tôi còn phải tự chụp ảnh khỏa thân, gửi cho các đạo diễn để mong tìm thấy cơ hội.

Nghề đóng thế cảnh nóng cho diễn viên

Một nữ diễn viên khác tiết lộ:

Mới vào nghề tôi thực sự rất sợ khi nam diễn viên bắt đầu sờ soạng và cởi tung quần áo của tôi. Đèn chiếu nóng rực lại khiến tôi càng cảm thấy cứng đơ không diễn được mà phải quay đi quay lại cả chục lần. Nhưng cực nhất là khi người đóng chung cố tình lợi dụng để đụng chạm. Tức giận nhưng vẫn phải hoàn thành cảnh diễn chứ không thể bỏ ngang được.

Nghề đóng thế cảnh nóng cho diễn viên

Vất vả, thiệt thòi nhưng lại ít được nhắc đến trong thành công của phim và cũng không được khán giả biết đến, thù lao cũng không được là bao nhưng ái ngại nhất với các cô gái này vẫn là định kiến của những người xung quanh. Đặc biệt là việc không mấy người đàn ông lại muốn bạn gái, vợ mình chuyên đóng thế cảnh “nóng”.

Nghề đóng thế cảnh nóng cho diễn viên

Một thực tế là các diễn viên đóng thế cảnh nude hay các cảnh “chăn gối” thường dễ bị lạm dụng tình d.ục. Nhưng đa số các nữ diễn viên đóng thế đều lựa chọn giải pháp an toàn cho mình là im lặng. Ngoài ra, các diễn viên đóng thế cũng là những người thường xuyên bị “gạ tình”, ăn chặn tiền cát-sê. Họ không thể phản kháng vì bản thân sự tồn tại của họ còn là một ẩn số vô hình với khán giả, ai sẽ đứng về phe họ để giành lại công bằng trước những rủi ro trong nghề?

Nghề đóng thế cảnh nóng cho diễn viên

Để có thể đảm nhận vai đóng thế cho các ngôi sao “hạng A”, các thế thân luôn phải thể hiện diễn xuất hình thể thật sống động và nổi bật để gây ấn tượng trong mắt đạo diễn. Bên cạnh đó, có những quy tắc ngầm trong nghề mà người ngoài không thể biết được. Dù nói rằng “bán nghệ chứ không bán thân”, nhưng không phải nam diễn viên nào cũng là người đàng hoàng, thế nên việc bị lạm dụng trong lúc diễn thường xảy ra. Những diễn viên đóng thế cảnh nude thường không được tôn trọng và công nhận tài năng đúng mực.