Nghề độc lạ nhận lương hơn trăm triệu trên năm: Vào vườn "ngửi mít"

17/05/2021, 21:10 GMT+07:00

Nhiều năm qua, mít Thái được xem là loại nông sản chủ lực của bà con Nam Bộ, vừa kinh doanh trong nước vừa xuất khẩu ra nước ngoài với giá cao. Nhằm đảm bảo chất lượng cho từng trái mít, một nghề mới cực kỳ độc lạ đã được nông dân nơi đây sáng tạo, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều người.

Theo báo Dân Việt, trong khoảng 4 năm gần đây, nghề "ngửi mít" bỗng nhiên được ưa chuộng. Cụ thể, những người làm nghề này được các thương lái thuê, sau đó đi cùng đến vườn để xác định độ già của trái mít. Việc này giúp thương lái có thể chọn được trái mít ngon, tránh quả non hay nhiều xơ đen và bán giá đắt hơn so với bình thường. Ngoài ra, người "ngửi mít thuê" cũng hỗ trợ chủ vườn hái mít, chất lên xe. 

 
Anh N. - chuyên gia chọn mít ngon ở Bình Phước. (Ảnh: Vietnamnet)
Anh N. - chuyên gia chọn mít ngon ở Bình Phước. (Ảnh: Vietnamnet)

Một người thợ "có tiếng" ở Bình Phước cho biết, nếu lỡ hái trúng một trái mít non hay có xơ đen thì sẽ không còn được tín nhiệm, nguy cơ mất nghề. Thông thường, một trái mít ngon được phán đoán phụ thuộc vào 2 yếu tố là mùi thơm và phần màu sắc, hình thù ngay sát cuống. Người thợ này chia sẻ trên báo Dân Việt, cho biết: "Khi nhìn thấy chiếc lá đó ngả vàng, có đốm thì 90% là trái đó đã già, có thể hái và sẽ chín sau 3-4 ngày. Để cho chắc ăn, tôi lấy mũi dao Thái Lan chích nhẹ vào cuống. Nếu mủ mít chảy ra nhanh và trong thì trái đó sắp chín, ngược lại nếu nhiều mủ và chảy chậm thì chưa hái được".

Thợ "ngửi mít thuê" cho biết thêm, cứ vào vụ mít, trung bình mỗi ngày anh đi khoảng 2-3 vườn kết hợp bẻ mít phụ chủ thì sẽ kiếm được hơn 1 triệu đồng. Đặc biệt, nghề nghiệp thuận lợi thì cả năm có thể mang về hơn trăm triệu đồng.

 
Mít được chọn kỹ lưỡng sẽ giảm thiểu rủi ro có xơ đen, bị non,... (Ảnh: Người Lao Động)
Mít được chọn kỹ lưỡng sẽ giảm thiểu rủi ro có xơ đen, bị non,... (Ảnh: Người Lao Động)

Ngoài "ngửi mít thuê", miền Tây Nam Bộ còn có một nghề thú vị nhưng cũng khiến không ít người "rùng mình", đó là bắt chuột. Theo đó, chuột đồng (hay còn gọi là "gà đồng") là món ăn khoái khẩu của nhiều người, vì vậy ở miền Tây Nam Bộ luôn có một biệt đội chuyên đi tìm loại động vật này tại các vựa lúa trong mùa nước nổi.

Chia sẻ với báo Dân Việt, anh B. (Đồng Tháp) - người có kinh nghiệm 5 năm thu gom và tiêu thụ chuột đồng cho biết: "Mỗi năm, vào mùa nước nổi, tui cùng với 2 người bạn sử dụng xe tải và những vật dụng cần thiết rong ruổi trên khắp nẻo đường ở các huyện Tam Nông, Thanh Bình, Tháp Mười, Tân Hồng, Hồng Ngự… để thu gom". Được biết, loại này là đặc sản, bán với giá dao động từ 65 nghìn đồng đến 80 nghìn đồng/kg.

 
Nghề săn chuột đồng khá đặc biệt, đòi hỏi kỹ năng cao. (Ảnh: Báo An Giang)
Nghề săn chuột đồng khá đặc biệt, đòi hỏi kỹ năng cao. (Ảnh: Báo An Giang)

Hiện tại, nghề "ngửi mít thuê" hay săn chuột đồng đã không còn xa lạ với người Nam Bộ nhưng với một số bà con vùng khác thì vẫn khá bất ngờ khi nghe thấy lần đầu. Trong số những nghề này, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NGHỀ NGHIỆP LẠ LÙNG NHẤT HÀNH TINH

Theo trang tin New York Daily News, có rất nhiều loại nghề nghiệp cực kỳ lạ lùng nhưng lại được ưa chuộng vì mang lại mức lương "siêu khủng". Một số nghề được kể ra như thợ lặn mò ngọc trai ở Úc, đầu bếp trong tàu ngầm, săn bắt tội phạm, thử kem,..

Tương tự như nghề "ngửi mít thuê", đối với ai làm công việc thử kem buộc phải có một chiếc lưỡi nhạy bén. Theo đó, vị chuyên gia này có thể thử hơn chục hương vị kem mới mỗi ngày, đưa ra nhận xét và họp bàn hướng giải quyết với nhà sản xuất. Mỗi năm, ở vị trí thử kem, một chuyên gia có thể kiếm thu nhập lên tới 100.000 USD/năm.

Ngoài ra, ở Việt Nam còn có nghề "ăn cỗ hộ". Tuy nhiên, mức lương của ngành nghề đặc biệt này tương đối bình thường.

Xem thêm tại đây!