Nghe đạo diễn “triệu đô” Phan Gia Nhật Linh chia sẻ về biên kịch

14:56 21/06/2017

Bộ phim đầu tay "Em là bà nội của anh" với doanh thu phá vỡ mọi kỷ lục phòng vé của phim Việt từ trước đó đã khiến cái tên Phan Gia Nhật Linh trở thành top những đạo diễn được tìm kiếm nhiều nhất.

Đầu tháng 6 vừa qua, đạo diễn này đã tham gia hội đồng thẩm định của cuộc thi Nhà biên kịch tài năng 2017 do CGV tổ chức nhằm tìm kiếm những tài năng biên kịch trẻ. Hãy cùng lắng nghe anh chia sẻ một số quan điểm về đề tài này.


Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh tại phim trường phim Cô gái đến từ hôm qua, dự kiến ra rạp ngày 21.07
Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh tại phim trường phim Cô gái đến từ hôm qua, dự kiến ra rạp ngày 21.07

Đã từng theo học nhiều năm về đạo diễn tại Mỹ, theo anh, lợi thế của các nhà biên kịch ở Mỹ là gì?

Một trong những lợi thế lớn của các nhà biên kịch ở Mỹ là họ có sự bảo vệ và hỗ trợ của nghiệp đoàn biên kịch WGA (Writers Guild of America). Đây là một tổ chức công đoàn bảo vệ quyền lợi cho các nhà biên kịch, tạo môi trường cạnh tranh công bằng nhằm tạo điều kiện tốt nhất để họ phát triển kịch bản và được trả lương xứng đáng với công sức mà mình bỏ ra. Thông qua tổ chức này, các nhà biên kịch cũng dễ dàng có cơ hội tiếp cận với các nhà sản xuất phim hơn.

Ngoài ra, môi trường đào tạo và giáo dục kịch bản ở Mỹ cũng tốt hơn rất nhiều so với ở Việt Nam, đó là một lợi thế. Tuy nhiên, sự cạnh tranh ở Mỹ rất khủng khiếp. Mỗi năm các studio nhận khoảng 50.000 kịch bản gửi về, nhưng chỉ có khoảng 150 phim được đưa vào sản xuất, tức chưa đến 0,3%. Áp lực để có một kịch bản được đưa vào sản xuất là rất lớn. So với tình hình ở Việt Nam, các nhà biên kịch Việt có vẻ có nhiều lợi thế hơn ở mặt này.


Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh tại phim trường phim "Cô gái đến từ hôm qua", dự kiến ra rạp ngày 21.07.2017
Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh tại phim trường phim "Cô gái đến từ hôm qua", dự kiến ra rạp ngày 21.07.2017

Theo anh, điều gì là trở ngại lớn nhất cho các nhà biên kịch trong nước phát triển tài năng của mình và làm thế nào để có thể cải thiện được những vấn đề này?

Việc phát triển đội ngũ biên kịch trẻ có chất lượng là điều vô cùng quan trọng và tiên quyết để phát triển nền điện ảnh. Tôi nghĩ một trong những trở ngại lớn là chúng ta chưa có nhiều nơi đào tạo chuyên ngành về biên kịch, mà thông thường là đào tạo điện ảnh nói chung, làm phim...và có thêm một số buổi dạy về biên kịch. Thêm vào đó, chúng ta cũng có ít sân chơi, các cơ hội cho các biên kịch trẻ thử sức và bổ sung kiến thức thực tế.

Ngoài những yếu tố khách quan đó, thì cũng tồn tại một số trở ngại chủ quan như nhiều bạn trẻ hiện nay còn thiếu tự tin và kiên trì để theo đuổi ước mơ của mình. Nhiều bạn thất bại ở 1-2 kịch bản đầu là có thể sẽ nản chí và chuyển sang một ngành nghề khác.

Nếu chúng ta có thể phát triển tốt hơn mảng giáo dục trong điện ảnh cũng như có thể xây dựng một hội nghề nghiệp thật sự đấu tranh cho quyền lợi của biên kịch (và không chỉ biên kịch, mà cả những vị trí khác, như hội đạo diễn, hội sản xuất, hội diễn viên) thì sẽ góp phần thúc đẩy cho sự phát triển của điện ảnh Việt Nam.


Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh (thứ 4 từ phải qua) là một trong những thành viên của Hội đồng thẩm định cuộc thi Nhà biên kịch tài năng 2017.
Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh (thứ 4 từ phải qua) là một trong những thành viên của Hội đồng thẩm định cuộc thi Nhà biên kịch tài năng 2017.

Có phải những trăn trở trên là lí do anh tham gia Hội đồng thẩm định của cuộc thi Nhà biên kịch tài năng? Anh đánh giá như thế nào về cuộc thi này?

Tôi nghĩ cuộc thi Nhà biên kịch tài năng 2017 chính là cơ hội rất hấp dẫn cho các bạn trẻ đam mê biên kịch. Trước hết, đây là một sân chơi để các bạn thử sức, được huấn luyện bởi những đạo diễn, nhà sản xuất uy tín và tâm huyết. Và hơn hết, bạn có cơ hội có một không hai là được giới thiệu kịch bản với nhiều nhà sản xuất uy tín trong nước.

Tôi rất bất ngờ khi chỉ sau gần 2 tuần công bố cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được gần 500 ý tưởng kịch bản gửi về. Tôi đang rất hào hứng để được gặp 24 bạn được chọn vào vòng 2. Làm việc với tôi có thể sẽ là một áp lực lớn, nhưng tôi cũng tin kết quả sẽ vượt ngoài mong đợi của các bạn. Không nhất thiết là chúng ta phải chiến thắng trong cuộc thi mà quan trọng hơn là vượt ra khả năng hiện tại của các bạn. Hẹn gặp các bạn sớm!

Cảm ơn những chia sẻ của anh!

Cuộc thi Nhà biên kịch tài năng 2017 lần đầu tiên được CGV tổ chức với Hội đồng thẩm định uy tín: đạo diễn Charlie Nguyễn, đạo diễn Đức Thịnh, nhà sản xuất/diễn viên Trương Ngọc Ánh, đạo diễn Lê Thanh Sơn, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, đạo diễn Đinh Tuấn Vũ.

Truy cập website http://nhabienkichtainang.com/ hoặc Facebook fanpage:https://www.facebook.com/nhabienkichtainang/ để biết thêm chi tiết.