Nghề bánh tráng: Cách làm tỉ mẩn, phải đốt lò, làm bột từ 3 giờ sáng

09/11/2020, 10:00 GMT+07:00

Trong cuộc sống với nhiều lo toan, mỗi người chọn lựa cho mình một công việc riêng với mong muốn đủ chi tiêu, tích góp lo cho bản thân và gia đình. Ở TP.HCM, có một gia đình 3 thế hệ đến nay vẫn giữ truyền thống làm nghề bán bánh tráng.

Là món ăn dân dã nhưng không kém phần thơm ngon, đó là lý do dù thời gian qua đi, bánh tráng vẫn là thức ăn được nhiều người ưa chuộng. Đây cũng là cái nghề giúp nhiều gia đình có thu nhập, trang trải cuộc sống thường ngày.

Làm giàu từ nghề bánh tráng truyền thống ở Sài Gòn - 1
Làng nghề bán bánh tráng.

>>> Xem thêm bài viết: Ghé thăm làng nghề làm chiếu cói hơn 400 năm tuổi tại Bình Định

Gia đình 3 thế hệ ổn định cuộc sống nhờ nghề bán bánh tráng truyền thống

Gia đình chị Châu, tại Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh được biết đến với nhiều thế hệ truyền nhau làm nghề bán bánh tráng. Tính ra, chị đã là đời thứ 3 của gia đình tiếp tục công việc này.

Được biết, đây là địa phương nổi tiếng với làng nghề bán bánh tráng. Dù thời gian qua đi, hương vị bánh nơi đây vẫn được nhiều người tìm đến để thưởng thức. Nhiều người nhận xét rằng, dù đã ăn ở nhiều nơi nhưng ở đây vẫn có thứ gì đó rất thu hút, khác biệt.

Làm giàu từ nghề bánh tráng truyền thống ở Sài Gòn - 2
Chị Châu là thế hệ thứ 3 của gia đình lưu giữ nghề.

Theo như tâm sự của chị Châu, ngày làm việc của chị bắt đầu từ 3 giờ sáng. Khi mọi người còn đang ngủ, chị sẽ dậy đốt lò, làm bột, công việc tráng bánh cũng kéo dài đến 13 giờ mới xong.

Một ngày, trung bình gian hàng của gia đình sẽ bán được hơn 1.000 cái, số lượng bánh cũng tùy thuộc vào thời tiết mà lên xuống, những hôm đông khách, có khi chị bán được cả 1.500 cái, người ra người vào cứ thế tấp nập cả ngày.

Làm giàu từ nghề bánh tráng truyền thống ở Sài Gòn - 3
Với chị, đây là công việc tạo ra kinh tế cho gia đình.

Đến nay, chị đã là thế hệ thứ 3 của gia đình làm nghề, cái nghề chị được học từ bà, từ mẹ, cũng mong sau này các thế hệ sẽ nối nghiệp truyền thống gia đình.

Làm giàu từ nghề bánh tráng truyền thống ở Sài Gòn - 9
Bánh được đem ra hong khô sau khi tráng xong.

>>> Bài viết xem thêm: Xóm lồng đèn truyền thống ở Sài Gòn tất bật đón "mùa trăng" về

Nỗ lực đưa nghề truyền thống ngày càng phát triển

Hiện nay, khoa học công nghệ ngày càng phát triển và có tác động đến mọi ngành nghề. Cũng vì thế, việc đưa máy móc vào các công đoạn làm bánh, thay cho việc làm thủ công cũng được người dân tích cực áp dụng nhiều hơn.

Làm giàu từ nghề bánh tráng truyền thống ở Sài Gòn - 4
Mỗi ngày, công việc của chị sẽ bắt đầu từ 3 giờ sáng.

Nhờ sự tham gia của các dòng máy công nghiệp, bánh tráng làm ra đáp ứng được yêu cầu về hình thức đẹp, chất lượng cũng không hề giảm sút. Chưa kể, từ ngày có máy làm bánh, người làm nghề cũng đỡ vất vả hơn.

Làm giàu từ nghề bánh tráng truyền thống ở Sài Gòn - 5
Bàn tay khéo léo để bánh không bị bể.

Là một người yêu nghề và muốn phát triển công việc của gia đình, chị Châu áp dụng các kiến thức học được, thêm cả các cách thức phát triển du lịch, chị cho khách trải nghiệm, thưởng thức bánh tráng nóng hổi từ khi mới ra lò.

Nhờ cách làm này, cơ sở truyền thống có cơ hội được quảng bá, khách du lịch nước ngoài cũng tìm đến nhiều hơn.

Ngoài thời gian làm bánh để kiếm thu nhập, trang trải cuộc sống hàng ngày, chị Châu nhận dạy miễn phí cho những ai muốn học nghề. Chị tâm sự: “Thế hệ trẻ như những đứa con của mình thì mình lúc nào cũng muốn khuyến khích các con học, tham gia vào sản xuất bánh tráng truyền thống, kiếm thêm thu nhập, có thêm một nghề tay trái"

Làm giàu từ nghề bánh tráng truyền thống ở Sài Gòn - 7
Mỗi ngày, chị luôn trăn trở về việc truyền nghề cho thế hệ sau.

>>> Xem thêm: Thương nhớ màu áo lụa Hà Đông, tìm về làng Vạn Phúc nổi danh bao đời

Thực sự, việc phát triển làng nghề truyền thống giữa những guồng quay của cuộc sống hiện đại không hề dễ. Điều này đòi hỏi tình yêu, sự tâm huyết của mỗi người. Hy vọng, không chỉ làng nghề làm bánh tráng mà cả những làng nghề truyền thống khác của Việt Nam sẽ có cơ hội phát triển hơn nữa.

Đừng quên tham gia Việt Nam Ơi để chia sẻ những câu chuyện đẹp về con người, đất nước Việt Nam!

Ảnh: Dân trí.

LÀNG NGHỀ LÀM CHIẾU CÓI HƠN 400 NĂM TUỔI TẠI BÌNH ĐỊNH

Đất nước Việt Nam với hơn 2000 làng nghề truyền thống thực sự là nét đẹp văn hóa đáng tự hào, không chỉ với người dân trong nước mà còn cả với khách du lịch nước ngoài.

Tại Bình Định, có một làng nghề làm chiếu cói đã tồn tại đến nay hơn 400 năm. Làng chiếu cói Hoài Nhơn thực sự là nhân chứng sống cho quá trình gìn giữ và phát triển nét đẹp văn hóa xưa.

Được người dân lưu giữ và phát triển qua thời gian, đến tham quan làng nghề, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bó cói được nhuộm đủ màu đỏ, xanh, vàng,… tạo ra sự sặc sỡ ấn tượng. Con người say mê làm việc, chiếu được dệt tạo nên bức tranh sống động, ấn tượng trong lòng du khách.

Xem thêm tại đây.