Nghệ An: Nhiều người dân còn giữ tâm lí chủ quan trước dịch bệnh

18:00 08/12/2021

Báo Dân Trí đưa tin, sáng ngày 8/12, kì họp thứ 4 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An khóa XVIII chính thức diễn ra. Tại đây, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An - ông Dương Đình Chỉnh đã công bố số liệu về lượng bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn thời gian qua.

Cảnh báo nguy cơ F0 cộng đồng tăng vì người dân thích nghi thái quá - 1
 Giám đốc Sở Y tế Nghệ An phát biểu tại kì họp. (Ảnh: Dân Trí)

Cụ thể, chỉ trong hơn 2 tháng (tính từ ngày 1/10 đến nay), toàn tỉnh có gần 3.500 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số F0 từ khi có dịch đến thời điểm hiện tại lên 5.314 ca. Số liệu cũng cho thấy, có 1/3 số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại cộng đồng.

Do người dân đã tiêm phòng vaccine nên không xuất hiện triệu chứng, thời gian ủ bệnh kéo dài khiến việc phát hiện các ca cộng đồng muộn hơn so với chu kì trước đó. Trong tổng số gần 3.500 F0 vừa qua, có khoảng 60% trường hợp không có triệu chứng, 10% chỉ có triệu chứng nhẹ.

Dù vậy, khi so sánh với giai đoạn trước đó, tỉ lệ F0 không qua khỏi trên tổng số ca nhiễm Covid-19 mới giảm rất sâu. Ghi nhận từ ngày 1/10 đến nay, chỉ có 10 F0 tại Nghệ An không qua khỏi - bằng một nửa so với số liệu trước đó. Tỉnh Nghệ An cũng được Bộ Y tế nhận định là một trong hai tỉnh có số ca qua đời thấp nhất cả nước.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân Nghệ An. (Ảnh: Báo Nghệ An)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân Nghệ An. (Ảnh: Báo Nghệ An)

"Thành quả này không chỉ của riêng ngành Y tế, mà còn là kết quả từ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cũng như sự quyết liệt của các địa phương", Giám đốc Sở Y tế Nghệ An phát biểu.

Ông Dương Đình Chỉnh cũng nhận định, thời gian tới, dịch Covid-19 sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là khi bà con từ các tỉnh/thành khác trở về để đón Tết Nguyên Đán. Theo ông Chỉnh, công cuộc chống dịch sẽ còn kéo dài ít nhất khoảng 6 tháng nữa.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến dịch Covid-19 lây lan nhanh ngoài cộng đồng là tại một số địa phương hiện nay, người dân đã dần hình thành tâm lí chủ quan và thậm chí là có phần “thích nghi thái quá”. Đáng chú ý, nguồn lực dành cho công tác phòng, chống dịch đang dần cạn kiệt. Nếu không chủ động khắc phục và giải quyết được những khó khăn này sẽ làm nảy sinh nhiều hệ lụy, khiến công tác đối phó với dịch kéo dài và ngày càng tốn kém.

 
Một chốt kiểm soát dịch trên đại bàn tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một chốt kiểm soát dịch trên đại bàn tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chính vì vậy, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhận định, người dân và cơ qua chức năng cần kiên trì, nỗ lực hơn nữa trong chiến lược phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ cùng Bộ Y tế. Đồng thời, phải thích ứng linh hoạt nhưng hiệu quả trong công tác phòng dịch Covid-19; kiểm soát chặt biến động dân cư đối với cả người dân trên địa bàn lẫn bà con về từ các tỉnh/thành có dịch.

Bên cạnh đó, cần nâng cao vai trò của các tổ Covid cộng đồng; hoàn thành tốt công đoạn giám sát vì trong thực tế, vẫn còn tồn tại một số lỗ hổng nhất định làm phát sinh việc lây chéo ở khu cách ly tập trung, trường học, khu công nghiệp, chợ… Thời gian tới, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông trong việc vận động bà con tham gia tiêm chủng, bởi đây chính "lá chắn thép" trong việc phòng, chống dịch lây lan.

Doanh nghiệp và Tiếp thị đăng tải, theo thông báo mới nhất từ Trung tâm kiểm soát bệnh dịch tỉnh Nghệ An, trong 12 giờ đồng hồ (từ 18 giờ ngày 7/12 đến 6 giờ ngày 8/12), tại huyện Quỳ Châu có thêm 16 ca nhiễm. Ngoài ổ dịch ở xã Châu Tiến, hiện nay còn phát sính thêm một ổ dịch mới là tại trường cấp 3 Quỳ Châu. Hiện, nguy cơ lan dịch bệnh tại một số trường học trên địa bàn là khá cao.

Được biết, ngoài Nghệ An, nhiều người dân ở một vài địa phương hiện nay cũng đang giữ tâm lí chủ quan trước dịch bệnh. Hi vọng mọi người sẽ luôn có ý thức phòng bệnh, tránh vì một chút sơ sẩy mà gây ảnh hưởng đến công tác chống dịch của cả cộng đồng.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

TÂY NAM BỘ TRỞ THÀNH VÙNG DỊCH “NÓNG” CỦA CẢ NƯỚC

Thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh trên cả nước vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Trong đó, Tây Nam Bộ là khu vực có số F0 mới tăng cao theo từng ngày, thậm chí vượt qua cả vùng Đông Nam Bộ. Theo báo cáo của Bộ Y tế, chỉ trong ngày 6/12, TP.Cần Thơ đã trở thành nơi có số ca nhiễm mới dẫn đầu tại nước ta.

Được biết, vào ngày 10/9 vừa qua, số ca nhiễm mới được phát hiện tại Cần Thơ là 67 trường hợp. Còn tính đến ngày 3/12, con số này có sự thay đổi khiến nhiều người ngỡ ngàng, lên đến 1.465 ca. Tính từ đầu tháng 11 tới nay, TP.Cần Thơ cũng liên tục ghi nhận các ca mắc mới trong thời gian ngắn.