Nghệ An: Huy động xe cứu hỏa cứu hộ người dân ngập sâu trong mưa lũ

11:45 30/10/2020

Từ đêm 29/10, Nghệ An đã xuất hiện mưa to đến rất to ở nhiều khu vực. Nước dâng nhanh khiến nhiều hộ dân phải chạy lũ trong đêm.

Đến sáng nay, mưa to vẫn không ngớt, tình trạng ngập lụt vẫn tiếp diễn buộc lực lượng cứu hộ phải huy động thêm xe cứu hỏa để giúp đỡ người dân.

 
Mưa ngập đến tận mái nhà dân tại Nghệ An. (Ảnh: Thanh Niên).
Mưa ngập đến tận mái nhà dân tại Nghệ An. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn quan tâm: Bà con Quảng Bình đi nhận hàng cứu trợ khi tài sản bị lũ nhấn chìm

Nghệ An huy động xe cứu hỏa di tản người dân

Tình trạng mưa lớn diễn ra trong thời gian dài đã khiến nhiều tuyến đường tại trung tâm thành phố Vinh bị ngập sâu, có nơi mực nước lên tới 0,5m như: Quang Trung, Nguyễn Thị Minh Khai, đại lộ Lê Nin, Nguyễn Văn Cừ...

 
Người dân đi lại khó khăn trong mưa lũ. (Ảnh: Thanh Niên).
Người dân đi lại khó khăn trong mưa lũ. (Ảnh: Thanh Niên).

Sáng 30/10, lực lượng cứu hộ đã phải huy động thêm xe cứu hỏa để sơ tán người dân đến khu vực cao tránh lũ. UBND thành phố cũng yêu cầu các đơn vị quản lý đô thị huy động tối đa các phương tiện như máy bơm tiêu thoát nước để chống ngập úng.

 
Nhiều khu vực ngập nặng khiến Nghệ An. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Nhiều khu vực ngập nặng khiến Nghệ An. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Đừng bỏ lỡ: Lũ lên bất ngờ, người dân Quảng Trị đồng loạt kêu cứu trong đêm

Nhiều khu vực bị sạt lở, ngập sâu

Theo Thanh Niên, tuyến quốc lộ 46 từ thành phố Vinh lên trung tâm huyện Thanh Chương đã bị chia cắt do vụ sạt lở xảy ra ở Rú Nguộc tại huyện Hưng Nguyên, xóm 4, xóm 5, xã Hưng Yên Nam cũng có nguy cơ sạt lở do xuất hiện vết nứt lớn. Ngay dưới chân núi khu vực này hiện có 20 hộ dân sinh sống.

 
Đoạn qua Rú Nguộc, xã Ngọc Sơn, H.Thanh Chương bị sạt lở. (Ảnh: Thanh Niên).
Đoạn qua Rú Nguộc, xã Ngọc Sơn, H.Thanh Chương bị sạt lở. (Ảnh: Thanh Niên).

Hiện tại, một số huyện ở Nghệ An vẫn đang có mưa rất lớn gây ngập lụt nhiều nơi. Chia sẻ thêm, ông Lê Đình Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, mưa rất lớn kéo dài đã làm nhiều khu vực trong huyện ngập nặng.

Vì vậy, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã nhanh chóng thực hiện công tác sơ tán dân. Hơn 800 hộ thuộc các xã như: Hạnh Lâm, Thanh Liên, Thanh Nho, Võ Liệt, Thanh Thủy, Thanh Mỹ.... được sơ tán khẩn cấp đến nơi cao hơn để tránh lũ.

 
Người dân đi tránh lũ trong đêm. (Ảnh: FB: Nghệ An).
Người dân đi tránh lũ trong đêm. (Ảnh: FB: Nghệ An).

>> Xem thêm: Giải cứu 20 người trên xe khách bị lũ cuốn trôi trong đêm

Hiện tại, tình hình mưa lũ tại Nghệ An vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy, người dân cần đề phòng nước lũ dâng cao để kịp thời đưa ra phương án di dời, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của mình.

CẢNH BÁO NGẬP LỤT TẠI CÁC VÙNG TRŨNG THẤP

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn đưa tin, một số vùng trũng thấp tại các khu đô thị thuộc các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình có nguy cơ xảy ra tình trạng ngập lụt.

Tại Nghệ An, khu vực như: Hưng Nguyên, Thanh Chương, Đô Lương, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, thành phố Vinh hiện đang mưa lớn, nước dâng lên nhanh.

Tại Hà Tĩnh, các khu vực có nguy cơ bao gồm: Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Kỳ Anh, thành phố Hà Tĩnh.

Một số khu vực tại Quảng Bình cũng sẽ xảy ra tình trạng ngập úng như Tuyên Hóa, Minh Hóa, thành phố Đồng Hới. Ngoài ra, các khu vực này cũng cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Xem thêm TẠI ĐÂY!