Nghệ An: F1 không qua khỏi khi chưa kịp lấy mẫu xét nghiệm

15/05/2021, 20:20 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ, chiều ngày 15/5, một lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu Nghệ An xác nhận bệnh viện này đang tạm thời phong tỏa khoa hồi sức cấp cứu trong 14 ngày do liên quan đến một cụ ông là F1 từng đến điều trị tại đây.

Trường hợp này là ông L.Q.T (88 tuổi, trú ở phường Lê Mao). Vào ngày 28/4, ông T. có đến bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội để điều trị bệnh. Sau đó, về Nghệ An, ông tiếp tục được con cháu đưa vào Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Nghệ An.

 
Ông T. từng đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị cùng thời điểm với bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Ông T. từng đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị cùng thời điểm với bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Chia sẻ với Báo Nghệ An, ông Nguyễn Văn Long - Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Vinh cho biết: “Đến sáng sớm ngày 13/5 thì chúng tôi nhận được văn bản thông báo ca bệnh 3491 vừa được Bộ Y tế công bố, đã từng đến thăm khám tại Bệnh viện Bạch Mai sáng 28/4. Và ông T. được xác định là F1 của ca bệnh này khi cùng khám tại đây vào thời điểm đó.”

Tuy nhiên khi nhân viên y tế xuống địa phương xác minh thì ông T. đã qua đời 1 ngày trước. Cơ quan chức năng ngay lập tức có mặt tại đám tang, đề nghị được lấy mẫu. Song vì lúc này quan tài đã đóng nên người nhà ông T. không đồng ý.

 
Người này sau đó chuyển về Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. (Ảnh: Báo Nghệ An)
Người này sau đó chuyển về Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Cũng theo ông Long, do không thể lấy mẫu F1, nên cơ quan y tế quyết định nâng cấp phòng dịch. Theo đó, tất cả các trường hợp tiếp xúc với ông T. từ khi ông này từ Bệnh viện Bạch Mai trở về đều phải cách ly tại nhà 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần theo quy định. 

Hiện tại đã xác định được 33 F2 bao gồm người thân trong gia đình ông T., nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, bệnh nhân và nhân viên y tế của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

 
Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã bị phong tỏa tạm thời trong vòng 14 ngày. (Ảnh: Báo Nghệ An)
Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã bị phong tỏa tạm thời trong vòng 14 ngày. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An lập tức phong tỏa Khoa Hồi sức Cấp cứu trong vòng 14 ngày, bao gồm toàn bộ cán bộ y tế và người bệnh. Đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm để gửi đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An.

Từ ngày 6/5 đến nay, tại Nghệ An mới chỉ ghi nhận một ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, liên quan đến ca bệnh này đã có kết quả xét nghiệm lần 2 với 101/101 F1 âm tính, số F1 âm tính lần 3 là 3/101 mẫu; tất cả F2 đều âm tính.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hiện tại cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục truy vết và khoanh vùng các F3 để thực hiện cách ly khi cần thiết. Nhưng việc chưa thể lấy được mẫu xét nghiệm của ông T. vẫn đang là điều gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

VIỆT NAM CÓ BỆNH NHÂN COVID-19 KHÔNG QUA KHỎI THỨ 36

Chiều ngày 15/5, Tuổi Trẻ đã thông tin về trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 3839 ở nước ta đã không qua khỏi. Theo thông tin từ Tiểu ban Điều Trị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, bệnh nhân có bệnh lý nền nặng nên qua đời.

Trước đó, nữ bệnh nhân này trú tại huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh), lây bệnh từ BN3521, kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 13/5. Sau khi phát hiện bị nhiễm bệnh, nữ bệnh nhân đã được chuyển điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. 

Trước khi qua đời, bệnh nhân được các bác sĩ đã đặt nội khí quản thở máy xâm nhập, tiến hành lọc máu liên tục, dẫn lưu khí màng phổi kháng sinh, kháng virus và ECMO.

Xem thêm tại đây!