Nghệ An đối mặt nguy cơ sạt lở đất, miền Trung tiếp tục mưa to

31/10/2020, 20:10 GMT+07:00

Do chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 nên Nghệ An đã đón mưa to đến rất to, gây ra tình trạng ngập lụt, sạt lở ở nhiều nơi.

Hiện tỉnh này đang có hàng trăm hộ dân gặp nguy hiểm nếu sạt lở xảy ra, theo đó buộc phải di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn.

 
Cây cối đổ rạp, đất đá rơi xuống đường vô cùng nguy hiểm. (Ảnh: Tiền Phong).
Cây cối đổ rạp, đất đá rơi xuống đường vô cùng nguy hiểm. (Ảnh: Tiền Phong).

>> Xem thêm: Sạt lở ở Quảng Trị: Nhà 6 người bị vùi lấp, 2 người không qua khỏi

Nghệ An di dời khẩn cấp hơn 1.200 người do sạt lở đất

Theo báo Tiền Phong đưa tin, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, ông Nguyễn Hữu Minh cho biết, địa bàn huyện đã tổ chức di dời cho 467 hộ gia đình với 1.200 người đến nơi an toàn. Tại đường lên lối mở L10 hiện đã xuất hiện 3 điểm sạt lở đất. Trên địa bàn huyện Con Cuông, mưa lớn vẫn tiếp diễn, nước lên nhanh gây ra ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất.

 
Sạt lở đất gần như vùi lấp 1 căn nhà. (Ảnh: 24h).
Sạt lở đất gần như vùi lấp 1 căn nhà. (Ảnh: 24h).

Tại các khe, suối, mực nước dâng cao nhanh khiến nhiều nơi rơi vào tình trạng ngập lụt, đặc biệt, nhiều tuyến đường bị chia cắt, dân cư bị cô lập. Ngoài ra, sạt lở đất cũng xảy ra trên nhiều tuyến đường gây ra trở ngại và nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Như ở huyện Quế Phong, mưa lớn đã làm 12 điểm xảy ra sạt lở núi, đường đi cũng xuất hiện những vụ sạt lở nhỏ.

 
Đường xá nứt lở vô cùng nguy hiểm. (Ảnh: Dân Việt).
Đường xá nứt lở vô cùng nguy hiểm. (Ảnh: Dân Việt).

>> Có thể bạn quan tâm: Quảng Nam ghi nhận thêm trận sạt lở đất ở xã Trà Mai

Mưa lớn tại nhiều khu vực miền Trung

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong suốt ngày 31/10, mưa lớn đã xảy ra tại nhiều nơi, trong đó có các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên. Dự báo đến đêm 31/10, mưa tiếp tục kéo dài tại các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa, lượng mưa dao động trong khoảng 20-50mm, có nơi trên 100mm. Từ mai 1/11, mưa bắt đầu giảm dần.

Sạt lở khiến ngôi nhà đứng trước bờ vực nguy hiểm. (Ảnh: Tiền Phong).Sạt lở khiến ngôi nhà đứng trước bờ vực nguy hiểm. (Ảnh: Tiền Phong).

Bên cạnh đó, Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng đưa ra cảnh báo, cho biết từ nay đến 1/11, lũ trên các sông ở Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi vẫn dâng cao, đỉnh lũ có thể đạt từ báo động 1 đến báo động 3.

 
Đường đi gần như không còn sau vụ sạt lở. (Ảnh: 24h).
Đường đi gần như không còn sau vụ sạt lở. (Ảnh: 24h).

 
Tình trạng sạt lở phức tạp tại Nghệ An. (Ảnh: 24h).
Tình trạng sạt lở phức tạp tại Nghệ An. (Ảnh: 24h).

>> Có thể bạn chưa xem: Nghệ An: Huy động xe cứu hỏa cứu hộ người dân ngập sâu trong mưa lũ

Hiện tại, tình hình mưa lớn vẫn diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành miền Trung. Hi vọng, người dân vẫn luôn đề cao cảnh giác, chuẩn bị trước tình huống đặc biệt để kịp di dời, sơ tán đến nơi an toàn.

MIỀN TRUNG KHẢ NĂNG SẼ ĐÓN THÊM CƠN BÃO SỐ 10

Ngay sau khi cơn bão số 9 qua đi thì phía ngoài khơi Philippines lại tiếp tục xuất hiện cơn bão mới có tên quốc tế là Goni.

Đây được đánh giá là cơn bão có cường độ rất mạnh, thậm chí là cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm 2020 với sức gió vùng gần tâm bão đạt cấp 17, giật trên cấp 17.

Theo dự báo thì bão Goni sẽ đổ bộ đất liền Philippines vào ngày 1/11 rồi tiến vào Biển Đông vào ngày 2/11, khả năng tiếp tục mạnh thêm.

Hiện, có nhiều dự đoán cho rằng bão Goni sẽ đổ bộ khu vực miền Trung, tuy nhiên, sức mạnh của cơn bão sẽ không còn mạnh như lúc đầu.

Xem thêm TẠI ĐÂY!