Nghề ăn cưới, hỗ trợ cô dâu "nóng" trở lại: Thu nhập tới 10 triệu đồng

15/11/2021, 14:05 GMT+07:00

Càng về những ngày cuối năm, càng có nhiều cặp đôi tổ chức lễ cưới. Nhờ vậy, không ít ngành nghề đặc biệt từ sự kiện này đã được sáng tạo như phù dâu, dự tiệc hộ,... với mức lương không hề nhỏ.

 
Đám cưới là sự kiện trọng đại của các cặp đôi. (Ảnh: Tinh tế)
Đám cưới là sự kiện trọng đại của các cặp đôi. (Ảnh: Tinh tế)

Phù dâu chuyên nghiệp ăn nên làm ra nhờ đám cưới

Thông thường, các cô dâu sẽ chọn bạn thân hoặc một vài người trong hội chị em làm phù dâu, giúp đỡ mình trong tiệc cưới, lễ ăn hỏi. Tuy nhiên, tại Trung Quốc hiện nay, phù dâu đã trở thành nghề để giới trẻ kiếm tiền.

Zing News đăng tải, Xie Yuke sinh năm 2000, sống ở Chiết Giang là người làm công việc đặc biệt này. Cụ thể, trong 1 năm bước vào nghề, cô đã có 32 lần được thuê làm phù dâu và sớm hình thành những kỹ năng vô cùng chuyên nghiệp, được rất nhiều cặp cô dâu - chú rể tin tưởng. Mỗi đơn làm phù dâu như vậy, Xie Yuke có thể kiếm từ 600 tệ đến 3.000 tệ (khoảng 2 triệu đồng đến 10 triệu đồng).

 
Xie dự lễ cưới của một khách hàng ở Thượng Hải. (Ảnh: Sina)
Xie dự lễ cưới của một khách hàng ở Thượng Hải. (Ảnh: Sina)

Là một phù dâu, Xie Yuke phải di chuyển đến nhiều tỉnh khác nhau tại Trung Quốc, tùy theo yêu cầu của khách hàng. Tại các tiệc cưới, cô phải luôn thể hiện bản thân là người vui vẻ, thích náo nhiệt,... làm tăng thêm không khí hạnh phúc, sôi động cho lễ cưới. Phù dâu chuyên nghiệp cũng là người sắp xếp phòng tân hôn, giúp chú rể giữ nhẫn cưới, tổ chức trò chơi hay sắp xếp đoàn người chụp hình, nghe tâm sự của cô dâu. Có thể nói, dù làm nghề phù dâu nhưng họ phải đảm nhận tất cả công việc như một người bạn thân thiết đích thực.

Tuy nhiên, những cô gái, chàng trai làm nghề phù dâu hoặc phù rể không được phép để lộ danh tính. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này, trong đó nổi bật nhất là việc cô dâu hoặc chú rể "cô đơn", không có bạn thân hoặc người để tin tưởng. 

>>> Đừng quên: Hủy hôn sát ngày cưới vì nhà vợ không chịu bán đất mua ô tô

Nghề ăn cưới thuê trở lại

Tương tự như nghề phù dâu, nghề ăn cưới thuê cũng trở nên "hot hit" trong nhiều năm trở lại đây. Theo đó, những người làm nghề ăn cưới sẽ được dùng bữa trực tiếp tại buổi tiệc, sau đó nhận một số tiền lớn giống như tiền công. Họ có nhiệm vụ đóng vai là bạn hoặc họ hàng xa, thậm chí là bố mẹ, anh chị em ruột của cô dâu - chú rể, giúp cho buổi tiệc trở nên đông đúc và nhộn nhịp hơn. 

Ngành nghề này ngày càng ăn nên làm ra do khá nhiều yếu tố tác động. Vietnamnet dẫn lời từ ông Lee Mi-young, đại diện một công ty tổ chức tiệc cưới tại Hàn Quốc cho biết, nguyên nhân có thể xuất phát từ việc cô dâu - chú rể có quá ít bạn bè hoặc thiếu các mối quan hệ cá nhân. 

 
Để đám cưới thêm nhộn nhịp, các cô dâu chú rể sẽ thuê thêm người. (Ảnh minh họa: Dân Việt)
Để đám cưới thêm nhộn nhịp, các cô dâu chú rể sẽ thuê thêm người. (Ảnh minh họa: Dân Việt)

"Mọi người không muốn trông như thể họ không có mối quan hệ thân thiết với bạn bè. Ngoài ra, cô dâu/chú rể tìm kiếm khách giả để cân bằng số lượng khách của hai bên gia đình. Vì số lượng khách thể hiện quyền lực, địa vị của gia đình nên không ai muốn yếu thế so với người kia" - vị đại diện chia sẻ.

>>> Bài viết liên quan: Góc hành lang trưng bày đồ vật trong ngày cưới của cặp vợ chồng trẻ

Dường như xã hội càng phát triển, các mối quan hệ xã hội càng bó hẹp lại khiến người ta phải cuống cuồng "tìm bạn" trong ngày trọng đại. Với những nghề nghiệp trên, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LOẠT NGHỀ NGHIỆP ĐỘC LẠ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Bên cạnh nghề phù dâu hay ăn cưới thuê, trên thế giới còn có rất nhiều nghề nghiệp đặc biệt khác. Ví dụ như khóc đám ma thuê hay bảo vệ dừa.

Cụ thể, người làm công việc bảo vệ dừa sẽ luôn phải túc trực trên cây, ở những khách sạn hạng sang để tránh cho việc trái rơi trúng khách hàng, khiến họ bị thường. Do vậy, mỗi ngày họ đều phải trèo lên những cây dừa rất cao, kiểm tra từng quả để xem nó có an toàn hay không.

Với nghề khóc thuê trong các đám ma, mọi người cũng có thể kiếm được số tiền cực khủng. Dân Trí đăng tải, một người phụ nữ từng làm công việc này chia sẻ: "Tôi bắt đầu từ khi còn trẻ và đã làm được hơn 20 năm rồi".

Xem thêm tại đây!