Ngày vu quy, mẹ ôm con gái khóc nức nở, dặn con phải hiếu thảo

15:30 13/11/2019

Mẹ ôm con khóc nức ngày vu quy

Người ta thường nói "con gái là con người ta", ý ở đây nghĩa là khi đủ trưởng thành, con gái sẽ phải theo chân chồng về làm dâu con nhà người khác. 

Ngày vu quy, cảm xúc khó tả nhất có lẽ thuộc về cô dâu, phần vì sắp được sống hạnh phúc với người mình yêu, phần lại phải xa cha, xa mẹ. Đó cũng là ngày ghi lại những khoảnh khắc đáng quý nhất giữa cha mẹ với con gái.

Mới đây, loạt khoảnh khắc đưa dâu được ghi lại tại một đám cưới miền Tây đã khiến nhiều cư dân mạng không khỏi xúc động.

Ngày vu quy, mẹ ôm con gái khóc nức nở, dặn con phải hiếu thảo

Khoảnh khắc cô dâu ôm mẹ khóc trước khi lên xe hoa.Khoảnh khắc cô dâu ôm mẹ khóc trước khi lên xe hoa.

Cô dâu trong những bức ảnh trên là Nguyễn Kiều Trinh (Tiền Giang), cô là con gái một trong nhà. Chuyến xe đưa dâu ngày 6/11 vừa qua cũng chính là ngày mà Trinh tìm được bến đỗ để gửi gắm phần đời còn lại của bản thân và xa vòng tay đùm bọc bao lâu nay của cha mẹ.

Trước khi lên xe hoa, xúc động nhất có lẽ là khoảnh khắc mẹ và cô dâu - hai người phụ nữ một trẻ một già, giấu mặt vào vai nhau mà khóc nghẹn lên.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Tết đến, con gái đi lấy chồng xa: Buồn nào bằng nỗi buồn của mẹ

Ngày vu quy, mẹ ôm con gái khóc nức nở, dặn con phải hiếu thảo

 
Cha mẹ phải rời xa con gái yêu quý, ai chẳng xúc động.
Cha mẹ phải rời xa con gái yêu quý, ai chẳng xúc động.

Có lẽ trong khoảnh khắc ấy, chỉ ai làm cha làm mẹ, ai đã từng lên xe hoa theo chồng mới hiểu được cảm giác đó. Thử hỏi cô con gái yêu quý che chở, nuôi dưỡng bao nhiêu năm nay giờ bước theo chồng về làm con người khác. Thử hỏi con gái khi xa cha mẹ sẽ không còn có thời gian chăm sóc cha mẹ nữa. Ai mà cam lòng!

Ngày vu quy, mẹ ôm con gái khóc nức nở, dặn con phải hiếu thảo

 
Những giọt nước mắt của mẹ.
Những giọt nước mắt của mẹ.

"Mẹ dặn phải biết hiểu thảo, ngoan hiền, biết vun vén khi về nhà chồng"

Sau lễ cưới, khi được hỏi lại về khoảnh khắc trước khi lên xe hoa mà ôm mẹ khiến phấn son nhòe nhoẹt này, Trinh tâm sự: "Trước đám cưới, mình xem rất nhiều clip trên YouTube. Nhưng mình nghĩ mình sẽ không khóc nếu không có ai khóc. Nhưng khi mẹ dặn dò mình phải biết hiểu thảo, ngoan hiền, biết vun vén này nọ khi về nhà chồng. Thấy mẹ khóc, mình khóc theo.

Hôm qua ba mình gửi mình lại cho chú rể mà mình nghẹn. Rồi ai ra về nói "con ở lại dì, bác… về nha, sống hạnh phúc nha", là mình khóc. Cảm xúc tự trào lên như vậy, chứ mình nghĩ mình không khóc đâu".

>>> Có thể bạn muốn đọc: Nỗi niềm của con gái lấy chồng xa: một ngày thăm cha mẹ quý hơn vàng

 
"Cảm xúc tự trào lên như vậy, chứ mình nghĩ mình không khóc đâu".
"Cảm xúc tự trào lên như vậy, chứ mình nghĩ mình không khóc đâu".

Con gái đi lấy chồng, mẹ nào chẳng lo, cha nào chẳng nhớ. Chẳng phải bình thường không thể hiện cảm xúc tức là không thương, không nhớ. Thế nhưng có lẽ đến ngày vu quy thì mọi cảm xúc mới dâng trào. Ngôi nhà của Trinh vốn đã không đông khi chỉ có 3 người quây quần với nhau, nay Trinh lại theo chồng, sự hiu quạnh lại nhiều hơn chút nữa.

Ngày vu quy, mẹ ôm con gái khóc nức nở, dặn con phải hiếu thảo

 
Trinh ngoái đầu nhìn theo chiếc xe đưa người thân về lại nhà.
Trinh ngoái đầu nhìn theo chiếc xe đưa người thân về lại nhà.

Rồi thì những người thân cũng chỉ đưa cô về đến nhà chồng, khi chuyến xe đưa người thân về lại nhà xa khuất dần cổng cưới, Trinh vẫn ngoái đầu nhìn theo. Sau lễ cưới, điều mà Trinh lo lắng đầu tiên chính là dành cho song thân của mình.

"Không biết sau đám ai phụ mẹ dọn, ai phụ mẹ nấu cơm. Mâm cơm chỉ có 2 người, nhiều khi vậy ba mẹ lo làm mà bỏ bữa. Ba mẹ mình biếng ăn lắm. Mình ở nhà thì nấu cơm dọn lên ăn chung, hôm nào không dọn thì có khi ăn không đúng bữa. Ba mình thường làm đêm, tối 2 mẹ con nói chuyện, giờ có mình mẹ với cái tivi", Trinh nghẹn ngào.

Kết

Có lẽ phải đến khi làm cha, làm mẹ thì chúng ta mới có thể thấu được cảm giác đó. Một cảm giác buồn, vui lẫn lộn. Nghẹn.

Chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa cùng YAN nhé!

Nguồn ảnh: NVCC

Là cha, là mẹ có ai không nghẹo ngào khi con gái theo chồng. Nhưng dù có thế nào, cha mẹ vẫn luôn dõi theo con.

Cha gạt nước mắt, bần thần nhìn con lấy chồng: "Cái gái nuôi bao năm, người ta đón đi rồi"

Có phải con gái là người tình kiếp trước của cha, kiếp này đến để chăm sóc cho trọn vẹn ân tình? Thật chẳng sai chút nào đâu! Đằng sau vẻ ngoài lạnh lùng và nghiêm khắc ấy là tình phụ tử thiêng liêng, bởi cha luôn kiên trì nhẫn nại dạy dỗ và yêu thương cô con gái của mình.   

Giây phút tiễn con gái về nhà chồng, người cha ôm con gái vào lòng, rồi lặng lẽ quay đi gạt nước mắt...>>> ĐỌC TIẾP