Vấn nạn tin giả: Ngày trọng đại bỗng hóa thành "ổ dịch"

15/05/2021, 11:50 GMT+07:00

Dịch Covid-19 hiện vẫn đang có những diễn biến phức tạp, vì vậy mọi thông tin liên quan đều khiến dân tình vô cùng chú ý. Tuy nhiên cũng vì thế mà đã xuất hiện không ít những trường hợp tung tin đồn giả mạo trên trang mạng xã hội khiến bao người hoang mang, sợ hãi.

 
Các bác sĩ vẫn đang ngày đêm chống dịch. (Ảnh: Bộ Công an)
Các bác sĩ vẫn đang ngày đêm chống dịch. (Ảnh: Bộ Công an)

Theo Tuổi trẻ đăng tải, một bạn đọc có tên là Đ.L. chia sẻ, vào chiều tối ngày 9/5, người này liên tục nhận được tin nhắn từ rất nhiều người quen về một bản thông báo, thậm chí có cả dấu đỏ về việc tìm người liên quan đến đám cưới ngày 18/4, tại nhà hàng K. ở thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk. Nội dung viết có một người tự nhận đã đến dự đám cưới, tiếp xúc gần với F0, F1 và sau đó cũng đã thực hiện việc khai báo y tế. 

Đọc những thông tin trên, ban đầu bạn đọc này không có một chút mảy may nghi ngờ bởi thứ nhất tờ thông báo đã có dấu đỏ, thứ 2 những người chia sẻ lại câu chuyện này đều có uy tín, chức vụ, trước giờ vốn rất cẩn thận, chưa bao giờ chia sẻ thông tin sai. Thế nhưng bất ngờ là sáng hôm sau, trên báo Đắk Lắk có cảnh báo thông tin trên là giả mạo, mọi người mới giật mình.

 
Những thông tin giả về dịch Covid-19 vẫn đang tràn lan trên mạng xã hội. (Ảnh minh họa: Báo Lao động)
Những thông tin giả về dịch Covid-19 vẫn đang tràn lan trên mạng xã hội. (Ảnh minh họa: Báo Lao động)

Không chỉ vậy, vào ngày 4/5 vừa qua, Công an huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã lập biên bản xử lý một chủ một cửa hiệu sửa chữa điện thoại giả mạo tờ xét nghiệm Covid-19 và đăng tải lên mạng xã hội, khiến nhiều người hoang mang, lo sợ.

Trước đó nữa, UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng) cũng đã xử phạt số tiền 7,5 triệu đồng với trường hợp một người khai báo y tế gian dối, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

 
Nhân viên hướng dẫn khai báo y tế. (Ảnh: Lao động)
Nhân viên hướng dẫn khai báo y tế. (Ảnh: Lao động)

Ngoài việc tung tin giả thì những hành vi che giấu, khai thông tin chậm cũng khiến các cơ quan phòng chống dịch phải vất vả hơn trong khâu truy vết. 

Ở nhiều nơi, một số người còn chủ quan che giấu bệnh của chính mình hoặc của người thân, còn có những trường hợp lại ngại nói ra vì sợ ảnh hưởng đến người mình đã gặp, sợ những hành vi sai trái của mình mình bị khui ra,… từ đó làm tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Khai báo y tế online như thế nào để bảo vệ bệnh nhân ung thư?
Việc khai báo y tế sai cũng gây cản trở công tác phòng chống dịch. (Ảnh: Vietnamnet)

Đang trong những ngày cả nước căng mình chống dịch, thiết nghĩ mỗi người cần tuyệt đối cẩn trọng trong việc chia sẻ các thông tin liên quan, những câu chuyện trên chính là những bài học kinh nghiệm để việc chia sẻ thông tin có trách nhiệm hơn.

Tin giả mạo, thất thiệt hay sự khai báo gian dối trong lúc này là cực kỳ bất lợi cho cuộc chiến chống Covid-19 của nước ta. Bởi, dù với mục đích gì đi nữa những hành động trên đã gây ra sự hoang mang và lo lắng cho cộng đồng. Các cơ quan chính quyền cần phải xử lý nghiêm minh những tin thất thiệt, độc hại và gian dối để làm gương cho những người khác.

 Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

ĐĂNG THÔNG TIN SAI SỰ THẬT VỀ DỊCH COVID-19 SẼ BỊ XỬ PHẠT NHƯ NÀO?

Chia sẻ với Lao động, luật sư Nguyễn Minh Long (Công ty Luật TNHH Dragon, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, hành vi đăng thông tin sai sự thật về tình hình dịch Covid-19 trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Trong đó, nêu rõ các trường hợp liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19, tổ chức, cá nhân cung cấp nội dung thông tin sai sự thật lên mạng xã hội sẽ bị xử phạt như sau:

+ Đối với tổ chức vi phạm: Bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

+ Đối với cá nhân vi phạm: Bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Tổ chức, cá nhân vi phạm còn buộc phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật đó. Trường hợp người nào có hành vi đưa lên mạng xã hội thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh COVID-19, gây dư luận xấu bị xử lý về tội "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" theo quy định tại Điều 288 Bộ luật hình sự 2015, với khung hình phạt cao nhất là bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Xem thêm tại đây