Earth Day 2021: Kỷ niệm 51 năm ngày Trái Đất

09:34 22/04/2021

Ngày Trái đất là gì? Ngày Trái đất có nguồn gốc từ đâu?

Ngày 22 tháng 4 hàng năm, chúng ta kỷ niệm ngày Trái đất! ngày Trái đất đầu tiên được tổ chức vào ngày 22 tháng 4 năm 1970, khi nhà hoạt động John McConnell ở San Francisco và Thượng nghị sĩ Gaylord Nelson của bang Wisconsin đề nghị riêng người Mỹ tham gia một cuộc biểu tình cấp cơ sở liên quan đến các vấn đề mà Trái đất đang hứng chịu như: Nước uống độc hại, ô nhiễm không khí...

 
Bạn đã biết Ngày Trái đất​ là gì? Ngày trái đất có nguồn gốc từ đâu rồi chứ! - Ảnh Pinterest
Bạn đã biết Ngày Trái đất​ là gì? Ngày trái đất có nguồn gốc từ đâu rồi chứ! - Ảnh Pinterest

McConnell ban đầu đã chọn ngày 20/3/1970, nhưng Nelson đã chọn ngày 22 tháng 4 hằng năm làm ngày Trái Đất. Cho đến nay, ngày Trái đất đã được tổ chức hàng năm tại hơn 190 quốc gia.

Ý nghĩa của ngày Trái đất

Ngày Trái đất có nghĩa là giữ cho trái đất sạch sẽ và giữ cho không khí trong lành. Nếu bạn xả rác, hãy nhặt rác. Trái đất giống như ngôi nhà của chúng ta. Ngày Trái đất là ngày nhắc nhở chúng ta suy nghĩ về nơi chúng ta đang sống và làm thế nào để bảo vệ nó cho các thế hệ sau. Đồng thời nâng cao nhận thức và giá trị của môi trường tự nhiên của Trái đất. 

 
Ngày nay môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, Trái đất đang dần nóng lên nên mỗi người cần có ý thức bảo vệ môi trường sống - Ảnh Pinterest
Ngày nay môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, Trái đất đang dần nóng lên nên mỗi người cần có ý thức bảo vệ môi trường sống - Ảnh Pinterest

Ngày Trái đất là ngày để tất cả chúng ta nhớ đến môi trường trong cuộc sống bận rộn của chúng ta. Một ngày nhắc nhở chúng ta tiếp tục làm những việc nhỏ giúp ích cho môi trường của chúng ta. Những việc như tắt đèn, tiết kiệm năng lượng, trồng cây, tái chế, giảm thiểu và tái sử dụng.

 
Tổ chức dọn rác thải và dạy trẻ nên yêu quý môi trường xanh sạch đẹp ra sao - Ảnh Pinterest
Tổ chức dọn rác thải và dạy trẻ nên yêu quý môi trường xanh sạch đẹp ra sao - Ảnh Pinterest

Ngày Trái đất không nên giới hạn trong một ngày duy nhất mỗi năm mà được sử dụng như một diễn đàn quốc gia để giáo dục và kết nối với các nước láng giềng và bạn bè của chúng tôi nhằm thể hiện tầm quan trọng của việc trở thành một công dân có trách nhiệm. Ngày Trái đất không chỉ là về pin, thiết bị điện tử hay chai nhựa, mà là quan tâm đến hành tinh của chúng ta và là những người quản lý môi trường.

Chúng ta nên làm gì cho Trái đất​ trở nên tốt hơn?

Cách bạn có thể giúp chăm sóc hành tinh của mình bằng các hoạt động và dự án mà bạn có thể làm để cải thiện môi trường nơi mình đang sinh sống, ngày nay, ngày Trái đất không chỉ là ngày nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề môi trường mà còn trở thành thời điểm phổ biến để nhiều cộng đồng tụ tập cùng nhau dọn rác, trồng cây, hoặc đơn giản là suy ngẫm về vẻ đẹp của thiên nhiên. 


Chung tay bảo vệ Trái đất để có một môi trường tốt đẹp hơn - Nguồn Google Youtube

 • Trồng cây, cây xanh chính là nguồn cung cấp oxy, điều hòa và mang đến cho con người không gian sống trong lành, thoáng mát.

 • Dọn dẹp rác thải xung quanh nơi ở, khu dân cư hoặc công viên, nơi công cộng, địa phương nơi bạn đang sinh sống.

 • Sử dụng các thiết bị, dụng cụ có lợi cho môi trường, ví như: Bếp điện, những thứ có thể phân hủy sinh học và không sử dụng hóa chất hoặc nhựa, giấy nhôm tái chế, giấy da không chứa hóa chất, túi có thể phân hủy.

 • Ngưng sử dụng thuốc trừ sâu hay hóa chất

 • Tiết kiệm nước

 • Cho trẻ em tham gia các hoạt động xanh, truyền tình yêu thiên nhiên và cây cỏ cho trẻ em. Có rất nhiều cơ hội học hỏi kinh nghiệm thực tế bên ngoài như trồng cây.

Vừa rồi là những thông tin giải đáp giúp bạn ngày Trái đất​ là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa, làm cách nào để Trái đất trở nên tốt đẹp hơn, hy vọng bài viết giúp mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích, đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những bài viết hay mỗi ngày nhé!

NHỮNG HÀNH ĐỘNG XẤU ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG ĐẾN MÔI TRƯỜNG :

 • Xả chất thải, rác thải ra môi trường là một trong những hành động nguy hại nhất làm môi trường ở nên ô nhiễm nghiêm trọng.

 • Chặt phá cây xanh, rừng. Như chúng ta đều biết rừng là lá phổi xanh của Trái Đất, nếu chúng ta mất đi rừng đồng nghĩa với việc làm mất đi bầu không khí trong lành mà hàng ngày mình hít phải.

 • Thuốc trừ sâu có chứa nhiều chất hóa học nhưng nó cũng là chất độc làm ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

 • Khai thác tài nguyên quá mức, bao gồm cát, khoáng sản, chúng ta khai thác đồng nghĩa với việc tác động vào môi trường là làm mất đi một phần của tự nhiên.

 • Khí thải từ giao thông, khí thải công nghiệp là một trong những nguyên nhân lớn làm môi trường bị ô nhiễm.