Ngày Thần Tài, khách xếp hàng lúc 3 giờ sáng chờ mua vàng lấy may

21/02/2021, 11:20 GMT+07:00

Phong tục mua vàng cầu may ngày 10/1 âm lịch hàng năm đã xuất hiện và phổ biến từ hàng chục năm nay tại nước ta. Đối với các hộ gia đình, đặc biệt là người kinh doanh, đây là việc làm không thể thiếu trong dịp ngày xuân năm mới.

Tại các cơ sở bán vàng bạc trên địa bàn Hà Nội, từ 3 giờ sáng đã xuất hiện những vị khách đầu tiên đến xếp hàng. Dù phải đợi nhiều tiếng đồng hồ trước cửa hàng, họ vẫn rất sẵn lòng.

Người Hà Nội xếp hàng từ 3 giờ sáng mua vàng ngày Vía Thần tài - Ảnh 1.
Người dân xếp hàng từ sớm để mua vàng đầu năm. (Ảnh: Dân trí)

>>> Xem thêm: Vì sao ngày vía Thần Tài mọi người lại đổ xô đi mua vàng?

10 năm với thói quen xếp hàng mua vàng ngày Thần Tài

Theo ghi nhận của Dân trí, tại nhiều cơ sở kinh doanh trên địa bàn Hà Nội, người dân đã xếp hàng từ 5 giờ sáng dù phải đến 7 - 8 giờ, cửa hàng mới mở. Với quan niệm nếu mua vàng ngày này, cả gia đình sẽ gặp may mắn, làm ăn thuận lợi, công việc tiến triển nên nhiều người không quản trời rét, đứng xếp hàng từ rất sớm.

xep hang mua vang ngay via than tai anh 1
Trời chưa sáng nhưng gần cả trăm người đã xếp hàng ngồi đợi. (Ảnh: Zing News)

Đặc biệt, có người đã có mặt tại cơ sở bán trang sức từ 3 giờ sáng. Chia sẻ với Dân trí, ông Tô Hòa Bình (64 tuổi) cho biết, từ 10 năm nay ông đã giữ thói quen mua vàng trong ngày Thần Tài. Với ông, việc làm này cũng như cách gửi lời cầu chúc may mắn, tài lộc và sức khỏe cho bản thân, gia đình.

“Tôi dậy từ 3 giờ sáng rồi ra tiệm vàng, năm nào cũng giữ thói quen mua 2 chỉ. Mua vàng ngày này, tôi thấy mình vui vẻ, cũng như lấy may cho họ hàng và gia đình”, ông Bình chia sẻ. 

Năm nay vì tình hình dịch bệnh nên không còn tình trạng chen chúc, xô đẩy, cũng vì đi sớm nên ông may mắn là vị khách đầu tiên bước vào cửa hàng trong ngày Thần Tài.

Người Hà Nội xếp hàng từ 3 giờ sáng mua vàng ngày Vía Thần tài - Ảnh 4.
Ông Bình, vị khách đến xếp hàng từ 3 giờ sáng. (Ảnh: Dân trí)

xep hang mua vang ngay via than tai anh 2
Ngày Thần Tài năm nay trùng vào chủ nhật nên nhiều người có thời gian để thư thả chọn lựa. (Ảnh: Zing News)

>>> Đừng bỏ qua: Ngày vía Thần tài, sao Việt "tậu" những món đồ bằng vàng độc đáo thế nào?

Tuân thủ mọi quy định về phòng, chống dịch Covid-19

Trong mùa Covid-19, từ các cơ sở kinh doanh đến người mua hàng đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy định cũng như thực hiện biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Các tiệm vàng chuẩn bị ghế giãn cách, vách ngăn với khoảng cách an toàn để người dân ngồi đợi khi chưa đến lượt. Bên cạnh đó, bên trong khu vực mua sắm, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang cũng được trang bị đầy đủ.

Người Hà Nội xếp hàng từ 3 giờ sáng mua vàng ngày Vía Thần tài - Ảnh 3.
Người dân đến các cửa hàng được thực hiện khai báo y tế đầy đủ. (Ảnh: Dân trí)

Là một trong những vị khách có mặt từ 4 giờ sáng tại cửa hàng, chị Nguyễn Ngọc Anh cho biết năm nay gần như không phải xếp hàng quá lâu, người vào mua cũng đi lần lượt, không chen lấn.

“Có thể nhiều người chọn mua trước đó vì lo ngại dịch bệnh nên không khí không nhộn nhịp như năm trước. Tôi đến đây mua vàng với mong muốn đem lại tài lộc, khỏe mạnh cho gia đình” Dân trí trích lời chị Ngọc Anh.

xep hang mua vang ngay via than tai anh 15
Lượng lượng công an giữ trật tự cũng được huy động để làm việc trong ngày này. (Ảnh: Zing News)

xep hang mua vang ngay via than tai anh 6
Khẩu trang là vật dụng không thể thiếu trong mùa dịch này. (Ảnh: Zing News)

>>> Có thể bạn quan tâm: “Chào thua” với muôn kiểu sắm “vàng” có 1-0-2 ngày Thần Tài

Mua vàng ngày Thần Tài là truyền thống tốt đẹp của người dân với mong muốn may mắn, tài lộc đến với bản thân và gia đình. Tuy nhiên, trong tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, mỗi người nên tuân thủ các quy định an toàn khi ra vào cơ sở kinh doanh.

Cùng tham gia group cộng đồng Việt Nam Ơi để thảo luận và cập nhật thêm nhiều thông tin khác!

TẠI SAO LẠI MUA VÀNG TRONG NGÀY THẦN TÀI?

Thói quen sắm vàng trong ngày Thần Tài 10/1 âm lịch gần như là điều ai cũng biết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu tại sao lại mua vàng chứ không phải các món đồ khác.

Theo quan niệm dân gian, vàng là loại trang sức quý hiếm, có thể đem lại may mắn và tài lộc nên nó là món đồ được ưu tiên lựa chọn. Vào ngày vía Thần Tài, nếu gia đình nào đặt vàng trong mâm lễ vật để cúng sẽ giúp đem lại may mắn cho cả nhà. Việc làm này cầu mong “tiền vào như nước”, ăn nên làm ra, của cải đầy nhà. 

Tuy nhiên, theo thời gian, nhiều người cho rằng không nhất thiết phải đặt vàng vào mâm lễ vật khi cúng. Chỉ cần mua vàng đúng ngày rồi cất giữ ở két, ví,.. thì cả năm vẫn sung túc, đủ đầy.

Xem thêm tại đây.