Mâm cúng Rằm tháng 7 cần có những gì?

04/09/2017, 17:21 GMT+07:00

Rằm tháng 7 hay còn gọi cúng Tết Trung Nguyên, đây là ngày lễ lớn trong năm của người Việt. Nếu chưa biết, bạn hãy tìm hiểu mâm cúng rằm tháng 7 cần có những gì nhé.

Rằm tháng 7 âm lịch là ngày lễ Vu Lan với mục đích báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất. Đây cũng là ngày "xá tội vong nhân" mà dân gian gọi nôm na là ngày cúng chúng sinh.

Trong ngày này, các gia đình thường lên chùa làm lễ Vu Lan,  sau đó về nhà làm mâm cơm chay thắp hương lên bàn thờ Phật, một mâm cơm cỗ mặn cúng gia tiên tiền tổ, trước là để tưởng nhớ cầu siêu tỏ lòng báo hiếu đến cha mẹ, ông bà, tổ tiên...sau đó là cúng cho những vong hồn chưa được siêu thoát và cuối cùng là thụ lộc.

Vậy cần cúng gì trong ngày Tết Trung Nguyên Rằm tháng 7? Cùng tìm hiểu để chuẩn bị mâm cúng cho gia đình nhé!

1. Mâm cúng Phật

Đối với những gia đình theo đạo Phật thì rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn. Theo giáo lý nhà Phật, lễ cúng không quan trọng ở mâm cao cỗ đầy mà cốt ở lòng thành của mỗi người. 

Bàn thờ tổ tiên của người Việt thường có ba bát hương. Bát hương ở giữa là thờ Phật, bát hương bên phải là thờ thần linh thổ công, bát hương bên trái thờ gia tiên. Lễ cúng Phật được đặt ở nơi cao nhất, sau đó là lễ thần linh và cuối cùng là mâm lễ gia tiên.


Mâm ngũ quả ...
Mâm ngũ quả ...

Để chuẩn bị một mâm cúng Phật, bạn chỉ cần sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà. Sau khi cúi đầu lạy Phật, dâng lễ, tạ ơn, cầu xin và hứa nguyện, bạn có thể tụng kinh niệm Phật. Nếu chưa biết tụng kinh niệm Phật thì đọc bài kinh Vu Lan để hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh.


...Hoặc mâm cỗ chay để cúng Phật
...Hoặc mâm cỗ chay để cúng Phật

Nếu dùng hoa tươi thì nên chọn hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… tránh dùng các loại hoa tạp, hoa dại. Đồ cúng thường là cỗ chay hoặc ngũ quả.

2. Cúng thần linh và gia tiên

Tương tự như mâm cúng Phật, mâm cúng thần linh và gia tiên cũng nên được thực hiện vào ban ngày. Mâm cúng gia tiên thường là mâm cỗ mặn, gồm gà luộc, đĩa xào, canh, chả giò, xôi.... Ngoài ra, mọi người có thể làm thêm món nộm hoa chuối hoặc nộm rau thập cẩm. Món cuộn ăn kèm dấm bỗng cũng là món phù hợp bày trí trên mâm cỗ trang trọng.


Mâm cỗ mặn, gồm gà luộc, đĩa xào, canh, chả giò, xôi...
Mâm cỗ mặn, gồm gà luộc, đĩa xào, canh, chả giò, xôi...

Ngoài ra, mâm cúng cũng kèm theo tiền vàng và hàng mã - những đồ dùng tượng trưng làm bằng giấy để cho người cõi âm có được một cuộc sống tiện nghi, đầy đủ dưới suối vàng.

3. Mâm cúng cô hồn rằm tháng 7

Cúng chúng sinh là tục lệ của người dân Việt, đây là mâm cúng dành cho những linh hồn còn vương vấn bụi trần, không nơi nương tựa, chịu oan trái ở kiếp trước... Mâm cúng này cần được thực hiện ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà.


Mâm cúng chúng sinh
Mâm cúng chúng sinh

Lễ cúng chúng sinh được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 (âm lịch), bởi người ta quan niệm, đây là thời gian những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất.

Trên mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có: Muối gạo (1 đĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong), cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ), hoa quả (5 loại 5 màu), 12 cục đường thẻ, quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng...), các loại bỏng ngô, bánh, kẹo, tiền vàng (tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã), nước: 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ.....

Mâm cúng Rằm tháng 7 cần có những gì?

Bạn cần lưu ý cúng cháo loãng cho mâm cúng cô hồn bởi dân gian quan niệm rằng, những linh hồn bị đày đọa sở hữu một thực quản nhỏ hẹp nên khó có thể nuốt được thức ăn thông thường.

Muối và gạo sau khi cúng xong phải rải xuống đường mang ý nghĩa tiễn cô hồn đi.

Ngoài ra, vào dịp lễ Vu Lan, rằm tháng 7, mỗi gia đình có thể phóng sinh chim, cá, tôm, cua... Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, khi phóng sinh có suy nghĩ vô tư, trong sáng, thành tâm làm phúc.

Về cơ bản thì tùy vào điều kiện hoàn cảnh gia đình để “có gì cúng nấy”, không cần quá phô trương hay cầu kỳ. Cái cốt là khi khấn bái, gia đình cúng thành tâm và mong muốn thể hiện sự cảm tạ chân thành của mình tới trời Phật, thần linh và tổ tiên.

Tổng hợp