Ngay sau bão số 9, khả năng xuất hiện thêm cơn bão số 10

26/10/2020, 21:30 GMT+07:00

Bão số 8 đi qua, người dân miền Trung lại tiếp tục chuẩn bị đón cơn bão số 9 được cho là mạnh nhất từ đầu năm đến nay đổ bộ.

Không chỉ có thế, phía cơ quan khí tượng còn đưa ra tin dữ cho biết ngay sau bão số 9, khả năng sẽ xuất hiện cơn bão số 10.

 
Người dân di chuyển khó khăn trong mưa bão. (Ảnh: VNExpress).
Người dân di chuyển khó khăn trong mưa bão. (Ảnh: VNExpress).

>> Xem thêm: Bà con miền Trung khóc nghẹn, sợ nhà sập và trắng tay​

Bão số 10 xuất hiện trong khoảng đầu tháng 11

Theo VTC đưa tin, tại cuộc họp thông tin về cơn bão số 9 của Tổng cục Khí tượng Thủy văn diễn ra vào chiều 26/10, ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngay sau cơn bão này, khả năng bão số 10 sẽ xuất hiện nối tiếp.

 
Biển động mạnh vì ảnh hưởng bởi bão. (Ảnh: VTC).
Biển động mạnh vì ảnh hưởng bởi bão. (Ảnh: VTC).

Cụ thể, theo ông Lâm, trong nửa đầu tháng 11, dự báo trên Biển Đông sẽ xuất hiện thêm 1-2 cơn bão nữa. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, việc tập trung ứng phó với cơn bão số 9 vẫn là quan trọng hơn cả. Bởi lẽ, đây được đánh giá là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm 2020 đến nay, thậm chí, được so sánh với bão Damrey năm 2017.

 
Hướng đi của cơn bão số 9. (Ảnh: Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia).
Hướng đi của cơn bão số 9. (Ảnh: Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia).

>> Có thể bạn quan tâm: Nhà cửa sập đổ, người dân khóc nghẹn nhìn gia tài bị đất đá vùi lấp​

Bão số 9 sẽ gây ảnh hưởng từ khi chưa vào đất liền

Theo vị Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay, tác động của cơn bão số 9 sẽ đến từ đêm 27/10, và sang ngày 28/10, bão mới chính thức đổ bộ vào đất liền.

Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Bá Thủy - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: "Bão số 9 khi vào Biển Đông đã đạt cấp 12, 13, các cơ quan quốc tế cũng dự báo khả năng gây ra sóng biển trên 10m, đây là độ cao sóng rất hiếm khi xuất hiện trên Biển Đông. Sóng lớn không chỉ xảy ra với trọng tâm của bão mà còn ở khu vực Bắc Trung Bộ".

 
Người dân neo đậu tàu thuyền tránh trú bão. (Ảnh: TTXVN).
Người dân neo đậu tàu thuyền tránh trú bão. (Ảnh: TTXVN).

Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết thuộc Trung tâm Dự báo KTTVQG nhận định, bão số 9 là cơn bão lớn, mạnh nhất từ đầu năm 2020, thậm chí có khả năng mạnh nhất trong mùa mưa bão năm nay. Hiện tại, bão số 9 đang đạt cấp 12, giật cấp 15, tốc độ di chuyển nhanh, cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, có thể ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ từ rất sớm.

Đến đêm 27/10, bão số 9 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Ông Năng cho rằng, bão số 9 sẽ gây ra các hiện tượng thời tiết bao gồm gió mạnh, sóng lớn trên biển, nước biển dâng và cả mưa lũ. Dưới tác động của bão, mưa lớn được chia làm 2 giai đoạn. Đợt 1 là mưa trực tiếp từ bão và đợt 2 là mưa do hoàn lưu bão kết hợp không khí lạnh.

 
Công tác ứng phó bão, bảo vệ nhà cửa được người dân thực hiện gấp rút. (Ảnh: Lao Động).
Công tác ứng phó bão, bảo vệ nhà cửa được người dân thực hiện gấp rút. (Ảnh: Lao Động).

>> Có thể bạn chưa xem: Bão số 9 di chuyển nhanh, cường độ mạnh, có thể tạo sóng cao 8-10m

Trước tình hình phức tạp và nguy hiểm của cơn bão số 9, đại diện trung tâm dự báo lưu ý, mọi công tác chuẩn bị, ứng phó cần hoàn tất sớm ngay trong ngày 27/10. Hiện, chính quyền địa phương và người dân đang hết sức khẩn trương, tập trung thực hiện công tác ứng phó cơn bão số 9.

BÃO SỐ 9 GÂY MƯA TO CHO CÁC TỈNH MIỀN TRUNG

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bão số 9 sẽ gây ra mưa to đến rất to cho các tỉnh miền Trung.

Cụ thể, từ đêm 27-29/10, khu vực Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên có mưa rất to với lượng nước dao động trong khoảng 200-400mm/đợt, khu vực Bắc Tây Nguyên là 100-200mm/đợt.

Từ 28-31/10, khu vực Quảng Trị - Nghệ An có mưa to với tổng lượng mưa dao động trong khoảng 200-400mm/đợt. Riêng khu vực Nam Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa rất to dao động trong khoảng 500-700mm/đợt.

Ngoài mưa to, các tỉnh miền Trung cần đề phòng nguy cơ xảy ra ngập úng trên diện rộng, sạt lở đất và lũ quét.

Xem thêm TẠI ĐÂY!