Ngay sáng sớm nay, mưa sao băng đẹp nhất năm rơi ngập trời

13/08/2019, 09:45 GMT+07:00

Mưa sao băng là một trong những hiện tượng tự nhiên thu hút rất đông sự chú ý của mọi người. Không phải lúc nào con người cũng có thể được ngắm nhìn hiện tượng tự nhiên tuyệt đẹp này. Theo thông tin được đưa ra mới đây, sáng sớm ngày 13/8/2019, cơn mưa sao băng lớn nhất năm sẽ xuất hiện trên bầu trời.

Mưa sao băng lớn nhất năm 2019

Vào rạng sáng ngày 13 và 14/8 trận mưa sao băng lớn nhất, đẹp nhất năm 2019 xẽ xuất hiện trên bầu trời. Sự kiện này nhanh chóng thu hút rất đông người, đặc biệt là những ai đam mê thiên văn. Theo đó, trận mưa sao băng này có tên là Perseids, nó lớn và đẹp chẳng kém gì trận mưa sao băng Geminids diễn ra vào đầu tháng 12.

 
Mưa sao băng Perseids sẽ xuất hiện vào sáng sớm ngàu 13 và 14/8.
Mưa sao băng Perseids sẽ xuất hiện vào sáng sớm ngàu 13 và 14/8.

Trận mưa sao băng Perseids là những mảnh vụn còn sót lại của sao chổi 109P/Swift-Tuttle. Ngôi sao chổi này đã từng tiến lại gần Trái đất nhất vào năm 1992, theo dự đoán, lần kế tiếp xó xuất hiện ngay sát chúng ta sẽ là năm 2026.

Trong quỹ đạo di chuyển của mình, sao chổi 109P/Swift-Tuttle để lại nhiều mảnh vụn, nhờ vậy mỗi năm chúng ta lại được thưởng thức trận mưa sao băng tuyệt đẹp này.

>>> Xem thêm: Nghìn năm có 1: Đêm nay 12/8 sẽ có trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm 2018​

Đặc điểm của trận mưa sao băng Perseids

Dù không thể so sánh được với trận mưa sao băng xảy ra năm 2016, nhưng Perseids vẫn hứa hẹn sẽ là sự kiện thu hút rất đông người theo dõi. Nếu là một người yêu thích cái đẹp và mê thiên văn thì nhất định phải đặt đồng hồ báo bức vào rạng sáng ngày 13 và 14/8.

Theo ước tính thì sẽ có khoảng 50 vệt sao/ giờ xuất hiện trên bầu trời đêm, thậm chí con số này có thể đạt đến 80 hoặc 100 vệt/ giờ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ kết hợp mưa sao băng, “combo” tuyệt vời cho người dân Việt Nam​

 
Mưa sao băng Perseids sẽ thu hút nhiều người.
Mưa sao băng Perseids sẽ thu hút nhiều người.

Có một điểm bất lợi năm nay đó là Perseids sẽ xuất hiện cùng thời điểm với trăng tròn nên sẽ phần nào ảnh hưởng đến việc ngắm sao băng rơi của mọi người. Thời điểm quan sát tốt nhất là sau 2 giờ sáng khi mặt trăng gần lặn và chòm Anh Tiên đã lên đủ cao. Hướng mặt về phía Đông Bắc 30 - 50 độ chính là nơi sao băng rơi xuống.

Những ngôi sao băng của Perseids có màu vàng đặc trưng tựa như càu lửa và rất sáng. Nguyên nhân là bởi chúng có kích cỡ khá lớn vì vậy nên sẽ tiến xa hơn vào bầu khí quyển trước khi biến mất.

>>> Có thể bạn chưa biết: Nơi lý tưởng ở VN để ngắm nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21​

 
Mưa sao băng Perseids là trậ mưa sao băng lớn và đẹp nhất 2019.
Mưa sao băng Perseids là trậ mưa sao băng lớn và đẹp nhất 2019.

Rất nhiều bạn trẻ sau khi biết về sự kiện này đã chuẩn bị sẵn đồ nghề và đặt báo thức để không bỏ lỡ nó. Thậm chí có người còn tìm kiếm cho mình những địa điểm trên cao tốt nhất để ngắm trận mưa sao băng Perseids lớn và đẹp nhất năm 2019.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!

Ảnh: Internet

Ý nghĩa của mưa sao băng với con người

Ngay từ thời xa xưa, những trận mưa sao băng đã mang rất nhiều ý nghĩa với con người. Ở mỗi thời kỳ, mỗi vùng đất, người ta lại có cách lý giải khác nhau về ý nghĩa của những "ngôi sao rơi" này.

Người La Mã cho rằng mỗi ngôi sao trên bầu trời là một ngọn nến được các thiên thần thắp sáng, tượng trưng cho sinh mệnh và linh hồn của một con người. Khi một ngôi sao băng bay vụt qua bầu trời, điều đó cũng đồng nghĩa rằng một người trên Trái đất đã qua đời.

Năm 1912, con tàu Titanic huyền thoại chìm xuống đáy Đại Tây Dương, nhiều nhân chứng sống sót kể lại rằng đã từng nhìn thấy một trận mưa sao băng rất lớn. Sự trùng hợp ngẫu nhiên tới lạ kì này làm dấy lên nhiều giả thuyết cho rằng mưa sao băng chính là điềm xấu báo hiệu cho những thảm họa đang xảy ra.

Người Ả Rập cũng từng nhắc tới một trận mưa sao băng năm 902 như là điềm báo về sự qua đời của vua Ibrahim ở Tunisia.

Người Trung Quốc cho rằng mưa sao băng là hình tượng rồng hạ thế hay sứ giả của trời phái xuống nhân gian. 

Người Siberia cổ lại quan niệm bầu trời vốn là một mái vòm được khâu lại, vì vậy khi các vị thần đi ngang qua, ánh hào quang từ họ có thể lọt qua những khe hẹp của bầu trời, trở thành mưa sao băng như chúng ta vẫn nhìn thấy. 

Thậm chí, có nhiều người tin, nếu chứng kiến một trận mưa sao băng, chỉ cần nhắm mắt và ước thành tâm, mọi ước muốn của bạn có thể trở thành sự thật.