Ngày Quốc khánh, 30/4,... Bộ Công an đề xuất nên bắn pháo hoa

13:00 15/06/2020

Những ngày lễ lớn trong năm ở Việt Nam sẽ bắn pháo hoa đó chính là đêm giao thừa Tết Nguyên Đán và lễ Quốc Khánh 2/9. 

Tuy nhiên, mới đây Bộ Công an đã đưa ra đề xuất thêm nên bắn pháo hoa ở các thành phố lớn trên cả nước trong các ngày lễ như ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 30/4, Giỗ tổ Hùng Vương...

 
Pháo hoa chào đón năm mới 2020. (Ảnh: Thanh Niên)
Pháo hoa chào đón năm mới 2020. (Ảnh: Thanh Niên)

Bắn pháo hoa tầm cao và tầm thấp trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán và lễ 2/9

Theo thông tin từ Dân Trí, Bộ Tư pháp hiện đang tiến hành thẩm định về dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 36/2009 của Chính phủ trong công tác quản lý và sử dụng pháo do Bộ Công an chủ trì soạn thảo và đưa ra khá nhiều đề xuất mới. Trong dự thảo mới, tại Điều 17 Bộ Công an có đưa ra một số đề xuất mới về các ngày nên tổ chức bắn pháo hoa. 

Cụ thể, trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán các khu vực như Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ sẽ bắn pháo hoa tầm cao và thấp, thời lượng cho phép bắn là không quá 15 phút. Các tỉnh thành còn lại sẽ được bắn pháo hoa tầm thấp trong đêm giao thừa với thời lượng không quá 15 phút.

 
Pháo hoa được bắn trên sông Sài Gòn. (Ảnh: Thể Thao Văn Hóa)
Pháo hoa được bắn trên sông Sài Gòn. (Ảnh: Thể Thao Văn Hóa)

Đối với ngày Quốc Khánh 2/9 hằng năm ở Việt Nam, việc tổ chức hoạt động bắn pháo hoa tầm cao và thấp sẽ được bắt đầu lúc 21h tại Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thừa Thiên - Huế, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ (thời lượng không quá 15 phút). Những tỉnh còn lại sẽ bắn pháo hoa ở tầm thấp với thời gian không quá 15 phút.

Ngày Chiến thắng Giải phóng hoàn toàn miền Nam (30/4), tại khu vực Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ bắn pháo hoa ở tầm cao và thấp (thời lượng không quá 15 phút) vào lúc 21h. 

>>> Xem thêm: Đêm giao thừa cùng nhau ngắm pháo hoa, cả năm sẽ hạnh phúc bên nhau

Giỗ Tổ Hùng Vương, Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bắn pháo hoa ở tầm thấp

Ngoài ngày lễ 30/4; Quốc Khánh 2/9 và đêm giao thừa Tết Nguyên đán thì Bộ Công an còn đưa ra đề xuất có thêm 2 ngày lễ cũng nên tổ chức bắn pháo hoa đó chính là Giỗ Tổ Hùng Vương và Chiến thắng Điện Biên Phủ. 

Cụ thể, vào ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (9/3 âm lịch), khu vực diễn ra lễ là tỉnh Phú Thọ sẽ được bắn pháo hoa ở tầm thấp (thời lượng không quá 15 phút) ngay tại Đền Hùng vào lúc 21h. 

 
Hình ảnh dàn pháo hoa được chuẩn bị để bắn trong ngày lễ lớn ở Hà Nội. (Ảnh: YAN)
Hình ảnh dàn pháo hoa được chuẩn bị để bắn trong ngày lễ lớn ở Hà Nội. (Ảnh: YAN)

Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5), tỉnh Điện Biên sẽ được bắn pháo hoa ở tầm thấp với thời lượng không quá 15 phút tại khu vực Thành phố Điện Biên Phủ vào lúc 21h.

>>> Xem thêm: Gần 250 con gà lăn đùng ra chết vì nghe tiếng pháo hoa

Có thể bắn pháo hoa trong các ngày hội văn hóa - du lịch - thể thao

Ngoài ra, trong bản dự thảo nghị định còn nêu rõ việc tổ chức bắn pháo hoa trong các ngày hội thể thao - văn hóa - du lịch mang tầm ảnh hưởng quốc gia - quốc tế có thể được diễn ra. Một số trường hợp khác, sẽ do Chính phủ quyết định.

 
Các chiến sĩ đang chuẩn bị cho công tác bắn pháo hoa. (Ảnh: Instagram)
Các chiến sĩ đang chuẩn bị cho công tác bắn pháo hoa. (Ảnh: Instagram)

Bên cạnh đó, một số ngày kỷ niệm như thành lập tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hay ngày giải phóng đều có thể tổ chức bắn pháo hoa ở tầm thấp hoặc cao (thời lượng không quá 15 phút), việc này được áp dụng ở Thừa Thiên - Huế và một số thành phố trực thuộc Trung ương. Những tỉnh còn lại sẽ được bắn pháo hoa ở tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút.

>>> Xem thêm: Hỏi khó: Năm mới thì phải bắn pháo hoa, nhưng tại sao lại bắn thì ai cũng "tù mù"

Thêm vào đó, một số tỉnh thành thuộc Trung ương nếu muốn thay đổi tầm bắn và thời lượng bắn có thể đề nghị bằng văn bản lên Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Công an trước 45 ngày. Phải nêu rõ nội dung trong văn bản về số điểm, thời gian, tầm bắn, số lượng, thời lượng và địa điểm tổ chức bắn pháo hoa. Bạn nghĩ như thế nào về đề xuất mới của Bộ Công an trong việc bắn pháo hoa? Cho chúng mình biết ý kiến tại CỘNG ĐỒNG với nha. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Những đối tượng được sử dụng pháo hoa 

Trong bản dự thảo của nghị định, trường hợp được bắn pháo hoa trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm... đó chính là các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Ngoài ra những đối tượng này đều phải được sự đồng ý của UBND xã trước khi bắn pháo hoa. Những loại pháo hoa mà các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sử dụng đều phải được mua ở các doanh nghiệp được phép kinh doanh.

Ngoài ra, cần nắm rõ hồ sơ khi muốn đề nghị mua pháo hoa - pháo hiệu. Cụ thể cần có văn bản đề nghị cấp Giấy phép mua pháo hoa - pháo hiệu; giấy giới thiệu, chứng minh nhân dân.

Những thông tin về xã hội - pháp luật sẽ được cập nhật tại ĐỜI, cùng đón xem nha!