3 công thức đơn giản cho bữa cơm ngon miệng trong những ngày mưa, ngại đi chợ

15/05/2018, 07:00 GMT+07:00

Ngày mưa gió buồn chán, bạn đang không biết nấu gì cho cả gia đình? Cùng tham khảo thực đơn dưới đây để nhanh chóng có một mâm cơm ngon lành chiêu đãi cả nhà

Chẳng có gì hạnh phúc hơn là những ngày mưa gió được quây quần bên gia đình, ăn bữa cơm đạm bạc mà vô cùng ấm cúng như thế này!

Tôm rang thịt ba chỉ, canh cua rau đay mồng tơi, đậu đũa luộc, thật là một mâm cơm hoàn hảo cho cả gia đình. Không cần phải ra hàng quán tốn kém hay mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị, nấu nướng, những ngày mưa gió như thế này, chỉ vài chục phút là bạn đã có thể cùng những người thân yêu thưởng thức một mâm cơm ngon lành tại gia rồi!

1. Tôm rang thịt ba chỉ

Không phải là một món ăn gì cầu kì lạ lẫm, nhưng tôm rang thịt ba chỉ vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều chị em cho gia đình vì vừa đơn giản lại vô cùng hao cơm. Vị ngọt thanh của tôm, đậm đà của thịt khi ăn cùng cơm trắng thì quả thực một khi đã “lâm trận” thì khó lòng cưỡng lại được.

3 công thức đơn giản cho bữa cơm ngon miệng trong những ngày mưa, ngại đi chợ

Nguyên liệu gồm có:

- 200gr tôm tươi

- 350gr thịt ba chỉ

- 2 củ hành khô

- 3 nhánh tỏi

- Vài cọng hành lá

- Gia vị: đường nâu, nước mắm, bột canh, tiêu, nước màu

Sơ chế nguyên liệu:

- Thịt ba chỉ mua về cạo sạch bì, rửa thật sạch sẽ sau đó trần qua nước sôi để thịt bớt hôi. Vớt thịt ra, để nguội rồi cắt thành miếng vừa ăn.

- Tôm rửa sạch sẽ, để ráo nước

- Hành, tỏi băm nhuyễn

Các bước làm món tôm rang thịt ba chỉ

- Bước 1: Cho thịt vào xào trên một chiếc chảo. Đảo đều tay để thịt ra bớt mỡ, đến khi nào thấy thịt xem cạnh thì vớt ra ngoài. Phần mỡ trong chảo giữ lại để rang tôm luôn.

- Bước 2: Thêm vào bát thịt vừa xào một ít nước mắm, tiêu, bột canh, đường nâu và nước màu, trộn đều và để ướp trong vòng 20 phút để thịt ngấm gia vị.

- Bước 3: Bật bếp đun nóng lại chỗ mỡ thịt ban nãy, cho hành tỏi vào phi thơm. Sau đó đổ tôm vào rang cho đén khi thấy tôm chuyển màu, nêm nếm gia vị vừa ăn.

- Bước 4: Cho thịt ba chỉ và rang cùng, đảo thật đều tay đẻ gia vị thấm đều vào cả tôm lẫn thịt. Đảo thêm vài phút cho nước cạn bớt, nêm lại gia vị, nếu đã thấy vừa ăn thì rắc thêm hành lá vào và tắt bếp.

3 công thức đơn giản cho bữa cơm ngon miệng trong những ngày mưa, ngại đi chợ

Cho tôm rang thịt ra đĩa và dùng nóng!

3 công thức đơn giản cho bữa cơm ngon miệng trong những ngày mưa, ngại đi chợ

2. Canh cua rau đay, mồng tơi

món canh đặc trưng của ngày hè. Một bát canh cua rau đay, mồng tơi mà có thêm mấy quả cà pháo là đảm bảo bao nhiêu cơm cũng hết sạch cho xem!

3 công thức đơn giản cho bữa cơm ngon miệng trong những ngày mưa, ngại đi chợ

Nguyên liệu nấu canh gồm có:

- 500gr cua đồng

- 1 bó rau mồng tơi, 1 bó rau đay, 1 quả mướp hương

- 1 thìa nhỏ mắm tôm (nếu thích)

- Hành khô

Sơ chế nguyên liệu:

- Cua đồng mua về đem rửa sạch, tách mai, lột bỏ yếm rồi khêu lấy gạch cua để riêng. Thịt cua đem giã hoặc xay nhuyễn với một chút muối, sau đó đổ vào phần cua đã nhuyễn một ít nước rồi lọc qua rây để bỏ phần bã cua.

- Rau đay, mồng tơi nhặt và rửa sạch với nước sau đó cắt thành đoạn nhỏ khoảng 1cm

- Mướp gọt vỏ, rửa sạch sau đó bổ dọc và cắt xéo

Các bước nấu canh cua:

- Bước 1: Đổ nước cua đã lọc vào nồi, đun sôi. Lưu ý là lúc nước sôi rất dễ bị trào ra ngoài nên bạn cần để ý tới nồi canh nhé.

- Bước 2: Khi thấy nước sôi, thịt cua đã đóng lại thành bánh trên nồi thì từ từ gạt phần thịt cua sang một bên, cho rau  và mướp vào và nêm gia vị vừa ăn. Lúc này bạn có thể cho thêm mắm tôm nếu thích.

- Bước 3: Chưng gạch cua: Cho dầu vào chảo, phi thơm hành khô rồi đổ gạch tôm vào chưng cho dậy mùi và có màu vàng. Khi gạch cua đã chín tới thì đổ vào nồi canh, đợi canh sôi đều và tắt bếp

Múc canh ra tô lớn và thưởng thức, đừng quên ăn kèm với vài quả cà pháo để món ăn thật "đúng điệu" nhé!

3 công thức đơn giản cho bữa cơm ngon miệng trong những ngày mưa, ngại đi chợ

3. Đậu đũa luộc

Đậu đũa là một trong những thực phẩm với hàm lượng dinh dưỡng cao như chất xơ, protein, sắt, vitamin A,C,…nên được nhiều người yêu thích và chế biến thành các món ăn trong thực đơn hàng ngày. Những đĩa đậu đũa luộc ngọt thanh, giòn sần sật sẽ giúp bạn bổ sung thêm rau vào bữa ăn hàng ngày.

3 công thức đơn giản cho bữa cơm ngon miệng trong những ngày mưa, ngại đi chợ

Nguyên liệu gồm có:

- 1 mớ đậu đũa

- 1 bát nước thịt (nước sau khi đun thịt)

-  Muối ăn

Sơ chế đậu:

Đậu đũa đem về rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng từ 10-15 phút. Sau đó vớt ra cắt khúc dài khoảng 10cm

Cách luộc đậu:

- Bước 1: Đun sôi nước, bỏ thêm vào nồi nước một ít muối để nước luộc đậu thêm đậm đà. Nước sôi, cho đậu vào luộc, nhớ thỉnh thoảng đảo đậu. Đợi sôi trong vào 3-4 phút (không nên để quá lâu vì làm thế đậu sẽ không được xanh).

- Bước 2: Xếp đậu lên đĩa là có thể dùng ngay được rồi.

3 công thức đơn giản cho bữa cơm ngon miệng trong những ngày mưa, ngại đi chợ

Với 3 món ăn nhanh gọn và đơn giản này, bạn không cần phải tốn công đi chợ mà vẫn đãi gia đình một bữa trưa thật giàu dinh dưỡng.

3 công thức đơn giản cho bữa cơm ngon miệng trong những ngày mưa, ngại đi chợ

Ngày mưa gió sao, chẳng có gì phải buồn chán cả. Một bữa cơm nhẹ nhàng, ngon lành, đầy đủ dinh dưỡng bên gia đình cũng đủ để nhanh chóng quên đi sự ảm đạm ngoài kia, phải không nào?