Không có ngày mưa bão, làm sao biết con người ta thương nhau đến đâu!

12:29 20/08/2016

Mưa bão đen tối cỡ nào thì tình người vẫn còn đó và sáng đẹp một cách lạ lùng.

Ngay lúc tối tăm nhất, những điều tốt đẹp sẽ không vì thế mà chết đi, ngược lại còn sáng lên, vực dậy những tâm hồn đang yếu đuối dần đi. Nghịch cảnh không hoàn toàn xấu xí như chúng ta vẫn nhìn nhận, mà là nguồn động lực, là nền tảng để những điều tốt đẹp nhất trong con người được phát tiết. 

Như hành động đẹp của một bác tài chiều 19/8 vừa qua.

Những ngày qua, Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc đang hứng chịu tác động của bão Thần Sấm với những cơn gió mạnh giật liên hồi gây ngã đổ cây đi cùng với sấm sét, mưa lớn. Không ai muốn ra đường vì không biết rằng tai họa sẽ ập xuống đầu mình lúc nào, theo đúng nghĩa đen. 


Đoạn clip về hành động đẹp của bác tài xe khách giữa tâm bão. (Nguồn: Beat.vn)

Hiểu được điều ấy, bác tài xế xe khách nọ đã hạ vận tốc xuống còn khoảng 5km/giờ để chắn gió cho một người đi xe máy khi băng qua cầu. Với vận tốc gió khủng khiếp của một cơn bão, người điều khiển xe máy sẽ không thể nào qua cầu mà không bị gió quật vào thành cầu, tệ hơn là cuốn bay xuống con sông bên dưới. 

Không có ngày mưa bão, làm sao biết con người ta thương nhau đến đâu!

Không có ngày mưa bão, làm sao biết con người ta thương nhau đến đâu!


Cận cảnh quá trình chắn gió cho xe máy của xe khách. (Ảnh: Cắt từ clip)
Cận cảnh quá trình chắn gió cho xe máy của xe khách. (Ảnh: Cắt từ clip)

Đoạn clip nhận được hơn 26.000 lượt yêu thích và hơn 500 lượt chia sẻ. Cư dân mạng không tiếc lời khen ngợi hành động nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa to lớn cho người khác của bác tài này. Trước hình ảnh ấy, một tài khoản có tên viết tắt là N.H chia sẻ những câu chuyện đậm tình người mà bạn đã chứng kiến trước đây: 

“Giữa lúc bão bùng có nhiều anh hùng lắm. Hôm bữa mưa ngập tới gần nửa bánh xe, mình vừa đi vừa hoảng vì sợ xe khác đi nhanh nước bắn lên đầu, dơ lắm, nên đi từ từ, từ từ. Từ xa xa đi ngược chiều là chú kia đang chạy với vận tốc tráng trứng. Mình nhìn mình khiếp luôn, nghĩ ‘Kì này tiêu mạng rồi, nước nó chao chao không ngã xe là may’. Tự nhiên tới gần, chú đi chậm lại còn nhe răng nói ‘Đi đi. Tao đi chậm cho mày đi nè. Đừng sợ’. Trời ơi, đã hơn 4 năm, mình vẫn nhớ nụ cười đó”. 

Có lẽ cô bạn này khá may mắn khi chứng kiến khá nhiều câu chuyện hay ho giữa người với người vào mùa mưa bão khi tiếp tục kể câu chuyện thứ hai: “Rồi bữa mưa gió cây muốn tróc gốc, đùng đùng sấm chớp luôn. Kinh lắm. Mọi người phải thắng xe lại dừng hết. Taxi cũng không dám đi nữa. Chị gái kia loạng choạng sao té cái đùng. Thiệt chứ lúc đó mịt mù, không thấy đường gì luôn, mình chỉ biết nhắm mắt cầu dây điện cây cối không rớt vài người. Rồi mình ti hí mắt thì thấy anh thanh niên nào đó ra ‘hốt’ chị kia vào núp chung dưới mái hiên, để xe lại, ‘hốt’ chị ấy thôi. Bưng lên đó. Không biết lúc tan bão thì trái tim chị ấy có tan chảy luôn không thôi”. 

Bạn thấy đấy, mùa mưa bão đâu phải lúc nào cũng tồi tệ với những cơn mưa dầm dề, cây đổ, nước ngập làm chết máy, ngã xe, xui xẻo thì “được” tắm một trận từ đầu đến chân khi có ô tô rẽ nước đi qua. Mùa mưa bão còn có tình người thật ấm, thật đẹp, có thể làm ta quên ngay sự sợ hãi hay bực bội do thiên nhiên mang lại, để rồi tủm tỉm cười trên suốt đoạn đường về, và nhớ hoài cái tình của những con người xa lạ đối với nhau, giữa giông tố kinh hoàng như thế đấy!