Ngày làm bảo vệ tối chơi chứng khoán, người đàn ông sở hữu 8 triệu USD

05/05/2021, 21:45 GMT+07:00

Khi Ronald Read, một nhân viên trạm xăng và bảo vệ tại một siêu thị J.C. Penney, từ giã cõi đời ở tuổi 92, gia đình và những người xung quanh ông đã vô cùng sửng sốt khi biết rằng người đàn ông này đang có trong tay tới 8 triệu USD (hơn 184 tỷ đồng). Luật sư của ông cho biết mọi người đều không nghĩ rằng ông sở hữu số tiền lớn đến vậy, kể cả người thân thiết nhất.

 
Chân dung Ronald Read. (Ảnh: Happy Life)
Chân dung Ronald Read. (Ảnh: Happy Life)

Theo Wall Street Journal, Ronald Read sinh ngày 23/10/1921 và mất ngày 2/6/2014. Ông xuất thân từ gia đình làm nông không mấy khá giả, từng gia nhập quân đội Hoa Kỳ trong Thế chiến II. Sau khi xuất ngũ, ông về lại quê hương Vermont và trải qua nhiều công việc khác nhau để kiếm sống, từ nhân viên trạm xăng đến làm thợ cơ khí. Sau 25 năm, ông tạm nghỉ một thời gian và gắn bó với công việc nhân viên bảo vệ tại siêu thị của J.C. Penney suốt 17 năm sau đó.

Nhắc đến Read, hầu hết đều cho rằng ông là một người tiết kiệm và trầm tính. Do luôn duy trì lối sống tiết kiệm nên các con của ông đều vô cùng bất ngờ khi cha mình là một triệu phú. Tuy nhiên, một hàng xóm của Read cho biết, ông là kiểu người nếu kiếm được 50 USD/tuần (hơn 1 triệu đồng) sẽ sẵn sàng đầu tư 40 USD (hơn 922 nghìn đồng) trong số đó. Do vậy, nhiều suy đoán cho rằng chắc hẳn nguyên nhân giúp Read trở nên giàu có đến từ việc sống tiết kiệm và đầu tư.

Người đàn ông này được nhận xét là có lối sống vô cùng tiết kiệm, nên ai nấy đều bất ngờ khi phát hiện ông là triệu phú. (Ảnh: Daily Mail)Người đàn ông này được nhận xét là có lối sống vô cùng tiết kiệm, nên ai nấy đều bất ngờ khi phát hiện ông là triệu phú. (Ảnh: Daily Mail)

Được biết, Ronald Read mua và nắm giữ cổ phiếu Blue chip - loại cổ phiếu mang lại thu nhập ổn định, có cổ tức không cao và độ rủi ro thấp, thường thuộc sở hữu của các công ty có vốn hóa thị trường lớn.

Nhiều nhận định cho rằng Read rất biết cách chọn cổ phiếu và đã nắm giữ chúng trong thời gian dài. Đây cũng chính là chiến lược đầu tư được nhà đầu tư tài ba Warren Buffett khuyến nghị. Read cũng tránh đầu tư cổ phiếu vào những công ty lạ nếu ông chưa nắm rõ, ví dụ như các công ty công nghệ.

Thời gian trôi đi cũng là lúc các khoản đầu tư của Read tăng dần lên đến 8 triệu USD. Cũng theo tờ Wall Street Journal, vào năm 2014 khi ông qua đời, Read sở hữu hơn 95 cổ phiếu và không ít trong số đó được ông nắm giữ trong nhiều năm, thậm chí có thể là cả hàng chục năm. Sau khi qua đời, người đàn ông trên đã dành tặng 1,2 triệu USD (hơn 27 tỷ đồng) cho một thư viện địa phương và 4,8 triệu USD (hơn 110 tỷ đồng) cho một bệnh viện.

 
Nhiều nhận định cho rằng ông là một người đầu tư chứng khoán thông minh và kiên trì. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Nhiều nhận định cho rằng ông là một người đầu tư chứng khoán thông minh và kiên trì. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Qua câu chuyện của Ronald Read, nhiều người đã đúc rút được một số kinh nghiệm đầu tư cho bản thân như: Sống tiết kiệm, dùng số tiền kiếm được để tái đầu tư cổ tức; đồng thời đầu tư một cách lâu dài, không dồn tiền vào cổ phiếu “nóng” như huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã từng nói: "Nếu bạn không sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu trong 10 năm thì cũng đừng nghĩ đến việc giữ nó trong 10 phút".

Đầu tư vào chứng khoán là một trong những cách làm giàu được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng hãy là một người thông minh và suy nghĩ kỹ càng như Ronald Read trước khi bước chân vào cuộc chơi này các bạn nhé!

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

HÃY LÀ NGƯỜI ĐẦU TƯ THÔNG MINH!

Những năm qua, nhiều người cho rằng chơi chứng khoán là một trong những cách đầu tư “hái ra tiền”. Đặc biệt, không ít thanh niên hiện nay sẵn sàng dấn thân vào sàn chứng khoán để “khởi nghiệp”, nếu có “duyên” thì việc kiếm được số tiền lớn là chuyện không hề khó.

Thế nhưng một số người lại quên mất, để có thể nắm chắc cuộc chơi này, họ phải trang bị cho mình một vốn hiểu biết nhất định về chứng khoán, cũng như xác định tâm thế để sẵn sàng đối mặt với bất kỳ tình huống nào, thậm chí là chịu mức lỗ để trả “học phí” vào nghề.

Không có công thức nào cho sự thành công, vậy nên chúng ta không nên vội vàng nhìn vào chiến thắng của người khác rồi vung tay mua cổ phiếu vô tội vạ. Hãy suy nghĩ kỹ càng trước khi đưa ra quyết định, bởi không phải ai cũng may mắn và có thể thành công như Ronald Read trong câu chuyện trên.

Đón xem TẠI ĐÂY!