Khi bị bỏng thực hiện ngay những việc này để bớt đau, nhanh khỏi

25/04/2016, 07:00 GMT+07:00

Tìm hiểu làm thế nào để điều trị vết bỏng đúng cách sẽ giúp vết thương mau lành, ít đau và không để lại sẹo.

1. Xử lí vết thương ngay khi bị bỏng

Trước hết, bạn cần xác định xem vết bỏng của mình ở mức độ nào. Vết bỏng mức độ một thường là một vết thương nhỏ, nhưng đến mức độ hai lại nghiêm trọng hơn nhiều, nó có thể gây tổn hại nhất định cho các lớp da của bạn: ửng đỏ, phồng rộp, đau rát, thậm chí chảy máu. Tùy theo mức độ bỏng sẽ có những cách điều trị, chăm sóc khác nhau.

trị phỏng đúng cách (Ảnh: Wikihow)

Dấu hiệu nhận biết vết bỏng của bạn thuộc mức độ một: lớp da ngoài ửng đỏ, không phồng rộp, có cảm giác nhức hoặc đau như cháy nắng... Nhưng vùng da bị bỏng lớn, phồng rộp, hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng (vết thương ửng đỏ khác thường, có mủ, sưng, đau nhiều...), nên đến trạm y tế để được xử lí cẩn thận.

Sau khi xác định mức độ bỏng, bạn cần làm mát vết thương. Cách nhanh và hiệu quả nhất là xối nước lên vùng da bị bỏng trong vòng 20 phút; hoặc ngâm vào phần nước lạnh (có thêm vài viên đá) vì nhiệt độ tỏa ra từ vùng da bỏng có thể làm nước ấm lên nhanh chóng.

trị phỏng đúng cách
Điểm quan trọng cần chú ý là nước chỉ cần mát, không cần quá lạnh để tránh gây thêm thương tổn cho da. (Ảnh: Wikihow)

Nếu bạn vẫn cảm thấy đau sau khi đã làm mát vết bỏng thì mới tiến hành việc chườm đá. Hãy nhớ là phải lót cái khăn hoặc tấm vải sạch xung quanh vết thương rồi hãy chườm đá, như vậy các mô da nhạy cảm sẽ không chịu thương tổn nặng hơn.

trị phỏng đúng cách
Cách vài phút, bạn nên thay đổi vị trí chườm đá, tránh để vùng da tê cóng, đặc biệt không được chườm đá trực tiếp lên da. (Ảnh: Wikihow)

Khi thấy vết bỏng nổi mụn nước, bạn nên bôi lên đó loại thuốc có thành phần kháng sinh rồi băng lại (thường áp dụng với vết bỏng mức độ hai). Nhớ thay băng mỗi ngày cho đến khi vết thương lành hẳn.

trị phỏng đúng cách
Đối với vết bỏng ở mức độ một sẽ không cần dùng đến thuốc kháng sinh hoặc băng bó. Khi đó, bạn chỉ cần chăm chỉ bôi kem dưỡng ẩm có thành phần tự nhiên như nha đam, như vậy vết bỏng sẽ mau lành. (Ảnh: Wikihow)

2. Cách ứng phó với cơn đau kéo dài do vết bỏng gây ra

Sau khi đã xử lí tốt vết bỏng, nhưng cơn đau vẫn dai dẳng không dứt, bạn có nhiều cách giảm đau để chọn lựa: dùng thuốc bôi có chứa thành phần nha đam để làm mát da; áp dụng bình xịt gây tê tại chỗ, nhưng nhớ là không được dùng quá 7 ngày liên tục; uống thuốc giảm đau, đương nhiên không được tự ý sử dụng mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước.   

trị phỏng đúng cách
Dù vết bỏng nhẹ hay nặng, bạn cũng tuyệt đối không nên chủ quan, xem thường. Khi da bị thương tổn, sức đề kháng vi khuẩn ngay vùng đó sẽ kém đi, bạn cần kiểm tra vết thương thường xuyên để tránh xảy ra sơ sót. (Ảnh: Wikihow)

Đối với làn da khỏe mạnh, ánh nắng mặt trời cũng đã có lực thương tổn không thể xem thường, cho nên khi có vết thương, bạn lại cần phải chú ý nhiều hơn.

Những kinh nghiệm dân gian về cách xử lí vết bỏng chưa hẳn cái nào cũng là đúng, nếu không hiểu thật rõ ràng thì không nên sử dụng bạn nhé!

Bôi kem đánh răng ngay khi bị bỏng? Không nên... cái này rất là không đúng, rất là sai lầm, vì trong kem đánh răng có chứa chất kiềm khiến vết bỏng càng thêm nghiêm trọng.

Bôi nước mắm thì sao? Bạn mà làm việc này là rất có lỗi với làn da, thành phần muối trong nước mắm sẽ làm vết thương đau hơn, nghiêm trọng nhất còn dễ khiến da bị nhiễm trùng.

Mỡ trăn hay dầu cá công nhận là có khả năng chữa bỏng hiệu nghiệm, tuy nhiên chỉ khi bạn hiểu rõ nên dùng lúc nào. Nếu "đánh bậy đánh bạ", chẳng những kết quả không khả quan mà còn làm tình trạng thêm nặng nề.