Ngày đầu tìm tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2: Sẽ còn gửi hũ cốt tại chùa

17:10 09/09/2020

Sau nhiều ngày trông đợi thì hôm nay, ngày 9/9, chùa Kỳ Quang 2 đã mở hầm cho người thân xuống nhận tro cốt của người thân.

Đã có những giọt nước mắt hạnh phúc rơi bởi cuối cùng, họ cũng tìm được tro cốt của người thân, tuy nhiên, không phải ai cũng có được may mắn đó, bởi việc tìm được hũ cốt đã thất lạc bài vị là vô cùng khó khăn.

 
Ngay từ sáng sớm, nhiều người dân đã đến chùa Kỳ Quang 2 chờ tìm hũ cốt. (Ảnh: Dân Trí).
Ngay từ sáng sớm, nhiều người dân đã đến chùa Kỳ Quang 2 chờ tìm hũ cốt. (Ảnh: Dân Trí).

Quy trình nhận hũ cốt diễn ra trong sáng 9/9

7 giờ 30 sáng 9/9, nhiều người dân đã có mặt tại chùa Kỳ Quang 2 để bắt đầu việc nhận diện hũ cốt người thân. Theo báo Thanh Niên, người dân sẽ đến bàn nhận dạng hình ảnh, sau đó nhận dạng hũ cốt ở các tòa đài sen đã được đánh số thứ tự. Toàn bộ quy trình này đều sẽ có người nhà chùa hỗ trợ.

 
Nhà chùa hỗ trợ người dân trong quy trình tìm kiếm hũ cốt. (Ảnh: Dân Trí).
Nhà chùa hỗ trợ người dân trong quy trình tìm kiếm hũ cốt. (Ảnh: Dân Trí).

Được biết, trong ngày 9/9 sẽ có 100 gia đình đến nhận hũ cốt. Họ sẽ chia nhóm thành 10 người một để vào hầm cốt. Bà S. một trong nhóm vào hầm cốt đầu tiên chia sẻ với Thanh Niên: “Bà tìm được hũ cốt của người thân rồi, phấn khởi lắm cháu ơi, đây là niềm vui nhất. Giờ bà vui lắm, phấn khởi lắm, tìm được là vui quá rồi. Nhưng cũng có một nỗi buồn là còn bao nhiêu người nữa chưa biết có trọn vẹn như bà không. Mong là ai cũng tìm thấy như gia đình bà”.

Sở dĩ bà S. nhanh chóng tìm được hũ cốt của người thân là vì bà đã cẩn thận dán 2 mẩu giấy đỏ vào hai hũ cốt nên việc nhận diện diễn ra rất dễ dàng. Ngay sau khi tìm được, bà S. đã tìm 2 ảnh lắp vào hũ cốt của người thân.

 
100 người đến tìm hũ cốt được chia thành 10 nhóm. (Ảnh: Thanh Niên).
100 người đến tìm hũ cốt được chia thành 10 nhóm. (Ảnh: Thanh Niên).

Cũng có được may mắn như bà S, ông H.T.P. (74 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) nằm trong nhóm thứ 2 tiến vào hầm cốt để nhận diện. Được biết, con trai ông là người vào hầm cốt để nhận diện, mỗi gia đình chỉ được 1 người vào nên ông P. không ngừng trông ngóng. May mắn thay chỉ sau thời gian ngắn, anh Đ, con trai ông P. đã trở ra với gương mặt rạng ngời, trong tay cầm hũ cốt của người thân trở ra.

Chia sẻ với phóng viên, anh Đ. nói: “Lúc xuống hầm tôi tìm hình trước ở trên bàn. Ban đầu tôi đi lòng vòng tìm hũ nhưng không có, hồi trước em gái có ghi tên ông nội lên hũ cốt của ông nên một lúc thì tìm được hũ có tên, cầm hình đến lắp vào thì vừa như in vậy là tìm được, thật là may mắn”.

 
Mỗi gia đình chỉ được cử 1 người đại diện vào hầm tìm cốt. (Ảnh: Dân Trí).
Mỗi gia đình chỉ được cử 1 người đại diện vào hầm tìm cốt. (Ảnh: Dân Trí).

>> Có thể bạn quan tâm: Ghé thăm ngôi chùa "độc nhất vô nhị" hơn 20 năm không đốt vàng mã

"Tha thứ" và sẽ tiếp tục gửi tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2

Do danh sách tìm tro cốt trong ngày đầu tiên có khá nhiều gia đình để lại đặc điểm nhận dạng trên hũ cốt người thân nên lượng người tìm được hũ cốt khá nhiều. Người đàn ông 63 tuổi vui mừng vì tìm được hũ cốt của vợ sau thời gian dài lo lắng cho biết, ông tìm được hũ cốt vì cẩn thận đánh dấu lên hũ. Ngoài ra, bài vị và di ảnh dù thất lạc nhưng ông cũng tìm được ngay sau đó.

 
Hũ cốt được đánh dấu sẽ giúp các gia đình dễ dàng tìm thấy. (Ảnh: Thanh Niên).
Hũ cốt được đánh dấu sẽ giúp các gia đình dễ dàng tìm thấy. (Ảnh: Thanh Niên).

Theo ông, chuyện cũng xảy ra rồi thì giờ tìm cách giải quyết ổn thỏa. Ông không trách các thầy và cho biết, sẽ tiếp tục gửi hũ tro ở chùa Kỳ Quang 2 vì không muốn thấy chùa trống vắng khi ai cũng đưa tro cốt người thân đi.

Bà P.T.Q.H. (50 tuổi ngụ quận Phú Nhuận) cũng đã tìm được hũ cốt của mẹ sau khi bị thất lạc di ảnh và bài vị. Bà chia sẻ, sau khi tìm được hũ cốt, bà sẽ tiếp tục gửi ở chùa Kỳ Quang 2 đến khi nào chùa không cho để nữa: “Ai muốn mang đi đâu thì mang, riêng tôi vẫn sẽ để cốt lại ở chùa rồi khi nào chùa không cho để nữa thì mới đưa mẹ đi nơi khác. Tại vì giờ đã đau đớn lắm rồi nên giờ không muốn đưa mẹ đi đâu nữa”.

 
Nhiều gia đình tìm được hũ cốt người thân sau thời gian dài lo lắng. (Ảnh: Dân Trí).
Nhiều gia đình tìm được hũ cốt người thân sau thời gian dài lo lắng. (Ảnh: Dân Trí).

>> Có thể bạn chưa xem: Khám phá khu phố Tây, chùa Bửu Long qua tuyến Metro số 1

Chưa cho người dân mang hũ cốt về nhà

Theo báo Dân Trí đưa tin, trong sáng 9/9 đã có 5 nhóm vào hầm nhận diện hũ cốt và theo như phóng viên theo dõi thì trong 5 nhóm này chưa ghi nhận gia đình nào không tìm được hũ tro cốt người thân. Phía nhà chùa hiện chưa lên tiếng xác nhận vì chưa có thống kê cụ thể.

Mặc dù đã tìm được hũ cốt của người thân, song nhà chùa chưa cho phép người dân mang hũ cốt về nhà, bởi nhà chùa cho biết sẽ tổ chức xử lý cùng lúc vào cuối tháng 9, khi công tác nhận diện hoàn tất.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh, người được giao quản lý mọi hoạt động của chùa Kỳ Quang 2 cho biết: “Dù người dân có nguyện vọng tiếp tục để hũ cốt lại chùa thờ cúng hay đem về nhà, đem đến chùa khác thờ cúng thì cũng cần làm đầy đủ nghi thức một cách trang trọng”.

 
Người dân xếp hàng vào hầm tiến hành nhận diện hũ cốt. (Ảnh: Dân Trí).
Người dân xếp hàng vào hầm tiến hành nhận diện hũ cốt. (Ảnh: Dân Trí).

Về vấn đề sẽ có những gia đình không nhận diện được hũ cốt của người thân, Thượng tọa Thích Quang Thạnh chia sẻ với Dân Trí, hi vọng những trường hợp này sẽ đồng thuận, cùng nhìn về một hướng, thống nhất 1 giải pháp mà nhiều người đồng tình để sớm giải quyết vụ việc giúp mọi người được an lòng.

Theo chùa Kỳ Quang 2 đưa ra thông báo thì nhà chùa sẽ chia 3 đợt gọi các gia đình lên nhận diện hũ tro cốt của người thân. Đợt đầu là các gia đình đã đăng ký và điền thông tin từ ngày 5 đến 9/9. Đợt 2 là các gia đình đăng ký sau 9/9 và đợt cuối là dành cho các gia đình có nguyện vọng riêng như cùng lúc có nhiều người xuống hầm cốt hay có thời gian dài hơn để nhận diện.

 
Đợt 2 và 3 tìm tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2 sẽ diễn ra trong thời gian tới. (Ảnh: Dân Trí).
Đợt 2 và 3 tìm tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2 sẽ diễn ra trong thời gian tới. (Ảnh: Dân Trí).

>> Xem thêm: Nghi án thanh niên khiêng hòm công đức "cả trăm triệu đồng" biến mất

Hiện tại, vụ việc tại chùa Kỳ Quang 2 đang được giải quyết khá ổn thỏa. Nhiều gia đình đã không còn tức giận mà thay vào đó là tha thứ, và thông cảm hơn cho nhà chùa. Hi vọng mọi việc tại chùa Kỳ Quang 2 sẽ sớm kết thúc để các gia đình nạn nhân và người đã khuất an lòng.

Chùa Kỳ Quang 2 đưa ra 4 phương án giải quyết cho vụ việc xếp góc hũ tro cốt

Theo đó, đại diện của chùa Kỳ Quang 2 cho biết đã có 4 phương án được đưa ra để giải quyết vụ việc xếp góc hũ tro cốt.

Đối với những hũ tro cốt nhận diện được sẽ tiếp tục gửi lại tại chùa Kỳ Quang 2 hoặc được giới thiệu sang gửi ở chùa Vĩnh Nghiêm và không mất phí.

Với những hũ cốt không nhận diện được có 4 phương án, bao gồm: Một là xét nghiệm ADN, hai là thủy táng, ba là lập bàn thờ chung và bốn là đúc tất cả hũ cốt thành tượng Phật.

Người dân sẽ được điền nguyện vọng của mình để gửi tới nhà chùa và cùng chọn ra phương án giải quyết tốt nhất.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!