Ngày đầu tiên "ATM khẩu trang" tại TP.HCM được đưa vào hoạt động

20:05 06/08/2020

Vào cuối tháng 3/2020, "ATM gạo" tại nhiều quận của TP.HCM được đưa vào hoạt động nhằm giúp đỡ những người khó khăn, trong thời điểm hạn chế kinh doanh buôn bán vì Covid-19.

Thời gian gần đây, TP.HCM tiếp tục thắt chặt các công tác phòng dịch. Một chiếc "ATM khẩu trang" đã được sáng tạo và đưa vào hoạt động.

 
"ATM khẩu trang" dành cho tất cả mọi người tại TP.HCM. (Ảnh: PLO)
"ATM khẩu trang" dành cho tất cả mọi người tại TP.HCM. (Ảnh: PLO)

Chủ "ATM khẩu trang" cũng từng là chủ "ATM gạo"

Sáng ngày 6/8, cây "ATM khẩu trang" đầu tiên tại TP.HCM đã được đưa vào hoạt động trên địa bàn quận Tân Phú. Đây là điểm nhận khẩu trang miễn phí, theo hình thức tự động và nhận diện khuôn mặt.

Theo thông tin từ báo Thanh Niên, người sáng chế ra chiếc "ATM khẩu trang" này là anh Hoàng Tuấn Anh. Trước đó, anh Tuấn Anh cũng là người sáng tạo ra "ATM gạo", phục vụ người có hoàn cảnh khó khăn trong đợt giãn cách xã hội trước đó. Chỉ trong thời gian ngắn từ thời điểm bắt đầu hoạt động, chiếc máy này đã nhận được nhiều sự ủng hộ của mọi người xung quanh.

 
Người sáng tạo ra "ATM khẩu trang". (Ảnh: Thanh Niên)
Người sáng tạo ra "ATM khẩu trang". (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Có 5 người khỏi Covid-19 hiến huyết tương để điều trị cho bệnh nhân

"ATM khẩu trang" sẽ hoạt động như "ATM gạo" trước đó

Theo chủ nhân của chiếc máy, "ATM khẩu trang" sẽ được bật chế độ hoạt động từ 10 giờ đến 16 giờ hàng ngày. Tại địa điểm này sẽ có gắn thêm camera để nhận diện khuôn mặt và khe chạy khẩu trang bên dưới, tránh việc tiếp xúc trực tiếp.

 
Cây ATM đặc biệt này sẽ hoạt động từ 10 giờ đến 16 giờ mỗi ngày. (Ảnh: PLO)
Cây ATM đặc biệt này sẽ hoạt động từ 10 giờ đến 16 giờ mỗi ngày. (Ảnh: PLO)

Mỗi người dân đến với "ATM" đặc biệt này sẽ được nhận tối đa là 3 chiếc khẩu trang y tế hoặc 1 chiếc khẩu trang tái sử dụng, có thể giặt và dùng lại 30 lần. Hiện tại, chủ nhân chiếc máy đã huy động được khoảng 8.000 chiếc khẩu trang miễn phí dành tặng cho mọi người.

Ngoài ra, người đến nhận khẩu trang buộc phải xếp hàng với khoảng cách đã được quy định. Trước khi nhấn nút để nhận khẩu trang phải sát khuẩn với nước rửa tay đã được trang bị. Mọi hoạt động từ lúc xếp hàng đến khi nhận khẩu trang đều đàm bảo tính an toàn cho người dân.

 
Người dân rửa tay sát khuẩn trước khi nhận khẩu trang. (Ảnh: Thanh Niên)
Người dân rửa tay sát khuẩn trước khi nhận khẩu trang. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Bài viết liên quan: Thứ trưởng Bộ Y tế: 10 ngày nữa có thể là đỉnh dịch, số ca sẽ tăng cao

TP.HCM những ngày đầu ra quân phạt người không đeo khẩu trang

TP.HCM ra thông báo xử phạt hành chính đối với các hành vi không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, bắt đầu từ ngày 5/8. Trong ngày đầu ra quân, nhiều điểm tập trung đông người tại TP.HCM như công viên, quán cà phê, khu chung cư, cửa hàng tạp hóa... mọi người đã phần nào ý thức và trang bị khẩu trang đầy đủ.

Bên cạnh những người đeo khẩu trang ngay cả khi tập thể dục, chơi thể thao thì một số trường hợp vẫn còn thực hiện chống chế, tìm nhiều lý do để lẩn tránh. Thực hiện nghiêm theo chỉ thị của lãnh đạo UBND thành phố, các cơ quan chức năng tuần tra đã xử phạt với các hành vi không đeo khẩu trang như đúng quy định.

 
Nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Đừng bỏ lỡ: BN651 không qua khỏi vì suy thượng thận mạn tính và mắc Covid-19

Theo dự tính của anh Hoàng Tuấn Anh, trong thời gian tới sẽ vận động thêm các mạnh thường quân để mở rộng quy mô, phạm vi hoạt động của "ATM khẩu trang". Mong rằng kế hoạch này sớm được thực hiện, nâng cao ý thức của mọi người và cổ vũ tinh thần cho đất nước chống dịch Covid-19.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Ấm lòng những cử chỉ đẹp trong những ngày đất nước căng mình chống dịch

Thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam lại bắt đầu nóng lên. Lực lượng y tế nhiều tỉnh thành, địa phương gồng mình chống dịch.

Hiểu được những khó khăn của lực lượng chống dịch, nhiều hành động ý nghĩa từ mọi người đã được thực hiện. Tại Đà Nẵng, các nhóm tình nguyện viên tổ chức nấu ăn, thức trắng chuẩn bị cơm nước tiếp tế cho 3 bệnh viện đang bị cách ly kèm theo hoa, lời chúc, cổ vũ tinh thần. 

Nhiều bệnh viện lớn tại TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng... cũng tiếp thêm chi viện cho các địa phương đang có người mắc Covid-19, đặc biệt là Đà Nẵng. Các tổ chức, câu lạc bộ cũng quyên góp máy thở, khẩu trang,... "cứu trợ" các bệnh viện điều trị Covid-19. Mọi công tác, hành động ý nghĩa này đều hướng tới mục đích cao đẹp là ngày đất nước chiến thắng dịch bệnh.