Ngày đầu hàng quán mở cửa trở lại, người Hà Nội đã xếp hàng chờ ăn phở

10:10 22/06/2021

Sau gần 1 tháng đóng cửa để phòng chống dịch bệnh, hôm nay (ngày 22/6), nhiều hàng ăn trong nhà tại Hà Nội đã được mở cửa hoạt động trở lại. Để chuẩn bị đón khách thật tốt, nhiều nhà hàng, quán ăn đã phải thức đêm để lau dọn bàn ghế sạch sẽ, lắp đặt kính chống giọt bắn và chế biến sẵn nguyên liệu. 

Khoảng 6 rưỡi sáng ngày 22/6, nhiều quán ăn sáng trên khắp các nẻo đường Hà Nội đã tất bật mở cửa. Người đi làm, đi học hay đi tập thể dục đều tất bật dậy sớm, xếp hàng chờ được thưởng thức bát phở nóng hổi.

 
Từ sáng sớm, các hàng quán đã chuẩn bị để đón khách. (Ảnh: Không Sợ Chó)
Từ sáng sớm, các hàng quán đã chuẩn bị để đón khách. (Ảnh: Không Sợ Chó)

Sau khi nhận được thông tin được mở cửa trở lại, nhiều chủ nhà hàng, quán cà phê đã vô cùng vui mừng. Bởi nhờ đó, họ sẽ bớt được gánh nặng từ những khoản chi phí đã bị thất thu lớn trong đợt dịch. Từ đêm muộn hôm trước đến sáng sớm hôm nay, từ chủ quán cho đến nhân viên đều khẩn trương dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc, chuẩn bị để sẵn sàng mở cửa đón khách.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Vui (chủ một quán phở ở Hà Nội) cho biết: "Nhà mình phải dậy chuẩn bị từ đêm qua mới kịp đón khách sáng nay. Tuy là mở cửa nhưng cũng còn phải tuân thủ nhiều quy định khác. Nhưng nói chung mở cửa là tốt rồi, có thu nhập vẫn còn hơn là chẳng có gì. Thấy khách mà vui lắm". 

 
Chủ nhà hàng lau dọn bàn ghế chuẩn bị đón khách. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)
Chủ nhà hàng lau dọn bàn ghế chuẩn bị đón khách. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)

Không chỉ các hàng quán, nhiều thực khách tại Hà Nội cũng vui mừng ra mặt khi được quay trở lại cuộc sống thường nhật, thưởng thức món ngon mỗi ngày. Ngay từ sáng sớm, trước cửa các quán ăn, thực khách đã xếp hàng chờ đợi. Phía bên trong quán, bàn ghế đều đã kín chỗ, ai nấy đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch. 

Chia sẻ với chúng tôi, anh Giang Nam (31 tuổi, nhân viên văn phòng) bày tỏ: "Gia đình mình đã phải dậy từ rất sớm để xếp hàng. Tuy là giờ làm việc sớm nhưng cả nhà đều cố dậy sớm để ăn bằng được tô phở mới chịu. Thực sự mình chờ ngày này lâu lắm rồi. Nhớ phở ghê gớm mà giờ mới được ăn lại, đúng là không bõ công xếp hàng." 

 
Từ sáng sớm, quán phở đã có nhiều thực khách đến ăn. (Ảnh: VietnamPlus)
Từ sáng sớm, quán phở đã có nhiều thực khách đến ăn. (Ảnh: VietnamPlus)

Một tháng trước đó (ngày 25/5), các quán ăn, nhà hàng, dịch vụ cắt tóc, gội đầu... tại Hà Nội đã phải tạm dừng hoạt động để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Sau một thời gian thực hiện nghiêm ngặt các quy định, bản đồ dịch tại Hà Nội dần ổn định hơn, tình hình cũng cơ bản được kiểm soát. Dựa trên việc đánh giá tình hình, Sở Y tế Hà Nội đã đề xuất UBND thành phố nới lỏng một số hoạt động dịch vụ trên địa bàn kể từ 0h ngày 22/6.

 
Tiệm cắt tóc cũng được mở cửa trở lại. (Ảnh: Dân Trí)
Tiệm cắt tóc cũng được mở cửa trở lại. (Ảnh: Dân Trí)

Tuy được phép hoạt động trở lại, thế nhưng các hàng quán, tiệm cắt tóc... vẫn phải bảo đảm giữ khoảng cách, phục vụ không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày.

UBND thành phố sẽ phối hợp cùng lực lượng chức năng giám sát nghiêm ngặt việc thực hiện biện pháp phòng dịch tại các hàng quán. Đồng thời tiến hành xử phạt những trường hợp không đảm bảo yêu cầu phòng dịch đề ra.

 
Mọi hàng quán đều phải đảm bảo phòng dịch nghiêm ngặt. (Ảnh: Phụ Nữ Việt Nam)
Mọi hàng quán đều phải đảm bảo phòng dịch nghiêm ngặt. (Ảnh: Phụ Nữ Việt Nam)

Dù đã có những dấu hiệu khả quan, thế nhưng mọi người vẫn nên thật cẩn trọng, không được phép chủ quan và thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch đề ra. Chúng ta hãy tự có ý thức bảo vệ sức khoẻ của chính mình và cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

BẤT NGỜ SỐ NGƯỜI MẮC BỆNH TÂM LÍ TĂNG ĐỘT BIẾN SAU DỊCH

Dịch bệnh không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ mà ngay cả tâm lý con người cũng bị tổn hại nghiêm trọng. Mới đây, theo chia sẻ của Thạc sĩ – Bác sĩ nội trú Nguyễn Viết Chung, khoa sức khỏe Tâm Thần của Bệnh viện E nhận định, dịch bệnh có thể tác động đến con người như một sang chấn thúc đẩy các bệnh lí liên quan đến tâm thần như lo âu, trầm cảm, stress, rối loạn giấc ngủ… diễn ra nghiêm trọng hơn.

Ông nói: “Dịch đang thay đổi và tác động cuộc sống, công việc của tất cả mọi người. Có người sẽ mất việc hoặc ít việc đi, nhưng sẽ có người phải làm việc nhiều hơn… dẫn tới tình trạng căng thẳng cho tất cả mọi người. Dù nhà nước ta đã có các chính sách rất tốt hỗ trợ cho người dân nhưng đâu đó vẫn sẽ tồn tại hậu quả của dịch gây ra.”

Xem thêm tại đây