Ngân hàng chạnh lòng vì mớ tiền lẻ nhàu nát chồng gửi cho vợ ăn Tết

30/12/2016, 15:35 GMT+07:00

Cuối năm rồi, trên vai những người con, người chồng, người cha xa xứ lại chồng chất bao nỗi lo.

Niềm vui mỗi độ xuân về luôn đi kèm những nỗi lo. Nỗi lo của những khoản chi phí không tên, nỗi lo của một cái Tết phải thật đủ đầy cho gia đình… đè nặng lên vai mỗi người trưởng thành, đặc biệt là người trụ cột trong gia đình. Anh – một người đàn ông mà ta chưa biết tên – qua câu chuyện của anh Phạm Thanh Hải, cũng là một cá nhân trong số đó.

Anh bước vào dịch vụ chuyển tiền với một cọc tiền lẻ nắm chặt trong tay. Anh hỏi người nhân viên rằng phí chuyển 3 triệu đồng về quê anh là bao nhiêu, rồi hỏi phí chuyển 3 triệu 200 nghìn đồng.  Sau khi biết phí vận chuyển, anh chạy ra ngoài và mở cốp xe để lấy chứng minh nhân dân. Rồi anh cẩn thận đếm từng tờ tiền lẻ, đưa cho người chuyển tiền.

“Anh cho em gửi 3,3 triệu, phí chuyển tiền vẫn thế nhé, không thì em không có thêm đâu” – anh rụt rè đề nghị. Anh nhân viên chuyền tiền thắc mắc: “Sao em không giữ lại một ít mà tiêu?”. Nở một nụ cười thật hiền, anh nói: “Thôi không cần anh ạ. Mai em có tiền rồi”.

Sau khi hoàn tất mọi thủ tục chuyển tiền, anh nhân viên tò mò hỏi có phải số tiền ấy chuyển cho mẹ không. Hóa ra, đây là tiền anh gửi cho vợ. Hớn hở, anh khoe thêm: “Đây là là lần em chuyển nhiều nhất anh ạ. Mọi lần chỉ chuyển 1,5 đến 1,7 triệu thôi”. Sau cùng, anh còn cẩn thận dặn người nhân viên lưu lại thông tin của anh, bởi anh sẽ còn sử dụng dịch vụ chuyển tiền này thường xuyên.

Anh Phạm Thanh Hải – người nhân viên chuyển tiền trong câu chuyện này – chia sẻ: “Mình cầm nắm tiền của bạn ấy, đợi hết khách mới ngồi xếp lại. Có tờ nhàu nhĩ, có tờ nát nhưng nghĩ đến bạn ấy với vẻ mặt rất vui khi đưa tiền cho mình, mình cảm thấy thật xúc động. Ngày mai, khi vợ bạn ấy được nhân viên mang tiền đến nhà, đó sẽ là những đồng tiền mới và thơm phức. Không hiểu cô ấy có biết những đồng tiền hôm nay không nhỉ?”.


Những tờ tiền lẻ mà anh  Phạm Thanh Hải nhận được. (Ảnh: Beatvn)
Những tờ tiền lẻ mà anh  Phạm Thanh Hải nhận được. (Ảnh: Beatvn)

Câu chuyện nhỏ của “anh” giữa những ngày cuối năm trời se se lạnh này đã làm biết bao cư dân mạng ấm lòng. Một tài khoản có tên P.V.H.V chia sẻ câu chuyện tương tự mà bạn đã gặp: “Mình cũng từng gặp một anh tầm hơn 40 tuổi chuyển tiền cho con. Áo anh sờn vai. Da đen nhẻm. Tiền thì toàn tiền lẻ thôi nhưng thương lắm. Lâu lâu anh mới chuyển tiền một lần nên lúng túng không biết chuyển thế nào. Mình cười vì sự lớ ngớ của anh nhưng chợt nhận ra nụ cười vô tâm của mình biết đâu sẽ làm anh bối rối. Những đồng tiền nhàu nhất, bẩn nhất, nhiều khi là những đồng tiền sạch nhất”.

Một tài khoản khác có tên N.N.H tỏ ý cảm phục trước hành động của “anh”: “Ngưỡng mộ những con người như bạn. Mình cũng đang đi làm nhưng chỉ đủ ăn tiêu, bản thân chưa đỡ đần bố mẹ đc đồng nào cả. Dù ít hay nhiều cũng không quan trọng, quan trọng là tình cảm gửi gắm trong đó”.

Rồi ngày mai đây, khi người vợ nơi quê nhà nhận được những tờ tiền mệnh giá lớn còn mới và phẳng phiu, không biết rằng những tờ giấy bạc ấy có còn tỏa ra thứ mùi chua chua, ngái ngái của mồ hôi không? Nhưng chắc chắn một điều rằng, số tiền ấy có thể sẽ mang đến cái Tết có phần tươm tất, trọn vẹn hơn cho một gia đình nhỏ. Số tiền ấy có thể mua được chiếc áo mới cho một đứa trẻ quanh năm chẳng mấy khi được đi chơi hay quà bánh. Chỉ cần như vậy thôi, những nhọc nhằn nơi đô thị của anh có lẽ cũng vơi đi ít nhiều.

Và ở ngoài kia, xung quanh ta, có biết bao người “anh” như thế. Chấp nhận rời xa làng quê nghèo, dấn thân vào chốn thành thị lạ lẫm và xô bồ để bước vào công cuộc mưu sinh lành ít dữ nhiều. Họ lặng lẽ tích cóp từng đồng tiền lẻ mỗi ngày, ăn không dám ăn, tiết kiệm đến từng chút một, chỉ để cuộc sống của những người thân được dễ dàng hơn đôi chút. Không biết rằng Tết này những người “anh” đó có kịp trở về nhà để đoàn tụ cùng gia đình sau một năm đắng cay nơi đất khách?

Ở đâu đó, có lẽ anh không biết rằng câu chuyện nho nhỏ của mình không hề lọt thỏm giữa dòng người đông đúc ở chốn đô thị này, mà đã trở thành nguồn cảm hứng, động lực và món quà tinh thần cuối năm cho hàng nghìn người xa lạ khác.