Ngày cuối giãn cách xã hội: TP.HCM, Hà Nội đều đông đúc trở lại

23:00 22/04/2020

Trong buổi họp chiều ngày 22/4, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra quyết định ngưng giãn cách xã hội kể từ 0 giờ ngày 23/4. Như vậy là sau 22 ngày giãn cách xã hội thì cuối cùng, các tỉnh, thành thuộc nhóm nguy cơ cao cũng đã chính thức quay trở lại cuộc sống thường nhật.

Tuy nhiên, trong những ngày cuối cùng của đợt 2 giãn cách xã hội này, đường phố ở Hà Nội và TPHCM cũng đã dần đông đúc trở lại trước khi có quyết định chính thức của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt trong ngày 22/4, mọi người "đổ" ra đường đông hơn mọi khi, nhiều hàng quán cũng đã bắt đầu sửa soạn để mở cửa trở lại sau gần một tháng bị tạm ngưng hoạt động.

 
Đường phố TPHCM đã xuất hiện nhiều xe lưu thông trở lại. (Ảnh: TTXVN)
Đường phố TPHCM đã xuất hiện nhiều xe lưu thông trở lại. (Ảnh: TTXVN)

Đường phố TPHCM đông vui, nhộn nhịp trong ngày cuối cùng giãn cách xã hội

Càng gần những ngày cuối cùng thì đường phố tại TPHCM dường như cũng đông đúc, nhộn nhịp trở lại. Nhiều người ra đường tập thể dục sáng sớm, nhân viên công ty cũng dần trở lại guồng quay công việc đã bị trì trệ suốt gần một tháng nay... Đặc biệt trong ngày cuối cùng này, lưu lượng người qua lại trên các tuyến phố ở TPHCM đã dày đặc trở lại, việc mua bán tuy chưa chính thức mở cửa trở lại nhưng nhiều người cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày đầu tiên sau giãn cách xã hội. 

 
Lượng người di chuyển tại thành phố đã đông đúc trở lại. (Ảnh: TTXVN)
Lượng người di chuyển tại thành phố đã đông đúc trở lại. (Ảnh: TTXVN)

 
Tại một số khu vực, tình trạng kẹt xe cũng đã dần xuất hiện. (Ảnh: Tiin)
Tại một số khu vực, tình trạng kẹt xe cũng đã dần xuất hiện. (Ảnh: Tiin)

 
Hàng quán đã bắt đầu bày bán ở khu vực vỉa hè. (Ảnh: Tiin)
Hàng quán đã bắt đầu bày bán ở khu vực vỉa hè. (Ảnh: Tiin)

>> Xem thêm: Ngày đầu tiên giãn cách xã hội đợt 2, xe cộ đông đúc tại TP.HCM

Hà Nội cũng trở nên đông đúc, các hàng quán chuẩn bị cho ngày mở cửa trở lại

Cũng trong những ngày cuối cùng của đợt giãn cách xã hội, Hà Nội bắt đầu có nhiều xe lưu thông hơn, đặc biệt trên các tuyến phố đông người qua lại đã xuất hiện những xe bán hàng rong dưới lòng đường. Một số hàng quán sau gần một tháng đóng cửa đã bắt đầu "mở hé" đón khách nhưng từ ngày mai thì có lẽ họ sẽ chính thức được mở cửa trở lại. Tuy nhiên, một số hình ảnh cho thấy nhiều người chủ quan không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà cũng đã xuất hiện ở Hà Nội.

 
Nhiều xe đỗ dừng đèn đỏ đoạn ngã tư đường Xã Đàn. (Ảnh: TTXVN)
Nhiều xe đỗ dừng đèn đỏ đoạn ngã tư đường Xã Đàn. (Ảnh: TTXVN)

 
Nhiều xe chở hoa quả đã bắt đầu hoạt động trên tuyến phố Tống Duy Tân. (Ảnh: TTXVN)
Nhiều xe chở hoa quả đã bắt đầu hoạt động trên tuyến phố Tống Duy Tân. (Ảnh: TTXVN)

 
Một số cửa hàng chuẩn bị mở cửa đón khách trở lại. (Ảnh: TTXVN)
Một số cửa hàng chuẩn bị mở cửa đón khách trở lại. (Ảnh: TTXVN)

>> Đừng bỏ lỡ: Hà Nội, TP.HCM và 10 địa phương khác giãn cách xã hội đến hết 22/4

Các phương tiện được hoạt động trở lại từ ngày 23/4 tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh

Theo Chỉ thị chính thức từ Chính phủ thì từ 23/4, Hà Nội và TPHCM sẽ được gỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội. Tuy nhiên, không phải tất cả các phương tiện đều được hoạt động trở lại, đặc biệt là ở hai thành phố lớn nằm trong nhóm có nguy cơ này. Tuỳ theo tình hình cũng như quyết định từ thành phố mà các phương tiện sẽ được hoạt động từ 23/4. 

Cụ thể tại Hà Nội, xe bus, xe khách và taxi được chính thức hoạt động từ 0 giờ ngày 23/4. Các đơn vị dịch vụ vận chuyển được hoạt động với công suất 20 - 30% từ 23/4 cho đến hết 30/4. Xe taxi, xe công nghệ được hoạt động trở lại nhưng vẫn phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch Covid-19 theo Chỉ thị của Chính phủ.

 
Hà Nội cho phép xe bus, xe khách hoạt động từ 23/4. (Ảnh: Kinh tế Đô thị)
Hà Nội cho phép xe bus, xe khách hoạt động từ 23/4. (Ảnh: Kinh tế Đô thị)

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, xe taxi, xe công nghệ được chính thức hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 23/4. Tuy nhiên, Thành phố vẫn tiếp tục ngưng xe bus, xe du lịch (trừ xe dưới 9 chỗ), xe khách liên tỉnh, xe hợp đồng (trừ xe dưới 9 chỗ) cho đến hết ngày 3/5. Một số phương tiện đặc biệt như xe công vụ, xe đưa đón công nhân viên phải đảm bảo không được vận chuyển quá 20 người và quá 50% số ghế trên xe.

 
Xe taxi được hoạt động ở TPHCM. (Ảnh: Tiền Phong)
Xe taxi được hoạt động ở TPHCM. (Ảnh: Tiền Phong)

>> Xem ngay: Bất chấp giãn cách xã hội, nhiều người vẫn ra ngoài tập thể dục

Như vậy là hiện tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức được ngưng giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 23/4. Tuy nhiên, trong giai đoạn này vẫn cần cẩn trọng trong việc bảo vệ bản thân cũng như cộng đồng, tránh nguy cơ lây nhiễm xuất hiện trở lại.

Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN!

Chiều 22/4, Việt Nam không có thêm ca nhiễm nCoV, 223/268 ca khỏi bệnh

Tính đến 18 giờ chiều ngày 22/4, Việt Nam không có thêm ca nhiễm Covid-19 mới, đặc biệt đã có thêm 7 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Như vậy là đã gần 1 tuần, số ca nhiễm mới ở Việt Nam vẫn ổn định ở con số 0.

Việt Nam đã chữa trị khỏi cho 223 ca bệnh, hiện tại chỉ còn 45 ca đang điều trị.

Trong đó có 12 ca âm tính lần 1, 9 ca âm tính lần 2. Các bệnh nhân đa phần đều có sức khoẻ ổn định.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!