Ngày của Cha – xin dành mọi sự trân trọng cho những người cha dượng

19/06/2016, 11:00 GMT+07:00

Ngày của Cha – xin chia sẻ những câu chuyện đẹp đẽ nhất về tấm lòng bao dung của những người cha dượng từng lấy nước mắt của cộng đồng mạng trong thời gian qua.

Cha dượng “trai tân” và lá thư gửi con gái gây xúc động

Có một câu chuyện thật đẹp về tình phụ tử bắt đầu từ lá thư được đăng tải lên mạng xã hội với nội dung như sau:

“Con gái diệu của ba!

Một ngày nào đấy khi đủ lớn, con sẽ nhận thức được rằng ba không phải là người mang con đến với thế giới này. Nhưng con hãy yên tâm vì điều đó không̀ khiến ba lo lắng. Mà ngược lại, ba đang lo về điều quan trọng hơn nhiều con ạ.

Vì trong tương lai xa hơn nữa, con yêu sẽ thấy những bước chân con đi đều có ba dõi theo và rằng tất thảy những lúc con cần thì đều sẽ có ba bên cạnh, dù ở thế giới này hay bất kì nơi nào khác. Ba nghĩ rằng ít ra ba cũng phải làm được như thế. Vì đó là tấm lòng của ba mà”.


"Một ngày nào đấy khi đủ lớn, con sẽ nhận thức được rằng ba không phải là người mang con đến với thế giới này". (Ảnh: NVCC)
"Một ngày nào đấy khi đủ lớn, con sẽ nhận thức được rằng ba không phải là người mang con đến với thế giới này". (Ảnh: NVCC)

Ai mà nghĩ được rằng đây là những lời ngọt ngào và đầy ưu tư của anh Trần Hưng Thịnh - một chàng trai… chưa từng lên chức bố? Được biết, anh Thịnh đã bất chấp mọi lời xì xào bàn tán và cả sự phản đối kịch liệt từ phía gia đình để đến với chị Mai Anh – một người phụ nữ từng có một đời chồng và một đứa con. Và thật kì diệu làm sao khi từ lần đầu gặp bé An Nhi (tên thân mật là Bông) – con gái chị Mai Anh, cả hai đã hình thành một mối liên kết kì lạ mà đến nay anh Thịnh vẫn không thể lí giải được.


Ngay từ lần đầu gặp gỡ, giữa anh Thịnh và cô bé con này đã hình thành một mối liên kết không thể giải thích được. (Ảnh: NVCC)
Ngay từ lần đầu gặp gỡ, giữa anh Thịnh và cô bé con này đã hình thành một mối liên kết không thể giải thích được. (Ảnh: NVCC)

Anh Thịnh kể lại: "Hôm đầu tiên đưa Bông đi chơi, có một điều chính mình cũng thấy bất ngờ. Thường thì trẻ con sẽ nhút nhát khi gặp người lạ nhưng chỉ mất vài phút là mình đã làm quen được với con. Trong cả buổi đi chơi đó, Bông còn để cho mình bế và chăm sóc mà không khóc nhè hay nũng nịu gì cả. Lúc đó, dù chưa có dự tính gì nhiều cho tương lai nhưng mình luôn đối xử với con bằng cả tấm lòng”.


Gia đình đẹp như tranh vẽ của anh Thịnh và chị Mai Anh. (Ảnh: NVCC)
Gia đình đẹp như tranh vẽ của anh Thịnh và chị Mai Anh. (Ảnh: NVCC)

Gần một năm sau đám cưới, gia đình nhỏ của anh Thịnh đón chào thêm một thành viên mới nhưng không vì vậy mà tình cảm trong anh dành cho công chúa nhỏ An Nhi suy giảm. Anh cho rằng, trong những cuộc hôn nhân đổ vỡ, trẻ con không có tội tình gì cả mà ngược lại, bọn trẻ phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất. “Trong công việc hay cuộc sống, mình vẫn luôn thích chia sẻ với mọi người xung quanh. Điều này mình học được trong đạo Phật và từ những người thân, đặc biệt là bố mẹ và chị gái".

Đâu cần phải ca ngợi chi những soái ca màn ảnh với hành động ngọt ngào, lãng mạn, bởi trong đời thật hoàn toàn có những người đàn ông tuyệt vời với đầy tình thương yêu, đức hi sinh như anh Thịnh.

Người cha dượng tốt đến nỗi… con gái phải “tố cáo”

Không thể không nhắc đến câu chuyện của cô gái trẻ Lê Thị Thu Thảo “tố cáo” cha dượng Phạm Văn Diên vì… quá tốt bụng, quá hoàn hảo và quá tuyệt vời. Chú Diên đến với mẹ của Thảo, theo như người đời hay gọi nôm na là rổ rá cạp lại, nhưng chưa có ngày nào là chú hết thương yêu, lo lắng đến từng chút nhỏ cho 3 người con của vợ mình.


Cha dượng "soái ca" - chú Phạm Văn Diên và con gái Lê Thị Thu Thảo.  (Ảnh: NVCC)
Cha dượng "soái ca" - chú Phạm Văn Diên và con gái Lê Thị Thu Thảo.  (Ảnh: NVCC)

Theo lời kể của Thảo, cô và chú gặp nhau khi buôn bán chung rồi yêu thương nhau và quyết định đi thêm bước nữa mặc dù trước đó, chú Diên cũng từng có một đời vợ với 2 con và mẹ của Thảo từng qua một đời chồng với 3 mặt con. Làm một buổi lễ ra mắt giản đơn rồi dọn về ở chung, cả hai bắt đầu gầy dựng cuộc sống với hai bàn tay trắng. Nhưng nhờ chịu khó, sau bao vất vả khổ cực, hai cô chú cũng đã gây dựng được cơ đồ với xe tải chở hàng, mua được xe máy, chăm lo các con đầy đủ.

Thảo tự nhận mình thật may mắn khi gặp được người cha như trong mơ. Dù bố dượng cô không giàu sang, địa vị gì, nhưng ông lại có một bầu trời tình thương dành cho người vợ kế và cả con riêng lẫn con chung. Bố dượng cô bảo, con nào cũng là con, chú đều chăm lo hết. Quả thật vậy, chú Diên đối xử với mẹ con Thảo như những báu vật lớn nhất đời chú. Khi thì cho hẳn chiếc điện thoại hiện đại khi con gái của vợ đến xin mua điện thoại mới, khi thì đổi liên tục từ xe đạp địa hình đến xe đạp điện cho con trai của vợ, lại còn chiều chuộng vợ hết mực, thường đưa vợ đi mua sắm, làm tóc. Đặc biệt, chú Diên không biết đến rượu bia, không bao giờ về khuya, đưa hết tiền lương cho vợ, khiến hàng xóm vừa ghen tị vừa không tiếc lời khen ngợi.


Gia đình nhỏ "rổ rá cạp lại" nhưng hạnh phúc luôn đong đầy.  (Ảnh: NVCC)
Gia đình nhỏ "rổ rá cạp lại" nhưng hạnh phúc luôn đong đầy.  (Ảnh: NVCC)

Còn nhớ ngày Thảo sắp lấy chồng, chú Diên cũng… mất ngủ theo cô dâu vì lo rằng con mình chưa đủ chín chắn để quyết định việc trọng đại của đời người. Đến khi Thảo lâm bồn, người cha dượng tuyệt vời này cũng lo lắng đến đứng ngồi không yên. Và ngày nay, bố dượng của Thảo được “thăng chức” lên làm “ông ngoại soái ca” khi trông cháu rất cẩn thận và luôn thể hiện tình cảm với cháu. Chú khéo léo đến mức cháu đòi ngủ ngồi, không chịu nằm, chú cũng kiên nhẫn ngồi im không động đậy trước TV suốt nửa ngày, ôm cháu trong lòng cho cháu ngủ ngon, không hề phàn nàn cáu gắt. Khi mẹ con Thảo về tới nhà, nhìn cảnh đó mà thương đến phát khóc.


Ông ngoại cực kì chiều chuộng và chăm lo cho cháu từng li từng tí. (Ảnh: NVCC)
Ông ngoại cực kì chiều chuộng và chăm lo cho cháu từng li từng tí. (Ảnh: NVCC)

Tình thương bao la và sự hi sinh cao cả của chú Diên dành cho gia đình và con cháu thật khó dùng từ gì để miêu tả. Sự xuất hiện của chú trong đời của mẹ con Thảo quả thật là một món quà vô giá chỉ dành cho những ai dám can đảm bước thêm một bước nữa và dám mở lòng không sợ thương tổn của quá khứ.

Câu chuyện khiến bao người rơi nước mắt về người cha dượng bao la của cựu sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân

Cách đây không lâu, trên trang confession của Đại học Kinh tế quốc dân đã xuất hiện những dòng trăn trở của một người cựu sinh viên mà qua đó, không biết bao người đã phải rơi nước mắt.

Qua lời kể của người cựu sinh viên ấy, 2 anh em của anh đã lớn lên trong sự bảo bọc của người cha dượng sau khi người mẹ ruột của 2 em qua đời. Thật may mắn cho 2 anh em mồ côi bởi người cha dượng này yêu thương, chăm sóc và hi sinh cho cả hai hệt như con đẻ của mình vậy. Chính vì thế, từ lúc còn là những cậu bé cho đến khi trưởng thành, người cha không ruột rà ấy luôn vĩ đại và hoàn hảo nhất trong mắt 2 anh em.


Người cha dượng "hờ" đã dành hết tất cả những gì ông có cho hai đứa con không phải máu mủ ruột rà... (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
Người cha dượng "hờ" đã dành hết tất cả những gì ông có cho hai đứa con không phải máu mủ ruột rà... (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Rồi người cựu sinh viên nọ bùi ngùi hồi tưởng lại những tình cảm tốt đẹp của  cha dượng dành cho mình. Như lúc ở quê đến khi lên thủ đô học Đại học, dù nhà rất nghèo nhưng người cha này vẫn luôn cố gắng làm lụng đủ nghề để kiếm tiền cho con ăn học đầy đủ. Ông sẵn sàng mua cho con trai bộ vest bằng số tiền 4 tháng đi làm thuê để con mặc trong ngày tốt nghiệp đại học, nhưng bản thân ông thì chẳng bao giờ sắm sửa gì.

Không biết kể bao nhiêu cho xiết những hi sinh của ông dành cho con suốt bao năm, có chuyện chúng biết, có chuyện không, khiến ai nấy đều xúc động khôn nguôi và dành không tiếc lời ca ngợi ông. Nhưng mọi chuyện bắt đầu trở nên phức tạp khi anh con trai cả ra trường, kiếm được việc làm, và chuẩn bị cưới vợ. Ngay chính cái ngày anh đưa vợ đi thử váy cưới, anh vô tình phát hiện ra sự thật đau lòng rằng người anh yêu không hề có chút tôn trọng cha anh vì khinh ông nghèo.  Đứng giữa ngã ba đường, một bên là hiếu nghĩa với người cha dượng đã nhận về bao vết chai sạn, gầy gò, nếp nhăn để anh thành công như hiện tại, một bên là người vợ sẽ gắn bó với anh đến hết đời, chủ nhân của confession không biết phải làm thế nào.

Lựa chọn bên nào là chuyện của chàng cựu sinh viên Kinh tế quốc dân nọ, nhưng qua câu chuyện của anh, mỗi người chúng ta như được mở mang tầm mắt trước một con người thật sự nhân hậu và vĩ đại.

Làm cha đã khó, trở thành một người cha dượng lại càng khó hơn. Vượt qua biết bao lời dị nghị và đôi khi là sự phản đối của gia đình hai bên, người cha dượng phải tiếp tục chinh phục thử thách lớn nhất và cũng là khó nhất: dùng sức mạnh của tình yêu thương để xóa bỏ bức tường vô hình mang tên cha dượng – con vợ. Không phải ai cũng đủ bao dung và kiên nhẫn để làm điều đó, nên có thể nói, tình yêu thương vô điều kiện của cha dượng mới thật đáng quý và đáng trân trọng.

Ngày của Cha, xin đừng quên những người cha không-máu-mủ nhưng tình cảm dành cho con thì luôn bền chặt như chính đứa con họ dứt ruột sinh ra.