Ngày càng nhiều người chọn sống độc thân: Sẽ cô đơn hay là hạnh phúc?

11/05/2021, 22:10 GMT+07:00

Ngày nay, quan niệm độc thân đã không còn gắn liền với từ “ế” nữa mà giờ đây đã trở thành một sự lựa chọn hướng đến chất lượng cuộc sống thoải mái, hạnh phúc hơn bên cạnh thú vui mà một mối quan hệ hôn nhân có thể đem lại.

Theo Business Insider, các chuyên gia xã hội học đã đưa ra nhận định xu hướng độc thân trước hết là do kinh tế ngày càng phát triển, đời sống được nâng cao hơn. Khi những nhu cầu cơ bản như cái ăn, cái mặc không còn là nỗi lo thường trực thì cái mà người ta quan tâm sẽ chuyển từ mức sống sang chất lượng sống.

 
Không phải cứ độc thân là sẽ biến mình trở nên cô độc. (Ảnh minh họa: Anh Chan)
Không phải cứ độc thân là sẽ biến mình trở nên cô độc. (Ảnh minh họa: Anh Chan)

Một cuộc sống chất lượng đồng nghĩa với việc phải có nhiều niềm vui, có cảm giác an toàn và con người thấy hạnh phúc. Lúc này, những mâu thuẫn trong hôn nhân ngày được chia sẻ trên khắp các trang mạng xã hội lại khiến nhiều người băn khoăn đứng trước sự lựa chọn độc thân hay kết hôn.

Chia sẻ với chúng tôi, bạn M.C (32 tuổi, Hà Nội) cho biết: “Xung quanh mình bạn bè lấy chồng, có con không ít nhưng bản thân mình thì lại chưa vội với chuyện này. Bạn có hiểu cái cảm giác mỗi lần tụ họp nhìn bọn bạn bế bồng theo con, tay xách nách mang trong khi mình lại rất gọn gàng thì cảm thấy thư thái hơn rất nhiều.

Mình cũng có thử tìm hiểu một vài người nhưng vẫn thấy chưa đến lúc để bắt đầu một mối quan hệ nghiêm túc. Lúc này, cái mình nghĩ đến đầu tiên vẫn là sự nghiệp, tài chính và lo thật tốt cho bố mẹ trước.”

 
Có nhiều lý do để 1 người chọn lối sống độc thân hoặc kết hôn muộn. (Ảnh minh họa: Jul Đặng)
Có nhiều lý do để 1 người chọn lối sống độc thân hoặc kết hôn muộn. (Ảnh minh họa: Jul Đặng)

Rõ ràng nội tâm của M.C hay bất kì người nào khác cũng đều khao khát được yêu và có một gia đình riêng của mình. Tuy nhiên xã hội hiện đại cho phép người ta vẫn có thể yêu đương mà không có ràng buộc. Vì thế mà vấn đề được gì hay mất gì trong lối sống độc thân vẫn luôn nhận được nhiều ý kiến trái chiều khi đề cập đến.

Đàn ông chưa vợ thì tha hồ “bay nhảy”, sáng đi làm, tối đến sà vào những thú vui không ai ngăn cấm. Phụ nữ chưa chồng thì thoải mái mua sắm, không bị hạn chế các cuộc vui với bạn bè và cũng không phải đối mặt với sự kiểm soát, ghen tuông.

 
Song cũng không thể phủ nhận hạnh phúc mà mối quan hệ hai người có thể đem lại. (Ảnh minh họa: Hiệu Ảnh Số 8)
Song cũng không thể phủ nhận hạnh phúc mà mối quan hệ hai người có thể đem lại. (Ảnh minh họa: Hiệu Ảnh Số 8)

Thế nhưng vẫn luôn tồn tại một nỗi lo đó là “trẻ độc thân vui vẻ, già cô đơn quay quắt”. Nếp nghĩ ấy cũng khiến nhiều người tin rằng cuộc sống độc thân dù có sung túc, thành đạt đến đâu thì cũng chưa thể gọi là hạnh phúc được.

Về sau này khi nhìn lại, có lẽ sẽ có người cảm thấy tiếc nuối trước quãng thời gian một mình mà không có ai bên cạnh chia sẻ. Rồi liệu khi ấy có còn muốn tiếp tục độc thân hay không hay lúc đó mới vội tìm kiếm bạn đồng hành thì đã quá muộn.

Độc thân suy cho cùng cũng chỉ là một trạng thái mà ai cũng phải trải qua mà thôi. Còn cuộc sống của bạn sẽ mang gam màu nào, tươi sáng hay tẻ nhạt, hạnh phúc hay đơn độc đều phụ thuộc vào cách nhìn, cách nghĩ và cách sống riêng của mỗi người.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CON GÁI ĐỪNG VÌ TIẾNG “Ế” MÀ NHẮM MẮT CHỌN CHỒNG

Ngày nay, không còn hiếm gặp những cô gái tài sắc vẹn toàn nhưng "ngoài băm" vẫn "đi sớm về trưa một mình". Nhưng liệu đó là do họ quyết định hay chẳng còn sự lựa chọn nào khác?

Phụ nữ cứ đến tuổi đầu 3 là kiểu gì cũng nghe giục lấy chồng như cơm bữa. Song khi bản thân bạn không muốn thì chẳng ai ép được bạn điều gì.

Định kiến của xã hội đã làm người phụ nữ phải khổ biết bao nhiêu khi cứ “lấy đại” một người cho xong nghĩa vụ. Trong khi đó, chẳng có nghiên cứu nào chứng minh rằng lấy chồng là chắc chắn sẽ hạnh phúc và người độc thân là người đau khổ hay cô độc cả. Vì thế đừng vì tiếng “ế” mà nhắm mắt chọn chồng.

Xem thêm tại đây!